ƯU ĐIỂM CÔNG NGHỆ SƠN GỐC NƯỚC

Sơn gốc nước là gì ?

 • Công nghệ mới sơn gốc nước trên thế giới hiện đang là xu hướng do tính năng vượt trội của nó, thành phần pha trong dung môi nước thân thiện với môi trường ngoài ra nó còn góp phần bảo vệ sức khỏe của người thợ sơn.
 • Ở Việt Nam, các thương hiệu xe cao cấp đã bắt đầu áp dụng bắt buộc Sơn gốc nước như Honda, BMW, Mercedes,… và khuyến khích áp dụng như Toyota, Ford, Mazda,…
 • Với sơn gốc nước, phần lớn của dung môi được thay thế bằng nước. Trong khi sơn gốc gốc dầu có chứa 800g/lit chất hữu cơ bay hơi, thì sơn gốc gốc nước chỉ chứa khoảng 100g/lit chất hữu cơ bay hơi.

CÔNG NGHỆ SƠN GỐC NƯỚC

Thành phần của Sơn gốc nước và Sơn gốc dầu

Ưu và nhược điểm của công nghệ sơn gốc nước:

 • Bảo vệ môi trường: Thành phần bao gồm màu sơn và dung môi nước khi sử dụng, chỉ cần pha dung môi gốc nước không độc hại với tỉ lệ khiêm tốn từ 15%-20% trên 1 lít sơn màu.
 • Khi sơn chỉ có một lượng nhỏ chất VOC (VOC: Volatile Organic Compounds là một chất hữu cơ độc hại) thoát ra ngoài, vì vậy đảm bảo an toàn cho người thợ sơn, giảm thiểu rủi ro về cháy nổ và ít ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
 • Bảo vệ sức khỏe kỹ thuật viên: khi sử dụng sơn gốc nước kỹ thuật sơn ô tô có thể cảm nhận rõ sự thay đổi về sức khỏe trong quá trình làm việc.
 • Và một sự thật đau lòng là không có người thợ sơn nào trước đây có thể trụ nổi hơn 10 năm mà trong quá trình làm việc không có các biện pháp bảo hộ về sức khỏe, đặc biệt tại các Garage nhỏ lẻ không đủ tiềm lực về cơ sở vật chất.
 • Về chất lượng thì sơn gốc nước có đặc điểm lâu khô nhưng dẻo dai, chịu được nước, chịu được hóa chất, bền màu hơn sơn gốc dầu. Trong khi đó sơn gốc dầu dễ bị oxy hóa nên dễ xuống màu, sơn thường giòn dễ bị nứt đặc biệt là với môi trường khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam chúng ta.
 • Về công nghệ: Thành phần sơn gốc nước có dung môi là nước nên tốc độ bay hơi chậm hơn, vì vậy các phòng sơn ô tô cho sơn gốc nước được thiết kế bộ cấp hút có lưu lượng và tốc độ gió cao hơn, bộ sấy nhiệt cung cấp nhiệt độ cao và hiệu suất tốt hơn phòng sơn ô tô cho sơn gốc dầu.
 • Súng phun sơn: có độ xòe lớn vì sơn gốc nước có độ đậm đặt cao hơn, đồng thời chất liệu tạo súng có khả năng chống gỉ sét tốt. Dễ dàng làm sạch súng phun sơn với nước cũng là một thế mạnh và nâng cao tuổi thọ của thiết bị. Với thiết bị phòng sơn có thể cân nhắc giảm bớt được phần khử mùi.
 • Phòng phun sơn: việc xử lý bụi của phòng sơn dành cho sơn gốc nước cần được xử lý bụi và hơi nước tuyệt đối hơn sơn gốc dầu. Ngoài việc vệ sinh sạch sẽ, xử lý lọc trần, lọc sàng thì hệ thống hơi cần gắn thêm bộ lọc 3 cấp.
 • Súng thổi gió: đây là thiết bị bắt buộc phải có trong quá trình phun sơn gốc nước.CÔNG NGHỆ SƠN GỐC NƯỚC

Phòng phun sơn gốc nước có yêu cầu kỹ thuật cao hơn sơn gốc dầu

Chúng ta có thể thấy được rằng công nghệ sơn gốc nước có nhiều ưu điểm vượt trội hơn công nghệ sơn gốc dầu đặc biệt là thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe của người thợ sơn là điều quan trọng nhất.Nhưng liệu áp dụng công nghệ sơn ô tô gốc nước này có dễ dàng hay không khi triển khai mới, hoặc nâng cấp từ hệ thống sơn gốc dầu lên thì có quá nhiều khác biệt hay không. Chúng ta cùng xem tiếp bài viết phía dưới nhé.

Quy trình sơn ô tô gốc nước

Quy trình tổng thể sơn gốc nước và sơn gốc dầu trong sơn sửa chữa ô tô là giống nhau.CÔNG NGHỆ SƠN GỐC NƯỚC

Quy trình sơn ô tô gốc nước

Sự khác nhau trong bước thứ ba quy trình phun màu:

 • Sơn gốc dầu: phun sơn và chờ khô hoàn toàn tự nhiên
 • Sơn gốc nước: sau khi phun sơn cần xì gió để khô

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về quy trình Sơn gốc nước tại bài viết: >>>Sơn gốc nước – Quy trình và những điều cần lưu ý <<<Qua bài viết này các bạn đã thấy rõ sự ưu việt của Sơn gốc nước và lý do đó được thay thế cho Sơn gốc dầu trên toàn bộ thế giới nói chung và tại Việt Nam chúng ta nói riêng. Đây là đây là một phần tất yếu, chính sự lựa chọn của các chủ xe cũng góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của tất cả anh em kỹ thuật viên