Kích thước bãi đỗ xe máy theo tiêu chuẩn 2021

Các tiêu chí thiết kế bãi đậu xe máy, bao gồm quy mô bãi đậu xe, diện tích bãi đậu xe, bãi đậu xe… đều được quy định rất cụ thể và chi tiết trong quy chuẩn xây dựng của từng công trình.

Bạn đang xem: Kẻ vạch để xe máy

Việc hiểu rõ các tiêu chuẩn thiết kế của bãi đỗ xe máy không chỉ giúp các nhà quản lý và chủ đầu tư tuân thủ các quy định của quốc gia mà còn đảm bảo hoạt động hiệu quả của các bãi trông giữ xe máy. Trong bài viết này, hãy cùng xem các quy định hiện hành về chỗ để xe máy như thế nào nhé!

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đậu xe mới cập nhật năm 2020 - Phụ kiện ô tô TVTAZ

Cần có chỗ đậu xe máy

Theo thống kê, xe máy vẫn là phương tiện đi lại chủ yếu của người Việt Nam. Xe máy chiếm 85% tổng số phương tiện lưu thông, trung bình cứ 2 người thì có 1 xe máy, những năm gần đây số lượng xe máy liên tục tăng.

Xe máy vẫn là phương tiện di chuyển chính

Ngày càng thiếu chỗ đậu xe cho cư dân và những người làm việc trong các tòa nhà cao tầng như chung cư và văn phòng. Hiện nay, do không đủ chỗ để xe nên ban quản lý tòa nhà phải bố trí chỗ để xe cho cư dân trong cộng đồng hoặc trên các tuyến đường nội bộ, không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan của khu đô thị mà còn gây cản trở giao thông. Không an toàn cho các phương tiện.

Không chỉ vậy, tình trạng thiếu chỗ để xe máy còn làm hình thành nhiều bãi trông giữ xe trái phép, khó quản lý, giữ gìn trật tự. Vì vậy, nhu cầu xây dựng và tổ chức các bãi trông giữ xe máy tại các khu đô thị này không kém các bãi trông giữ ô tô.

Bãi đỗ xe tự động thông minh: Mô hình, chức năng và lợi ích

Kích thước xe máy phổ biến

Sau đây là một số kích thước xe máy của một số dòng xe phổ biến như Honda, Yamaha, Piaggio, v.v.

Kích thước xe máy Honda

Chiều dài (mm)

Kích thước xe máy Yamaha

Kích thước xe máy Suzuki

Kích thước xe máy Suzuki

Quy định về khu vực đỗ xe máy

Quy tắc chung

Theo quy định của Bộ Xây dựng qcvn 07/2010 về chỗ đậu xe và khu vực đậu xe, bãi đậu xe cần có hướng thiết kế hợp lý để đáp ứng nhu cầu của tất cả các loại xe và đảm bảo an toàn, an ninh và thuận tiện cho người lao động. Trong các khu dân dụng, khu dân cư cần bố trí đủ quỹ đất để bố trí chỗ để xe. Tại các khu công nghiệp, nên bố trí các bãi đỗ xe gần chợ, bến hàng hóa, trung tâm thương mại và các trung tâm khác có nhu cầu vận chuyển cồng kềnh.

Tầng hầm để xe tại một chung cư

Không bao giờ đỗ xe ở hành lang, lối đi hoặc hàng rào chắn trước cửa. Nguồn nhiệt và hệ thống điện trong bãi đậu xe phải được quản lý chặt chẽ, không được nấu nướng, thắp hương, tạm biệt, hút thuốc hoặc sử dụng các nguồn nhiệt có thể gây cháy trong khu vực.

Đặc biệt khi thiết kế bãi đỗ xe cho xe máy, chủ bãi đỗ xe, nhà chung cư, nhà đầu tư thương mại cần trang bị hệ thống, thiết bị chữa cháy và thường xuyên kiểm tra khi cần thiết.

Tiêu chuẩn khu vực đậu xe máy:

Chỗ đỗ xe cần được kẻ vạch rõ ràng

  • Diện tích đậu xe máy tối thiểu từ 2,5 mét vuông đến 3 mét vuông cho mỗi xe, tùy thuộc vào mật độ phương tiện.
  • Phân chia khu vực để mỗi xe máy phải có vạch kẻ rõ ràng.

Ngoài ra, khi thiết kế bãi đỗ xe máy cần đặc biệt lưu ý vấn đề cháy nổ trong bãi xe, vì khi bố trí nhiều xe máy thì lượng xăng, dầu rất lớn. Các khoản đầu tư cần trang bị hệ thống, phòng cháy chữa cháy và kiểm tra thường xuyên để chúng luôn sẵn sàng nếu có sự cố xảy ra.

Kích thước bãi đỗ xe máy

Để đảm bảo việc đón và quay đầu xe dễ dàng và thuận tiện nhất, kích thước tối thiểu của bãi đậu xe máy phải đáp ứng tiêu chuẩn:

Tiêu chuẩn về chỗ đậu xe máy

Tiêu chuẩn về khu vực đậu xe máy trong các dự án xây dựng như sau:

    • Đối với cao ốc văn phòng: (Tổng diện tích sử dụng / 10) x 70% x 3m2
    • Đối với dự án khách sạn: (Tổng diện tích sử dụng / 10) x 70% x 3m2
    • Dự án nhà cao tầng, chung cư: 2 xe máy / hộ, diện tích tiêu chuẩn 3 mét vuông / ô tô, 1 xe đạp / hộ, diện tích tiêu chuẩn: 0,9 mét vuông / ô tô.

li>

Đối với các dự án xây dựng sử dụng tầng hầm để xe, phải đáp ứng các quy định sau về chiều cao tầng và độ dốc của tầng hầm:

     • Chiều cao tầng hầm tối thiểu: 2,2m
     • Độ dốc tối thiểu vào tầng hầm là 13%, độ dốc thẳng và cong là 17%.

Mở bãi đỗ xe cần các thủ tục gì? - MVietQ

Khó khăn và giải pháp

Việc xây dựng một bãi trông giữ xe máy tưởng chừng dễ dàng nhưng việc xây dựng một bãi trông giữ xe máy thiết kế theo tiêu chuẩn lại là một bài toán tương đối khó và việc triển khai một bãi trông giữ xe máy cần có sự tính toán kỹ lưỡng. phương pháp hiệu quả.

Để áp dụng các tiêu chí thiết kế kiến ​​trúc nêu trên, diện tích cần thiết để xây dựng một bãi đỗ xe là rất lớn, trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, chắc chắn sẽ rất khó tìm được một mặt bằng đủ rộng. Do đó, việc sử dụng không gian mặt đứng thay cho không gian ngầm để xây dựng bãi đậu xe ngầm hoặc gara xe máy cao tầng là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề khan hiếm chỗ đậu xe.

Mô hình nhà để xe máy cao tầng sân bay Tân Sơn Nhất

Ngoài ra, ở những bãi xe có số lượng xe máy lớn, nơi điều khiển và quản lý phương tiện theo phương thức truyền thống như vé giấy, điều khiển bằng tay sẽ cần được thay thế bằng hệ thống điều khiển. Kiểm soát bãi đậu xe thông minh.

Hệ thống kiểm soát bãi đậu xe thông minh sử dụng thẻ từ thay cho thẻ giấy viết tay sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian đậu xe, từ đó giảm thiểu tình trạng ùn tắc khi đậu xe.

Hệ thống kiểm soát ra vào thông minh

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp một số quy định về thiết kế bãi đỗ xe máy cũng như giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu quỹ đất xây dựng bãi đỗ xe, giải pháp sáng tạo về cách thức vận hành và sử dụng bãi đỗ xe hiệu quả.

Việc xây dựng các bãi đậu xe máy đạt tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu đậu xe của người dân là rất quan trọng đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Đồng thời với việc hình thành bãi giữ xe máy thông minh, các nhà quản lý cũng cần quan tâm đến nhu cầu ngày càng lớn, đó là nhu cầu gửi xe ô tô.

Mô hình bãi đậu xe thông minh hoạt động hoàn toàn tự động là giải pháp hữu hiệu cho tình trạng thiếu chỗ đậu xe và đã được triển khai tại các thành phố lớn trên thế giới.

Hãy xem các mô hình đỗ xe tự động hiện đại nhất hiện nay tại đây.

Xem thêm: Ford Ecosport Titanium 1.5L AT