1. Nguyên nhân xe ôtô bị nổ lốp

Khi ô tô của bạn quá tải hoặc có ổ gà, lốp xe quá non hoặc cũ là nguyên nhân chính khiến ô tô bị nổ lốp. Tìm hiểu về các nguyên nhân có thể có của lốp xe bị xẹp và cách đối phó với các tình huống tương tự. Tìm hiểu về Bridgestone qua các bài viết dưới đây!

Lốp ô tô bị xẹp

Bạn đang xem: Nổ lốp

Lốp ô tô bị phồng được coi là nguyên nhân chính gây nổ lốp ô tô. Trên thực tế, tùy thuộc vào cách thức hoạt động của lốp xe, áp suất không khí bên trong lốp ô tô sẽ có nhiệm vụ gánh toàn bộ trọng lượng của xe cũng như trọng lượng của hành khách và hành lý trên tàu.

1. Nguyên nhân xe ôtô bị nổ lốp

Một khi lốp xe của bạn bị bơm căng thấp, điều đó có nghĩa là lốp xe phải đảm nhận nhiều “trách nhiệm” hơn đối với các bộ phận cấu tạo của lốp, chẳng hạn như: dây thép, cao su, gai lốp. Ngay cả gai lốp cũng phải làm việc quá sức. Ngoài ra, không đủ không khí có thể khiến lốp xe sinh nhiệt cao, ma sát giữa lốp và mặt đường có thể gây quá nhiệt và dễ nổ.

Những người lái xe có nhiều kinh nghiệm về ô tô cho biết bạn cũng nên kiểm tra bánh xe của mình thường xuyên hơn bằng máy đo áp suất lốp cầm tay hoặc lắp thêm cảm biến áp suất. Áp suất lốp để giám sát liên tục. Khi đổ xăng cho ô tô, bạn cũng phải đảm bảo tuân thủ các chỉ số áp suất thường được dán ở phía sau cửa tài xế.

Xe quá tải

Một khi xe quá tải, nó sẽ trở thành một “vấn đề” thường trực đối với xe tải. Xe chở quá tải vô tình khiến lốp xe ở trạng thái “giới hạn tải trọng tối đa”. Lúc này, lực ma sát với mặt đường và nhiệt lượng tỏa ra khi đi qua mặt đường lồi lõm sẽ đẩy sức chịu đựng của vỏ xe đến giới hạn. Vì vậy, tình trạng xe bị thủng lốp là không thể tránh khỏi.

Xem thêm: Định Vị Không Dây Xe Máy, Ô Tô PIN Khủng – Có Nam Châm

1. Nguyên nhân xe ôtô bị nổ lốp

Trong ổ gà

Điều này sẽ ngay lập tức “giết chết” lốp xe ô tô và thậm chí phá hủy bánh xe khi bạn đang lái xe trên đường có xóc hoặc ổ gà. Nếu bạn vẫn ngoan cố đi con đường đó, xe của bạn.

1. Nguyên nhân xe ôtô bị nổ lốp

Nếu ô tô của bạn đang lái ở tốc độ thấp, việc rơi vào ổ gà sẽ chỉ khiến bạn loạng choạng và khó chịu. Nhưng nếu bạn đang lái xe ở tốc độ cao, áp lực từ mặt đường có thể khiến lốp xe bị nổ ngay lập tức, nứt bánh và tệ hơn là làm hỏng bộ giảm xóc.

Trong trường hợp này, nếu bạn đang lái một chiếc xe thể thao có bánh lớn, điều đó có nghĩa là độ dày của vỏ cũng sẽ rất mỏng và chỉ cần bị một gờ nhỏ hoặc một viên đá sắc nhọn đâm vào ở giữa. Tốc độ cao rất có thể sẽ khiến lốp xe bị nổ ngay lập tức.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm lái xe là nếu chưa quen đường thì nên chạy xe với tốc độ vừa phải. Khi người lái xe bị hạn chế tầm nhìn, rất khó để nhận thấy ổ gà ở phía xa, đặc biệt nếu bạn đang lái xe quá nhanh.

Xem thêm: Dán phim cách nhiệt honda city chính hãng giá ưu đãi

Lốp ô tô quá cũ

Một câu hỏi thường gặp là khi nào cần thay lốp ô tô. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất lốp xe Bridgestone, nên thay lốp ngay khi gai lốp mòn đến chỉ số mài mòn giới hạn, cao su lốp bị nứt, rỗ… hoặc 7 năm kể từ tuần sản xuất. Nếu lốp xe quá cũ, lốp xe sẽ mòn đến mức cho phép, và khi xe chạy ở tốc độ cao, các yếu tố như nhiệt độ, áp suất và tải trọng có thể phá hủy hoàn toàn lốp xe của bạn.

1. Nguyên nhân xe ôtô bị nổ lốp

2. Cách xử lý khi ô tô bị xẹp lốp

Bạn chỉ cần nghe 3 âm thanh sau là có thể xác nhận được xe bị thủng: Tiếng thủng thường rất lớn (do lốp bị phá hủy áp suất) và tiếng lốp bơm sẽ rất lớn ( do có không khí thoát ra). ra) và tiếng “bơm” của nắp cao su cọ vào mặt đường. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu lốp xe của bạn bị “nổ tung” hoàn toàn, bạn chắc chắn sẽ nghe thấy tiếng bánh xe cọ sát vào mặt đường.

Vậy chúng ta nên làm gì với nó để tránh bị mất tay lái hoặc va vào xe khác? Khi ô tô của bạn bị xẹp lốp, phản ứng cơ bản của con người thường là đạp phanh hoặc bẻ lái theo hướng ngược lại khi xe nghiêng về phía đầu xe. Tuy nhiên, hành động này vô tình chỉ khiến tình trạng mất cân bằng của xe bạn trở nên trầm trọng hơn.

Cố gắng không đạp phanh gấp vào lúc này, thả ga và giữ thẳng tay lái, vì các hệ thống an toàn như hệ thống cân bằng điện sẽ cảnh báo bạn khi nhận thấy xe mất cân bằng. Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử ebd vào cuộc ngay lập tức. Làm thêm bất cứ điều gì sẽ chỉ gây khó khăn cho bộ điều khiển trung tâm ecu trong việc xử lý tình huống. Thay vào đó, bạn cũng nên đạp phanh từ từ và tấp vào lề đường khi xe bắt đầu ổn định.

Gần đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin về nguyên nhân khiến lốp bị xẹp và cách khắc phục. Lái xe an toàn!

Xem thêm: Hướng dẫn lùi xe vào chuồng dọc và đỗ xe song song nhanh gọn