Kiểm định xe ô tô ở các mốc thời hạn nào? Các quy định mới nhất 2022

Kiểm định là thủ tục bắt buộc đối với các mẫu xe ô tô để đảm bảo chúng đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam. Vậy chủ sở hữu cần tiến hành kiểm định trong khoảng thời gian cụ thể nào? Hãy cùng chúng tôi biết thêm thông tin chi tiết qua bài viết sau đây.

  Bạn đang xem: Thời gian đăng kiểm

  • Giấy phép Lái ​​xe Mới trong Dự thảo Luật Giao thông Đường bộ 07/2020
  • Từ chối các lỗi đăng ký ô tô mà người lái xe nên biết
  • Trải nghiệm đăng ký ô tô cho người mua ô tô mới

Bộ Giao thông Vận tải có thể ban hành nhiều quy định mới về thời hạn thanh tra hàng năm hàng năm, và các “tài xế” cần cập nhật thông tin kịp thời và chính xác để tránh sai sót khi hết hạn kiểm tra vi phạm pháp luật. biển số xe.

Bao giờ mới tự động gia hạn kiểm định xe ? - Ảnh 1.

Thời hạn kiểm định xe ô tô được cập nhật vào năm 2022

Theo Thông tư số 70/2015 / tt-bgtvt của Bộ Giao thông vận tải quy định chi tiết về thời gian đăng kiểm của phương tiện cơ giới đường bộ.

Xe của bạn sẽ có một mốc kiểm định riêng biệt dựa trên loại xe được sử dụng, số chỗ ngồi được chỉ định và mục đích mà chủ xe sử dụng xe, vì vậy bạn cần biết thời gian. và quy định đưa xe đến cơ quan kiểm định kịp thời để tránh trường hợp xe hỏng quá thời hạn đăng kiểm và bạn sẽ bị phạt tương tự. Từ 4 triệu đến 16 triệu đồng.

Xem thêm : Quy trình đăng ký ô tô và phí cập nhật

Xe đến 9 chỗ ngồi chở người không kinh doanh vận tải

Xe chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống không kinh doanh vận tải có thời hạn đăng ký lần đầu là 30 tháng, mốc đăng ký tiếp theo sau lần đăng ký lần đầu sẽ được xác định theo năm sản xuất của từng loại xe cụ thể như sau :

   • Tất cả các loại xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất không quá 7 năm, thời hạn đăng kiểm thông thường là 18 tháng.
    • Tất cả các loại xe chở người dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải có niên hạn sản xuất từ ​​7 năm đến 12 năm trở lên, thời hạn đăng kiểm thông thường là 12 tháng.
     • Các loại xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải đã sản xuất trên 12 năm, thời hạn đăng kiểm thường xuyên là 6 tháng

Vì sao ô tô ở Việt Nam phải kiểm định nhiều gấp 4 lần các nước?

Xe ô tô chở được đến 9 người kinh doanh vận tải; các loại xe ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi

Đối với các loại xe chở người từ 9 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải sẽ được chia thành 2 nhóm cụ thể sau:

      • Xe không cải tạo: Đối với xe chưa cải tạo, cấu tạo, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, các thông số, đặc tính kỹ thuật, hệ thống tổng thể của xe và thời hạn đăng ký lần đầu là 18 tháng đối với trường hợp thay đổi bộ phận. hoặc toàn bộ hệ thống. Sau khi đăng ký lần đầu, chu kỳ đăng ký định kỳ là 6 tháng một lần
       • Xe tu sửa: Đã thay đổi kết cấu, hình dáng, cách bố trí, nguyên lý làm việc, các thông số, đặc tính kỹ thuật và các bộ phận khác hoặc toàn bộ của phương tiện tu sửa. Thời gian đăng ký lần đầu đối với hệ thống, tổng thành xe cơ giới là 12 tháng, các chu kỳ đăng kiểm tiếp theo là 06 tháng.

Tất cả các loại xe tải, xe chuyên dụng, xe đầu kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc

        • Các loại ô tô tải, xe chuyên dùng, máy kéo sản xuất trong thời hạn 7 năm, thời hạn đăng ký lần đầu là 24 tháng, sau đăng ký lần đầu, thời hạn đăng ký thông thường của xe là 12 tháng.
         • Các loại xe ô tô tải, xe chuyên dùng, máy kéo đã sản xuất trên 7 năm, thời hạn đăng ký lần đầu là 24 tháng, xe phải đăng kiểm định kỳ 6 tháng một lần.
          • Đối với rơ moóc và sơ mi rơ moóc đã sản xuất dưới 12 năm, thời hạn đăng ký lần đầu là 24 tháng và thời hạn đăng ký thông thường là 12 tháng.
           • Rơ moóc và sơ mi rơ moóc được sản xuất trên 12 năm, thời hạn đăng ký lần đầu là 24 tháng, thời hạn đăng ký thông thường là 6 tháng.
            • Đối với ô tô tải, xe chuyên dùng, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, các bộ phận hoặc toàn bộ hệ thống đã bị sửa đổi, thay đổi kết cấu, hình dáng, cách bố trí, nguyên lý làm việc, các thông số, đặc tính kỹ thuật của xe cơ giới hoàn toàn không Đối với các bộ phận, thời gian đăng ký ban đầu là 12 tháng và thời gian đăng ký thông thường là 6 tháng.

           Xem thêm: Tiêu điểm

Tăng giá đăng kiểm ô tô thêm 10.000 đồng từ ngày 8-10 - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Sản xuất trên 9 xe du lịch từ 15 năm trở lên

             • Đối với xe ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi và sản xuất trên 15 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ 3 tháng một lần.

Xe tải các loại, máy kéo 20 tuổi trở lên

Một số lưu ý về tự động phát hiện

Thời hạn đăng kiểm lần đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và kiểm định lần đầu trong vòng 2 năm sau khi sản xuất, kể từ năm sản xuất

               • Số lượng chỗ ngồi trên xe bao gồm cả ghế lái xe
                • Xe có bàn đạp phanh phụ không phải là xe cải tiến.

Đây là thời hạn kiểm định xe mới nhất do Bộ Giao thông Vận tải quy định trong năm 2019. Các chủ xe khi mua xe phải nhớ mang theo biển số xe. Hãy ghi nhớ các mốc chu kỳ kiểm định hàng năm để có thể kiểm định xe kịp thời, tránh bị phạt không đáng có do lỗi quá thời hạn đăng kiểm, chúc tài xế có một hành trình an toàn.

Xem thêm: Kích thước bãi đỗ xe máy theo tiêu chuẩn 2021