Các hãng xe ô tô Trung Quốc tại Việt Nam, có nên mua xe Trung Quốc?

Giá rẻ, thiết kế đẹp, công nghệ hấp dẫn nhưng các mẫu xe Trung Quốc chưa phổ biến tại Việt Nam. Có nên mua xe Trung Quốc?

Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới hiện nay, với sản lượng và doanh số ô tô khổng lồ. Nó cũng có nhiều kiểu dáng và mẫu mã ô tô hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Chia thành ba loại: thương hiệu nước ngoài, thương hiệu quốc gia và thương hiệu liên doanh.

Bạn đang xem: Xe oto trung quốc

Có nên mua ô tô Trung Quốc?

Lợi thế của ô tô Trung Quốc

Giá rẻ

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của ô tô Trung Quốc là giá rẻ và tính cạnh tranh cao. So với các dòng xe Nhậtxe hàn cùng cấp, giá xe nội địa thường thấp hơn từ 30-50%, còn về tính năng hay hiệu suất thì động cơ không kém hấp dẫn, thậm chí còn hấp dẫn hơn. Đây là yếu tố then chốt giúp ô tô Trung Quốc thu hút sự quan tâm và chú ý rộng rãi tại Việt Nam.

Thiết bị hấp dẫn

Trang bị hấp dẫn là một lợi thế khác của các mẫu xe Trung Quốc tại Việt Nam. Hầu hết xe Trung Quốc đều có tính năng rất hiện đại. Một số xe còn có nhiều công nghệ cao cấp tương tự như xe sang Châu Âu. Danh sách các trang bị tiện nghi và an toàn cho ô tô Trung Quốc thường có thể áp đảo.

Thiết kế đẹp

Xe Trung Quốc vào Việt Nam cũng có thiết kế đẹp và ấn tượng. Từ ngoại thất đến nội thất đều rất “ưng ý”. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể dễ dàng nhận ra nhiều chi tiết được “lấy cảm hứng” từ một số mẫu xe sang nổi tiếng của các hãng lớn như Audi, Land Rover, >Jaguar >, Volvo, Maserati

Đơn cử là mẫu Zotye Z8 từng rất “hot” khi mới về Việt Nam. Đầu xe dễ bị nhầm với suv maserati levante, đuôi xe gợi nhớ đến Jaguar f-pace, mâm 5 chấu tương tự Audi q5.

Nhược điểm của ô tô Trung Quốc

Không tạo được lòng tin

Độ tin cậy là một trong những vấn đề lớn nhất khiến hầu hết người dùng không mua ô tô Trung Quốc? Bởi đối với những mặt hàng gia dụng phổ thông, khách hàng có thể chấp nhận bỏ qua độ bền để được giá mua rẻ, mẫu mã đẹp hay tính năng tốt. Nhưng ô tô là tài sản quan trọng tại Việt Nam nên các yếu tố như chất lượng, độ bền, đảm bảo giá trị trong tương lai luôn được đặt lên hàng đầu.

Theo nhiều chuyên gia ô tô, xe Trung Quốc vào Việt Nam rẻ vì sử dụng động cơ Nhật Bản thế hệ cũ theo hình thức chuyển giao công nghệ. So với các dòng xe mang thương hiệu Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc hay Mỹ, tiêu chuẩn an toàn hay khả năng vận hành đồng bộ đều bị đánh giá thấp hơn.

Nhìn chung xe Trung Quốc chưa tạo được niềm tin tại Việt Nam, còn nhiều nghi ngại về độ bền và độ an toàn. Những yếu tố này rất khó để chứng minh “một sớm một chiều” và mất nhiều thời gian.

Thương hiệu chưa tạo được bản sắc, dấu ấn

Thương hiệu luôn là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên cần cân nhắc khi mua xe. Bởi thông qua thương hiệu, người ta có thể phần nào đánh giá được chất lượng sản phẩm, chính sách bán hàng, mức độ phù hợp… Vì xe là tài sản lớn nên hầu như ai cũng muốn mua xe của thương hiệu nào. Một đảm bảo của danh tiếng tốt.

Với các hãng xe quen thuộc của Nhật Bản và Hàn Quốc như Toyota, Honda, Kia, Hyundai…Trung Quốc Các nhà sản xuất ô tô vẫn còn tương đối mới ở Việt Nam. Thậm chí, nhiều thương hiệu vẫn đang cố gắng tạo dựng thương hiệu và dấu ấn riêng.

Khấu hao nhanh

Xem thêm: 1 vạn bằng bao nhiêu km?

Một nhược điểm rất đáng ngại nữa của ô tô Trung Quốc là mất giá rất nhanh. Do độ tin cậy và thương hiệu thấp nên xe cũ Trung Quốc giảm giá mạnh, không những lỗ cao mà còn rất khó đổi chủ.

Hệ thống đại lý, cơ sở bảo hành – chi phí bảo trì thấp

Hệ thống đại lý và bảo hành ô tô tại Trung Quốc – Cơ sở sửa chữa tại Việt Nam còn rất hạn chế. Điều này gây khó khăn cho khách hàng khi mua xe hoặc sau này sử dụng xe trong việc bảo hành, bảo dưỡng.

Bên cạnh đó, do tỷ lệ thâm nhập ô tô thấp nên có rất ít gara ngoài trời chuyên sửa chữa ô tô Trung Quốc. Phụ tùng ô tô Trung Quốc để thay thế cũng tương đối ít. Đây là một bất tiện lớn cho người sử dụng ô tô.

Lợi thế của các mẫu xe Trung Quốc tại Việt Nam là giá rẻ, kiểu dáng và trang bị hấp dẫn, nhưng lại hạn chế rất lớn về độ tin cậy, chất lượng, đảm bảo giá bán và khả năng bán hàng. Quay lại sau.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, mua ô tô Trung Quốc là “ván bài may rủi”. Một số mô hình có động lực rất lớn khi lần đầu tiên ra mắt, sau đó biến mất lặng lẽ sau khi ra mắt, điều này khiến mọi người đặt câu hỏi về niềm tin của họ.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tại Việt Nam

Đông Phong

Dongfeng (hay Dongfeng) là một trong bốn nhà sản xuất ô tô lớn tại Trung Quốc. Được thành lập vào năm 1969, Dongfeng ban đầu chuyên sản xuất xe thương mại trước khi chuyển sang tập trung phát triển xe du lịch. Đây cũng là hãng xe Trung Quốc có nhiều liên doanh nhất. Dongfeng đã hợp tác với Kia, Honda, Nissan, Renault…

Phân phối các dòng xe Dongfeng tại thị trường Việt Nam: Dongfeng forthing t5 evo, Dongfeng Fengxing t5, Dongfeng cm7, Dongfeng m3…

Zotye

Zotye được thành lập năm 2005, là một trong những hãng xe Trung Quốc nổi tiếng tại Việt Nam. Trước đây, Zotye chỉ tập trung sản xuất và xuất khẩu phụ tùng ô tô, sau chuyển sang sản xuất xe nguyên chiếc.

Các mẫu xe được Zotye phân phối tại thị trường Việt Nam bao gồm: Zotye z8 (t700), Zotye z8l (t800), Zotye z3 (t300), Zotye z300, Zotye z500, Zotye z700…

Thông tin cơ bản

BAIC là một trong 10 nhà sản xuất ô tô hiệu quả nhất tại Trung Quốc. BAIC được thành lập vào năm 1988. Trong những ngày đầu, BAIC chủ yếu sản xuất ô tô cho các thương hiệu Mercedes-Benz và Hyundai. Đến năm 2010, hãng cho ra mắt thương hiệu xe riêng mang tên BAIC.

Các mẫu xe được BAIC phân phối tại thị trường Việt Nam bao gồm: BAIC Beijing x7, BAIC q7, BAIC bj40l, BAIC x55…

Tuyệt vời

Xem thêm: Kia Soluto 2022: Giá xe lăn bánh & đánh giá thông số kỹ thuật 2023

Brilliance, được thành lập vào năm 2002, là nhà sản xuất ô tô, xe tải và phụ tùng ô tô của Trung Quốc. Các hoạt động chính của Công ty ô tô là thiết kế, phát triển và sản xuất các phương tiện mang thương hiệu Brilliance. Ngoài ra, Brilliance Auto đã thành lập liên doanh với BMW và Renault để sản xuất và bán xe chở khách của các thương hiệu này tại thị trường Trung Quốc.

Tại Việt Nam, Brilliance nổi tiếng với mẫu Brilliance V7 – mẫu SUV gắn nhiều logo bmw.

Miligam

mg khởi đầu là một trong những nhà sản xuất ô tô của ông, ra mắt vào năm 1920. Tuy nhiên, mg đã phải trải qua một số lần thay đổi quyền sở hữu kể từ đó. MG được Tập đoàn ô tô Nam Kinh mua lại vào năm 2006 và sáp nhập vào Tập đoàn SAIC vào năm 2007.

Phân phối các dòng xe mg tại thị trường Việt Nam: mg zs, mg hs…

mtrong pham

Câu hỏi thường gặp về ô tô Trung Quốc

📌Xe Trung Quốc có tốt không?

Trả lời: Giá cả, mẫu mã và trang bị kỹ thuật của ô tô Trung Quốc tại Việt Nam rất hấp dẫn. Nhưng độ tin cậy không cao, vì xe Trung Quốc còn rất mới ở Việt Nam. Vì vậy rất khó để đánh giá chính xác chất lượng hay độ bền của xe Trung Quốc ở thời điểm hiện tại mà sẽ cần thời gian để trả lời.

📌Hãng xe hơi nào tốt nhất ở Trung Quốc?

Trả lời: Một số thương hiệu xe hơi nổi tiếng của Trung Quốc như: BYD (mở rộng sang châu Âu), Geely (sở hữu Volvo và Lotus), SAIC (sở hữu MG), Changan (cùng sản xuất ) với MazdaFord), Dongfeng (liên kết sản xuất với Honda, Nissan, Kia, Renault)…

📌Những mẫu xe Trung Quốc nổi tiếng tại Việt Nam là gì?

Trả lời: Các mẫu xe Trung Quốc nổi tiếng tại Việt Nam gồm: Zotye z8, Beiqi q7, Beiqi x55, Brilliance v7, Beijing x7, Dongfeng t5 evo…

Xem thêm: BMW Series 3 2021