Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô mới nhất theo đúng quy định và những lưu ý để tránh bị phạt oan

Màu sơn của xe là một trong những đặc điểm nhận dạng của xe và được ghi rõ thông tin trên Giấy đăng ký xe. Với rất nhiều lý do khác nhau như xe không hợp phong thủy, xe đi vài năm xuống màu, hay muốn thay đổi phong cách,…mà chủ phương tiện muốn đổi lại màu xe. Đi kèm theo đó là một số câu hỏi đặt ra liên quan tới việc có được phép thay đổi màu sơn gốc của xe hay không? Thủ tục thay đổi màu sơn của xe được thực hiện thế nào cho đúng luật? Ngay sau đây AP CAR CARE gửi đến bạn những thông tin nhằm cung cấp những vấn đề liên quan đến việc thay đổi màu sơn của xe, cùng tham khảo ngay nhé:

1. LỢI ÍCH VIỆC THAY ĐỔI MÀU SƠN

Thu tuc doi mau son xe AP CAR CARE 2

Xuất phát từ nhiều lý do khác nhau mà chủ phương tiện muốn thay đổi màu sơn của mình, màu sơn cũng sẽ đem đến nhiều lợi ích cả về thẩm mỹ và lợi ích lâu dài, dưới đây là một số lợi ích khi bạn thay đổi màu sơn.

1.1 Phong thủy và thẩm mỹ

Theo quan niệm xưa, màu sắc thường gắn với phong thủy, mỗi màu sẽ mang lại cho chủ xe một ý nghĩa về phong thủy khác nhau. Vì thế ngoài chức năng chính là thẩm mỹ của xe, màu sơn còn được nhiều người quan tâm bởi gắn với yếu tố phong thủy. Bạn có thể chọn màu sắc theo sở thích hoặc phong thủy nếu bạn cảm thấy màu sắc quá nhàm chán. 

Ngoài ra, nhiều khách lựa chọn màu sơn theo sở thích, địa hình, khí hậu sử dụng hoặc dùng cho hoạt động kinh doanh, quảng cáo nào đó. Nhưng nhìn chung, đổi màu xe ô tô sẽ đem lại cho xế hộp của bạn một diện mạo mới bắt mắt và bền đẹp hơn.

1.2 Bảo vệ vỏ khỏi rỉ sét

Những chiếc xe lâu đời thường hay bị rỉ sét ,bong tróc sơn, trầy xước… Khi xe bị rỉ sét, việc sơn lại sẽ như một hàng rào bảo vệ vững chắc khỏi sự xâm nhập của tác nhân ăn mòn, mục rỉ. Như vậy có thể thấy ngoài tác dụng làm đẹp, sơn xe còn mang lại lợi ích như che khuất những lỗi trên bề mặt sơn như bong tróc, bạc màu, giúp xe bảo vệ khỏi rỉ sét. 

1.3 Giúp đánh bóng và che dấu những vết xước, hư hại nhỏ

Những lớp sơn mới có thể che lấp đi những vết tỳ cũ như những vết xước, vết lồi lõm nhỏ trên vỏ xe, làm cho chiếc xe của bạn như khoác thêm 1 chiếc áo mới bóng bẩy. 

2. CÓ ĐƯỢC PHÉP  ĐỔI MÀU XE Ô TÔ KHÔNG

Trong giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, màu sơn được quy ước là chỉ số nhận dạng của xe, và là chỉ số nhận dạng của số chứng nhận kiểm định. Do đó việc thay đổi màu sơn sẽ ảnh hưởng đến việc nhận dạng chiếc xe trong các giấy tờ đã đăng ký trước đó. Tuy nhiên do không ảnh hưởng gì đến tính năng an toàn của xe, nên pháp luật cho phép người sử dụng ô tô thoải mái đổi màu sơn theo ý thích của mình. Trong suốt vòng đời của xe, chủ sở hữu chiếc xe có thể đổi màu bao nhiêu lần cũng được, miễn là chủ phương tiện phải làm thủ tục xin thay đổi màu sơn theo đúng quy định của pháp luật tại nơi cơ quan có thẩm quyền theo luật định.

3. MỨC PHẠT KHI TỰ Ý THAY ĐỔI MÀU SƠN CỦA XE

Thu tuc doi mau son xe AP CAR CARE 3

Việc tự ý đổi màu sơn mà không tuân theo quy định của pháp luật chủ phương tiện sẽ bị xử phạt về hành chính, cụ thể tại Khoản 1 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền 300.000-400.000 đồng đối với cá nhân, 600.000-800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn; tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe; không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo.

4. SƠN ĐỔI MÀU XE Ô TÔ CÓ ĐƠN GIẢN?

Thu tuc doi mau son xe AP CAR CARE 4

Chỉ vài thao tác đơn giản tại garage là bạn có thể xóa bỏ đi màu sơn cú và thay vào đó là chiếc áo mới cho xế yêu của bạn, tuy nhiên để làm được điều này bạn cần phải làm thủ tục để được cho phép thay đổi màu sơn. Vậy đổi màu sơn sẽ khó ở vấn đề pháp lý, trước khi thay đổi màu xe bạn cần phải đăng ký với cơ quan công an.(theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA về Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ). Nếu không bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. 

Sau khi đã được cơ quan Công an chấp nhận, chủ xe tiến hành sơn đổi màu xe ô tô tại garage. Xong quay lại cơ quan Công an đăng ký làm lại cà vẹt có màu sơn mới. Tới hạn kiểm định xe, bạn đến cơ quan đăng ký kiểm định ban đầu để đổi lại màu xe trong sổ chứng nhận kiểm định.

5. THỦ TỤC ĐỔI MÀU SƠN XE Ô TÔ CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2021

Ngày nay việc thay đổi màu xe khá phổ biến, thủ tục thay đổi cũng tương đối dễ dàng và nhanh chóng. Tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định về đối tượng cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe là: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này. Theo đó, bạn phải tiến hành xin cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe khi thay đổi màu sơn của xe.

Trình tự thủ tục đổi màu sơn xe ô tô  được thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1: Chủ xe khai báo và xin phép thay đổi màu sơn

Theo Khoản 2 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì chủ xe có trách nhiệm:

Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn. Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện; làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

Theo quy định này, trước khi thay đổi màu sơn xe, bạn phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe.

Lưu ý: Hình thức khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông đối với xe thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo) thực hiện từ ngày 01/3/2021 (Khoản 5 Điều 26 Thông tư 58/2020/TT-BCA). Chỉ khi được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì chủ xe mới được phép đi thay đổi màu sơn xe và làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo.

Bước 2: Thay đổi màu sơn xe

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe thay đổi màu sơn thuộc đối tượng cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe. Chủ xe cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký xe

Chủ xe có trách nhiệm kê khai đúng, đầy đủ các nội dung trong giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.

– Giấy tờ của chủ xe

+ Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu.

+ Đối với trường hợp bạn thuộc lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 4: Nộp hồ sơ

Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, Chủ xe nộp hồ sơ tại cơ quan cấp có thẩm quyền gồm: Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình 

Theo Quyết định 933/QĐ-BCA-C08, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy khai đăng ký xe. Thu lại chứng nhận đăng ký xe, kiểm tra thực tế xe.

Nếu hồ sơ đăng ký xe không đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn cụ thể, đầy đủ một lần (ghi nội dung hướng dẫn vào phía sau giấy khai đăng ký xe, ký ghi rõ họ tên và chịu trách nhiệm về hướng dẫn đó) cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trường hợp hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định: Cấp giấy hẹn cho chủ xe.

Bước 5: Nhận đăng ký xe theo giấy hẹn

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA, đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe thì thời gian hoàn thành không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đến ngày hẹn ghi trên giấy hẹn, chủ xe đến nhận đăng ký xe. Cán bộ Công an thu giấy hẹn, trả Giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

6. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THAY ĐỔI MÀU SƠN XE Ô TÔ

Thu tuc doi mau son xe AP CAR CARE 1

Màu sắc và chất lượng của lớp sơn quyết định đẳng cấp của chiếc xe mà bạn đi. Do đó, nhiều người thường rất chăm chút cho vẻ ngoài của “xế cưng”. Tuy nhiên, nếu muốn thay đổi màu sơn cho xe ô tô các bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây:

Lưu ý đầu tiên bạn không thể bỏ qua trước khi tiến hành thay đổi màu sơn của xe thì chủ phương tiện phải làm thủ tục xin phép đổi màu sơn và chỉ đổi màu sơn khi được xác nhận của cơ quan đăng ký xe cho phép. Bởi màu sơn là đặc điểm nhận dạng đặc trưng của xe ô tô được ghi trong giấy phép đăng ký hay sổ chứng nhận kiểm định.

Lưu ý thứ hai, khi quyết định thay đổi hoàn toàn màu xe mới cho ô tô các bạn có hai sự lựa chọn một là sơn lại theo gam màu nguyên bản của xe, hai là sơn một màu khác hoàn toàn mới. Để xác định được gam màu nguyên bản cho xe có thể dựa vào code màu mà nhà sản xuất cung cấp. Còn pha màu mới sẽ dựa trên sở thích của khách hàng mà nhân viên sẽ trộn màu cho phù hợp.

Lưu ý cuối cùng, khi đã được cấp phép đổi màu sơn bạn cần lựa chọn cho mình đơn vị đổi màu sơn uy tín, để tránh trường hợp tiền mất tật mang và phải sơn lại nhiều lần làm tăng thêm chi phí khi khắc phục. Cần lựa chọn thực hiện tại các garage lớn có đầy đủ các thiết bị và dụng cụ chuyên nghiệp như buồng sơn, máy pha sơn, súng phun sơn, dụng cụ đánh bóng…

7. AP CAR CARE – ĐỊA ĐIỂM SƠN Ô TÔ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG CHO BẠN

Để đổi màu sơn ô tô theo đúng mong muốn của bạn đòi hỏi cần có sự tìm hiểu và lựa chọn đúng đắn. Để có thể yên tâm chăm sóc người bạn đồng hành của mình chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn một đơn vị uy tín, chất lượng để gửi gắm niềm tin.

AP CAR CARE – đơn vị sơn xe ô tô uy tín, tự tin là một trong những garage mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm tuyệt vời nhất. Sử dụng dịch vụ tại AP CAR CARE bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi:

Về hệ thống thiết bị: AP CAR CARE hoạt động chuyên nghiệp với trang thiết bị đầy đủ và hiện đại:  hệ thống phòng sơn, súng phun sơn, hay máy đánh bóng chuyên dụng,… đảm bảo là những thiết bị mới, hiện đại, không ngừng được bổ sung để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Về chất lượng phục vụ: Là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực dịch vụ ô tô, AP CAR CARE luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng phục vụ. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất về chất lượng phục vụ. Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn hỗ trợ bạn vấn đề kỹ thuật để bạn bảo dưỡng chăm sóc xe tốt nhất.

Về cam kết: Một garage uy tín sẽ cung cấp chế độ bảo hành tin cậy đến cho các bạn, trong thời gian nếu có trục trặc lỗi kỹ thuật thì quý khách hàng sẽ được garage nhanh chóng giải quyết một cách thỏa đáng, hài lòng.

Quy trình sơn xe ô tô rõ ràng, nhanh gọn và an toàn. Đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng, mang đến sự hài lòng thông qua chất lượng sản phẩm.

Chất lượng sơn tốt với giá thành hợp lý. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho bạn dịch vụ với mức giá hợp lý nhất trên thị trường hiện nay.

Với những nội dung về thủ tục đổi màu sơn xe, quy trình cũng như một số lưu ý trong việc đổi màu sơn mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp trong nội dung bài viết trên đây, AP CAR CARE tin rằng quý khách hàng đã có cho mình những thông tin tham khảo hữu ích nhất để tiến hành thay đổi màu sơn một cách nhanh chóng và không bị phạt. Bên cạnh đó quý khách hàng sẽ có được một lựa chọn phù hợp cho dịch vụ chăm sóc xe tốt nhất và có được những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với chúng tôi, AP CAR CARE luôn sẵn sàng phục vụ và hỗ trợ bạn tận tình.

Xem thêm: Sơn xe oto mất bao lâu