Những lưu ý giúp lái xe an toàn vào ban đêm

Những lưu ý giúp lái xe an toàn vào ban đêm

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia, số vụ tai nạn trong khoảng thời gian từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng thường cao gấp 2-3 lần so với ban ngày. Điều này phần nào cho thấy việc lái xe trời tối luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đòi hỏi người điều khiển phương tiện phải cẩn thận hơn. Ngoài những công việc bạn cần làm để đảm bảo tầm nhìn như lau đèn pha, mặt kính, chỉnh gương… thì những điều nên và không nên làm sau đây sẽ giúp đảm bảo lái xe an toàn vào ban đêm.

Bạn đang xem: Lái xe ô tô ban đêm

Lái xe an toàn vào ban đêm

Biết tuyến đường, lộ trình – Lái xe an toàn vào ban đêm

Trước khi bắt đầu một chuyến đi vào ban đêm, có những con đường mới và người lái xe nên biết tuyến đường để tránh đi nhầm đường. Vì rất khó để nhìn thấy tất cả các dấu hiệu khi trời tối. Hầu hết các xe ô tô ngày nay đều được trang bị hệ thống định vị, vì vậy người lái xe nên sử dụng tính năng này để chọn hướng lái phù hợp.

Khi sử dụng hệ thống định vị, hình ảnh và thông tin thường được hiển thị trên màn hình trung tâm và người lái nên điều chỉnh độ sáng phù hợp để dễ nhìn và không bị lóa mắt. Không sử dụng điện thoại khi lái xe vì nó có thể dễ làm bạn mất tập trung, mất khả năng lái xe an toàn về đêm.

Di chuyển với tốc độ vừa phải và giữ khoảng cách an toàn

Khả năng quan sát vào ban đêm không tốt bằng lái xe vào ban ngày, vì vậy nên điều khiển tốc độ từ từ theo phạm vi chiếu sáng của hệ thống đèn pha và không vượt quá tốc độ cho phép.

Xem thêm: Động cơ đốt trong là gì? Phân loại, nguyên lý hoạt động

Ngoài ra, nên tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước để đề phòng các tình huống bất ngờ. Để đo khoảng cách, nhiều tài xế thường áp dụng quy tắc 4 giây. Theo đó, người lái xe chọn điểm chùm tia xa nhất mà chùm tia nhúng chạm tới, và khi xe phía trước đi qua điểm đó, bạn bắt đầu tính thời gian 4 giây. Sau 4 giây, nếu xe vừa đi tới hoặc đang đến gần điểm đèn đã chọn thì xe của bạn đã ở trong khoảng cách an toàn. Ngược lại, nếu xe đi qua điểm sáng trước khi đếm 4 giây thì nên giảm tốc độ để duy trì khoảng cách phù hợp.

Dựa trên nguyên tắc này, giả sử người lái xe đang di chuyển với vận tốc 60 km / h hoặc 16,6 m / s. Với tốc độ này, áp dụng quy tắc 4 giây thì xe phía trước phải cách xe phía trước một khoảng cách an toàn là 16,6 x 4 = 66m.

lai ban dem thanhnien 2 NUJZ

Sử dụng ánh sáng theo pha và cốt một cách thích hợp

Ánh sáng thường có hai chế độ, pha và ánh sáng yếu. Trong số đó, đèn gầm là loại đèn gầm thấp giúp người lái quan sát được điều kiện đường xá. Khi lái xe trên đường đô thị vào ban đêm, khu dân cư nên giảm tốc độ và bật chế độ tia sáng thấp. Đồng thời, đèn pha có cường độ sáng mạnh hơn và có thể chiếu xa hơn, giúp người lái xe có thể nhìn thấy các chướng ngại vật và biển báo ở phía xa. Người lái xe chỉ nên sử dụng đèn pha trên đường cao tốc, đường ít xe và không có xe đi ngược chiều.

Đối với những con đường có vạch kẻ chính giữa hoặc những con đường có vạch liền hoặc đứt khúc, khi một phương tiện đang tới đang đến gần, vui lòng chuyển sang chế độ chiếu tia thấp để tránh làm chói mắt người điều khiển phương tiện đang tới. Khi bạn muốn vượt xe đang chạy tới, bạn nên nháy đèn để báo hiệu vượt. Trước khi rẽ, nếu không có xe ngược chiều, tài xế có thể “đá đèn pha” để mở rộng góc quan sát, sau đó lùi vào cốt.

Xem thêm: Bảng giá phim cách nhiệt hi kool cập nhật ưu đãi mới nhất hôm nay

lai oto ban dem thanhnien 5 EMPR

Không nhìn thẳng vào đèn pha đang chiếu tới

Luật Giao thông đường bộ quy định việc sử dụng dầm thấp và phạt hành chính nếu vi phạm. Tuy nhiên, trong thực tế, một số người lái xe hôn mê vẫn sử dụng chế độ đèn chiếu cao khi đi qua các tuyến đường trung tâm thành phố và thậm chí gặp phải xe cộ đang chạy ngược chiều.

Nó có thể gây chói mắt và khó quan sát khi đối mặt với phương tiện giao thông đang tới. Do đó, không được nhìn thẳng vào đèn pha của xe đang chạy tới. Nếu cảm thấy chói mắt, bạn nên chớp mắt ngay lập tức và giảm dần tốc độ, quan sát đường phía trước hoặc bên đường, chú ý an toàn.

lai oto ban dem thanhnien 6 BZYN

Dừng lại nếu bạn buồn ngủ

Buồn ngủ được coi là mối nguy hiểm lớn nhất khi lái xe ban đêm. Vì vậy, trong khi lái xe, nếu cảm thấy buồn ngủ hoặc mệt mỏi, bạn nên đậu xe ở nơi an toàn, thức dậy sau một giấc ngủ ngắn và tiếp tục lái xe. Nên mang theo biển báo phản quang trong trường hợp bạn phải đậu xe bên lề đường.

Xem thêm: Phủ gầm ô tô Biên Hoà, uy tín chất lượng giá ưu đãi