10 tuyệt chiêu biến bạn thành chuyên gia mặc cả khi mua hàng

Để không bị hư thì cần có sự hiểu biết nhất định. Hãy ghi nhớ những lời khuyên cần thiết này để tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt, đặc biệt là khi bạn mua sắm tại các trung tâm mua sắm ở nước ngoài.

1. Giá quảng cáo không phải là giá thực tế

Bạn đang xem: Mặc cả

Nó được cho là thách thức mọi thứ từ lụa đến quần đùi. Nếu bạn sẵn sàng trả giá thấp, bạn sẽ thấy nó xứng đáng, đặc biệt nếu bạn có ngân sách eo hẹp và bạn sắp đến các thành phố như Delhi, Mumbai, Bangkok hoặc Bali.

Tác phẩm nghệ thuật

2. Nhìn vào giá trước

Khi bạn thích một sản phẩm, trước tiên bạn nên kiểm tra Internet để xem giá gần đúng của nó là bao nhiêu. Nếu bạn đi chợ mua quần áo, khi ưng ý một món đồ nào đó, bạn nên đến nhiều cửa hàng khác để khảo giá, vì mẫu mã của các cửa hàng trong cùng khu chợ tương đối giống nhau. Cửa hàng nào đưa ra mức giá thấp nhất thì bạn nên trả giá để mua được sản phẩm có giá tốt nhất.

Nghiên cứu những gì bạn muốn mua trong nhiều cửa hàng hoặc tìm kiếm trực tuyến để xem các mức giá chung sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và hiểu biết về giá để bạn có thể đặt giá thầu phù hợp.

3. Thời điểm tốt nhất để mua

Đi mua sắm khi cửa hàng sắp đóng cửa. Lúc đó, người bán hàng đã vội vã về nhà, nhưng anh ta vẫn muốn bán thêm vài miếng trước khi đóng cửa. Đây là lúc bạn có thể dễ dàng mặc cả vì người bán muốn bán nhanh và đóng cửa hàng.

Tác phẩm nghệ thuật

4. Khảo sát giá của đối thủ cạnh tranh

Xem thêm: Độ xe là gì? Hình thức độ xe nào đang được ưa chuộng hiện nay?

Nếu bạn đi chợ, hay thuê xe ở những khu vực đông đúc, bạn sẽ nhận được cùng một sản phẩm, dịch vụ từ nhiều chủ hàng khác nhau. Hỏi một số chủ hàng để biết giá cả và so sánh trước khi bạn quyết định mua.

5. Mạnh dạn trả giá

Khi mua đừng ngại trả giá “cao”. Nhiều người, đặc biệt là các bạn nam tỏ ra ngại ngùng khi muốn thương lượng giá cả một món đồ nào đó, hoặc chỉ đưa ra mức giá thấp hơn. Nhưng bạn phải biết rằng đây là tâm lý của người bán hàng nên thách thức là khá lớn. Vì vậy, bạn nên đặt giá thầu thấp (khoảng một nửa hoặc hơn) và tăng dần nếu người bán nhất quyết không bán. Theo kinh nghiệm của nhiều người, một đợt tăng giá nên tăng từ 10 đồng đến 50.000 đồng.

Quy tắc mặc cả được chấp nhận rộng rãi là trả một nửa giá niêm yết trước. Nghe có vẻ vô lý, nhưng bạn cũng sẽ không nhận được nó với giá đó. Hãy sẵn sàng cho những cái nhìn chằm chằm, thở dài và đủ loại ánh mắt ngạc nhiên từ người bán.

Tuy nhiên, nếu bạn đặt giá thầu cao ngay từ đầu, bạn sẽ tạo cơ hội cho giá tăng trong phạm vi có thể chấp nhận được. Nếu bạn bị từ chối, các chủ hàng khác gần đó có thể đồng ý thương lượng với bạn.

6. Thái độ mua hàng

Khi bạn muốn mua một món đồ, bạn hoàn toàn thích món đồ đó. Nhưng khi bạn trả giá, hoàn toàn không có cách nào để cho người bán thấy rằng bạn thực sự thích món đồ đó.

Nếu người bán biết bạn thực sự muốn mua, chắc chắn họ sẽ không hạ giá, vì họ nghĩ rằng họ có thể bán được giá cao hơn. Bạn nên thể hiện rằng bạn không thích sản phẩm cho lắm.

Khi bạn đưa ra một mức giá rất thấp mà người bán không đồng ý, sau đó quay đi không mua, chắc chắn người bán sẽ gọi lại để tiếp tục đàm phán.

7. Mang theo nhiều tiền mặt, đặc biệt là tiền mệnh giá nhỏ

Nếu đến những nơi đông người như chợ búa, bạn nên cất tiền cẩn thận. Giữ tiền của bạn trong một túi khác, hoặc trong túi thắt lưng của bạn, hoặc thậm chí trong tất của bạn.

Xem thêm: Rèm cửa chống nắng nóng cản sáng 100%

Bạn không bao giờ nên đưa ra một loạt các mệnh giá lớn khi mặc cả. Nếu bạn có một xấp 500.000 đồng trong túi nhưng lại xin bớt 50.000 đồng từ người bán hàng rong, bạn có thể bị đánh giá là tham lam và bủn xỉn.

Ngoài ra, người ta có thể lập luận rằng không có đủ tiền thối lại để tăng giá cho bạn. Bạn cũng nên nhớ rằng việc thanh toán bằng thẻ ở các thị trường châu Á hoặc khi đi phương tiện công cộng không phổ biến.

Tác phẩm nghệ thuật

8. Sử dụng hiệu ứng đám đông

Tốt nhất là đi mua sắm với một vài người bạn. Có rất nhiều lợi thế khi đi du lịch cùng nhau: đầu tiên là sẽ rất vui, sau đó bạn sẽ có nhiều người tư vấn hơn cho việc mua hàng của mình. Đặc biệt khi đi theo đám đông, việc mặc cả sẽ rất thuận lợi và ai cũng sẽ thêm một câu “giảm giá” để đảm bảo rằng bạn sẽ mua ngay.

9. Giá cố định

Nhiều cửa hàng ở châu Á cũng cố định giá, không giảm giá. Tại các khu vực đông khách du lịch, các cửa hàng này thường đặt một tấm biển gần lối vào có nội dung “giá cố định” và “không mặc cả”.

Ở một số thị trường, chẳng hạn như Chatuchak (Bangkok), giá thầu không được chấp nhận cho nhiều mặt hàng. Hầu hết các cửa hàng trong các trung tâm mua sắm lớn ở Bangkok và Delhi không phải là nơi để mặc cả. Bạn cũng không nên trả giá khi mua đồ ăn thức uống, dù là ở quán ven đường hay nhà hàng.

10. Tìm cách “dùng hết” sản phẩm của bạn

Khi bạn thực sự thích một mặt hàng và đang đấu giá mặt hàng đó, bạn nên tìm kiếm những lỗi nhỏ trong sản phẩm (chẳng hạn như đường khâu không đẹp lắm, màu sắc không đẹp chẳng hạn). Điều này làm cho nó dễ dàng hơn nhiều để mặc cả và mua thấp.

(theo gia đình và xã hội)

Xem thêm: Những lỗi vi phạm giao thông thường gặp và mức phạt người đi xe máy cần nắm