Hướng dẫn đánh bóng xe ô tô tại nhà đơn giản, chuyên nghiệp như chuyên gia

Đánh bóng xe có tác dụng sửa chữa các khuyết tật của sơn xe, đồng thời giúp tăng cường tính thẩm mỹ và tuổi thọ cho lớp sơn. Vì vậy việc đánh bóng sơn xe có vai trò rất quan trọng. Thông thường công việc đánh bóng sơn xe ô tô nên được các chuyên gia tại các trung tâm uy tín thực hiện. Nhưng nếu biết kỹ thuật và quy trình đúng, bạn hoàn toàn có thể đánh bóng ô tô tại nhà. Qua bài viết này, APCARCARE sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách đánh bóng xe ô tô tại nhà đơn giản, hiệu quả như chuyên gia.

1. Hiểu về nền sơn xe ô tô ảnh hưởng đến độ bóng của xe ô tô như thế nào?

Nền sơn xe ô tô rất nhạy cảm trước mọi tác động. Từ các tác động vật lý cho đến những yếu môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, hoá chất… đều có thể gây hại sơn xe. Do đó, trong quá trình sử dụng, dù cẩn thận đến nhường nào thì việc sơn xe ô tô bị các khuyết tật lớp bóng bị bào mòn, xuất hiện những vết xước dăm, xước xoáy như mạng nhện ( hologram), xuống màu, ngả, ố vàng nền sơn…xe không còn sáng bóng sau một thời gian sử dụng là điều khó thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, bề mặt sơn xe ô tô còn có thể bị khuyết tật sẵn từ ban đầu do lỗi nhà sản xuất, lỗi khi sơn/dặm lại.

Cách bước đánh bóng xe

Sơn xe ô tô thường có 3 lớp chính:

 •       Lớp sơn lót (trong cùng) được sơn tĩnh điện lên vỏ xe chống gỉ
 •       Lớp sơn màu (lớp chính ở giữa) thường sử dụng sơn gốc nước, quyết định màu sơn của xe
 •       Lớp sơn bóng (ngoài cùng) có màu trong suốt được phủ bảo vệ bên ngoài

Các khuyết tật sơn ở thể nhẹ đa phần chủ yếu chỉ nằm ở lớp sơn bóng ngoài cùng. Một số khuyết tật sơn xe ô tô phổ biến:

 •       Vết trầy (Scratch): Là những vết cạ, quẹt thường theo đường thẳng bởi các vật có góc cạnh.
 •       Vết xoáy mạng nhện/ Hologram (Cobweb/Spider Swirl): Là những vết xoáy tròn có hình mạng nhện thường gây ra do việc lau xe hay rửa xe sai cách.
 •       Vết đốm nước (Water Spot): Là những đốm do các tạp chất/khoáng chất trong nước (nước mưa, nước máy khi rửa xe, nước bẩn…) đọng lại và khô cứng lại trên bề mặt sơn.
 •       Vết đốm ăn mòn (Acid Etching): Là những đốm bị ăn mòn do nước, chất bẩn chứa axit.
 •       Vết rạn, nứt: Là những vết rạn, nứt giống như những vết nhăn trên da bò. Nguyên nhân chủ yếu do lỗi sơn như lựa chọn chất làm cứng/chất khử không hợp, tỉ lệ trộn chưa chuẩn, độ ẩm môi trường quá cao/quá thấp khi sơn xe…
 •       Vết vỏ cam, lông đuôi ngựa: Là những vệt thường do lỗi đánh bóng không đúng cách gây ra.Là những vết sần nhỏ trên bề mặt trong giống vỏ cam.
 •       Vệt sơn bị chảy: Là những vệt dài do sơn bị chảy khô cứng lại. Nguyên nhân do sử dụng chất khử sai cách khiến bay hơi chậm, màn sơn quá dày, áp suất không khí không đủ…
 •       Vết mắt cá: Là những vết trông như miệng lỗ nhỏ. Nguyên nhân do sơn xe bị ô nhiễm (nhiễm nước, mỡ, dầu…)
 •       Bong tróc sơn: Là các mảnh sơn khô bị bong tróc ra. Nguyên nhân do màng sơn chưa đủ độ dày, sơn không đúng kỹ thuật…
 •       Sơn không đủ độ bóng: Nguyên nhân chủ yếu do màng sơn không đủ dày hoặc quá dày, dung môi bay hơi nhanh, thông gió chéo kém…

Những khuyết tật trên sơn xe ô tô khiến bề mặt sơn xe không còn phẳng, dẫn đến khúc xạ ánh sáng không về cùng một hướng, làm mất đi độ bóng, sáng và đẹp ban đầu của sơn xe. Không chỉ thế, nếu những khuyết tật trên sơn xe không được xử lý kịp thời có thể khiến mức độ tổn hại ngày càng nghiêm trọng. Những vết đốm ăn mòn do nước hay các chất bẩn có tính axit cao có thể lan rộng và ăn sâu. Sơn xe ô tô bị nhiều khuyết tật sơn sẽ ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ xe, quan trọng nhất là làm giảm giá trị xe.

2. Khi nào nên đánh bóng xe ô tô?

Trong quá trình sử dụng, dù cẩn thận đến nhường nào thì việc sơn xe ô tô bị các khuyết tật lớp bóng bị bào mòn, xuất hiện những vết xước dăm, xước xoáy như mạng nhện ( hologram), xuống màu, ngả, ố vàng nền sơn…xe không còn sáng bóng sau một thời gian sử dụng là điều khó thể tránh khỏi.

Cách bước đánh bóng xe ô tô

Để đảm bảo độ dày cần thiết cho sơn xe ô tô không nên lạm dụng việc đánh bóng ô tô hay hiệu chỉnh sơn xe ô tô. Bởi càng đánh bóng nhiều thì lớp sơn xe sẽ càng bị mài mòn nhiều.

Theo các chuyên gia đưa lời khuyên, để sơn xe lên màu bóng, sáng và đẹp hơn, người dùng nên hiệu chỉnh – đánh bóng sơn xe ô tô định kỳ 12 tháng/lần. Việc hiệu chỉnh sơn xe định kỳ không chỉ giúp sơn xe đẹp hơn mà còn giúp loại bỏ các khuyết tật gây hại sơn xe, ngăn tình trạng lan rộng nhiễm nặng, từ đó góp phần kéo dài tuổi thọ sơn xe.

Bên cạnh việc đánh bóng – hiệu chỉnh sơn xe ô tô định kỳ, nếu xe gặp tình trạng bị vết trầy xước nhiều cũng nên mang xe đi hiệu chỉnh sơn để xoá xước, lấy lại diện mạo đẹp nhất cho xe.

3. Chuẩn Bị  Đánh Bóng Xe Hơi Của Bạn

Đánh bóng xe ô tô của bạn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ vẻ đẹp của sơn và ngoại thất. Đánh bóng xe là bước bị lãng quên giữa rửa và waxing, nhưng khi được thực hiện đúng cách, nó hoàn toàn làm sống lại lớp hoàn thiện bên ngoài của chiếc xe. Một đánh bóng xe kỹ lưỡng sẽ loại bỏ các chất ô nhiễm bề mặt liên kết chắc chắn và các khuyết điểm sơn dưới bề mặt, và sẽ chuẩn bị độ bóng bề mặt cho ứng dụng sáp. Đánh bóng thành công chiếc xe của bạn có thể cần một đội đánh bóng xe chuyên nghiệp – nhưng có thể hoàn thành việc đánh bóng bằng tay.

Đánh bóng xe ô tô

Bước 1: chuẩn bị đánh bóng xe ô tô

Bạn đỗ xe trong một khu vực mát tránh nắng. Bước đầu tiên để đánh bóng chiếc xe của bạn là rửa nó, và bạn nên luôn luôn rửa một chiếc xe trong một khu vực râm mát. Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm cho xà phòng bạn sử dụng để khô trên sơn, làm mờ lớp sơn. Tìm một nơi giữ cho toàn bộ chiếc xe tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và rửa xe ở đó.

Hãy chắc chắn rằng bạn đỗ xe trên một bề mặt rắn. Bụi bẩn hoặc cỏ không được khuyến khích, vì bạn có thể bị dính bùn trên xe sau khi rửa. Một ngày u ám là thời gian tuyệt vời để rửa xe và đánh bóng chiếc xe của bạn, miễn là trời không mưa.

Bước 2: chuẩn bị đánh bóng xe ô tô

Che hoặc di chuyển những thứ bạn không muốn làm lộn xộn trong khi bạn đang đánh bóng xe. Đảm bảo rằng trẻ con hoặc thú cưng được giữ trong nhà tránh vướng bận khi sử dụng nước áp lực trong quá trình rửa xe.

Bước 3: chuẩn bị đánh bóng xe ô tô

Rửa sạch toàn bộ xe bằng vòi. Xịt nước lên toàn bộ xe để loại bỏ một phần đất cát, bụi bẩn. Bắt đầu từ phía trên và đi xuống phía dưới của chiếc xe khi bạn rửa nó. Hãy chắc chắn rửa sạch các bánh xe và phần dưới của xe một cách kỹ lưỡng, vì nó là phần lớn nơi bụi bẩn và bùn có khả năng dính vào sơn nhiều nhất.

Đánh bóng xe ô tô

Bước 4: chuẩn bị đánh bóng xe ô tô

Làm sạch bánh xe và lốp xe của bạn đầu tiên nếu bạn có ý định rửa bánh xe và lốp xe của bạn vào cùng ngày bạn đánh bóng sơn, hãy đảm bảo làm sạch chúng trước. Sử dụng một miếng bọt biển và xô khác nhau để làm sạch bánh xe của bạn hơn là bạn sử dụng trên sơn xe ô tô. Rửa sạch các bánh xe cũng có thể văng bụi bẩn hoặc bùn lên sơn sau đó bạn có thể rửa sạch.

đánh bóng xe ô tô

Bước 5: chuẩn bị đánh bóng xe ô tô

Rửa xe bằng xà phòng chuyên dụng. Đổ đầy xô nước và một lượng nhỏ xà phòng rửa ô tô. Nhúng một miếng bọt biển sạch vào xô và bắt đầu rửa xe từ trên xuống và làm theo cách của bạn.

Đánh bóng xe ô tô

Rửa sạch miếng bọt biển trong xô hoặc bằng vòi của bạn khi cần thiết. Hãy chắc chắn để làm sạch sơn trên xe của bạn kỹ lưỡng trước khi bạn đánh bóng nó. Bất kỳ mảnh vụn hoặc bụi bẩn trên sơn có thể dẫn đến hư hỏng xoáy hoặc vết trầy xước khi bạn bắt đầu quá trình đánh bóng.

Bước 6: chuẩn bị đánh bóng xe ô tô

Chọn pad và hợp chất thích hợp cho chiếc xe của bạn. Xe màu tối dễ bị xoáy sơn khi bạn đánh bóng xe, vì vậy hãy sử dụng một miếng đệm và hợp chất mềm hơn nếu sơn xe của bạn màu tối. Bạn có thể sử dụng các miếng đệm và hợp chất mạnh mẽ hơn trên những chiếc xe màu nhạt hơn với ít vấn đề. Bạn có thể mua miếng đệm và hợp chất tại cửa hàng phụ tùng ô tô địa phương của bạn. 

Đánh bóng xe ô tô
Sau đó tiến hành dán keo che chắn các chi tiết không được đánh bóng.

4. Tiến hành đánh bóng xe ô tô

Bước 1 của tiến hành đánh bóng xe hơi

Sử dụng máy đánh bóng và phớt đánh bóng chuyên dụng. Tiến hành cho bass vào xung quanh phớt đánh bóng hoặc cũng có thể bôi hợp chất trực tiếp lên thân xe để bắt đầu đánh bóng. Khi bật máy ta sẽ bắt đầu từ số 1 sau đó lên dần các số 3 hoặc 4 để đánh bóng. Các phớt đánh bóng phải được giữ ẩm trong suốt quá trình đánh bóng để tránh làm hỏng sơn xe của bạn.

Khi phớt đánh bóng khô sẽ làm tăng khả năng ma sát giữa phớt và bề mặt sơn do đó nó sẽ làm cháy lớp sơn trên xe của bạn. Để giữ ẩm được phớt đánh bóng ta có thể dùng một chai nước để xịt các tia nước vào khi phớt bị khô.

Đọc hướng dẫn về hợp chất đánh bóng cụ thể mà bạn đã mua, vì một số có thể có các bước cụ thể mà bạn sẽ cần thực hiện để có kết quả tốt nhất. Khi bạn hoàn thành một khu vực đánh bóng, sau đó chuyển sang khu vực tiếp theo.

Bước 2 của tiến hành đánh bóng xe hơi

Di chuyển máy đánh bóng xe qua lại với áp lực ổn định, tức không nên đè xuống quá mạnh, cũng không phải là không dùng lực đè xuống. Điều cực kỳ quan trọng là bạn giữ cho máy đánh bóng song song với bề mặt nào bạn đang đánh bóng. Tiến hành đánh bóng qua lại trên cùng một diện tích đánh bóng khoảng 30-40 cm2.

Bước 3 của tiến hành đánh bóng xe hơi

Di chuyển khi nhìn thấy sơn xe của bạn tươi sáng lên. Khi bạn đánh bóng sơn trên xe, hợp chất đánh bóng sẽ xoáy và làm mờ bề mặt sơn, sau đó từ từ biến mất, chỉ để lại ánh sáng rực rỡ của sơn phía sau. Một khi bạn có thể nhìn thấy lớp sơn sáng bóng, bạn có thể chuyển sang khu vực tiếp theo và tiếp tục đánh bóng.

Không giống như waxing xe, bạn không cần phải đợi chất đánh bóng khô.

Bước 4 của tiến hành đánh bóng xe hơi

Vệ sinh phớt đánh bóng khi cần thiết. Khi bạn đánh bóng chiếc xe, hợp chất đánh bóng sẽ bắt đầu tích tụ trong phớt đánh bóng. Thỉnh thoảng dừng đánh bóng để vệ sinh thật sạch phớt đánh bóng điều này giúp làm tăng hiệu quả đánh bóng. Một khi quá nhiều hợp chất đánh bóng trên tấm lót, nó sẽ làm mất khả năng đánh bóng của nó.

Đánh bóng xe ô tô
Nhớ giữ cho miếng đệm ẩm trong suốt quá trình.

Bước 5 của tiến hành đánh bóng xe hơi

Hãy cẩn thận xung quanh các mảnh trang trí của xe. Vì khi bạn đang làm đánh bóng xe có thể chạm vào các vật trang trí đó, nếu lực mạnh đủ để làm vật trang trí đó bung ra thì chắc chắn sơn xe sẽ bị trầy.

Đánh bóng xe ô tô
Hãy tập trung vào việc đánh bóng để tránh các rủi ro phát sinh.

5. Đảm bảo lớp sơn xe được bảo vệ

Hãy rửa xe một lần nữa. Một khi bạn đã đánh bóng toàn bộ sơn xe, rửa sạch xe bằng vòi áp lực. Hãy chắc chắn để rửa trôi bất kỳ hợp chất đánh bóng còn lại trên xe.Tiếp theo hãy lau khô. Sơn trên xe của bạn sẽ cần phải khô trước khi bạn có thể sáp nó. Để nước khô tự nhiên có thể để lại những đốm nhỏ trên sơn, vì vậy bạn có thể muốn sử dụng khăn để giữ cho các đốm nước không hình thành.

Đánh bóng xe ô tô

Bạn có thể làm khô xe bằng khăn sợi nhỏ nếu bạn muốn tăng tốc làm khô. Nếu bạn lau khô xe bằng khăn, hãy bắt đầu từ phía trên và đi xuống. Phủ một lớp sáp lên sơn xe. Sử dụng sáp ô tô chất lượng tốt để bảo vệ lớp sơn mới được đánh bóng và đảm bảo nó có một lớp sơn sáng bóng.

Đánh bóng xe ô tô

Wax toàn bộ chiếc xe, vì quá trình đánh bóng có thể khiến sơn không được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Hãy chắc chắn rằng chiếc xe không ở trong ánh sáng mặt trời trực tiếp trong khi waxing.Một khi bạn đã đánh bóng hết sáp, sơn sẽ có độ bóng và hoàn thiện rực rỡ.

6. Dịch vụ đánh bóng xe ô tô tại APCARCARE

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc xe ô tô tại TPHCM khiến khách hàng băn khoăn không biết nơi nào mới là nơi là uy tín. APCARCARE có kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc xe ô tô, các kỹ thuật viên của APCARCARE được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có chuyên môn sâu trong việc đánh bóng xe ô tô, phá xước, phá trầy để phục hồi vẻ đẹp sáng bóng như mới cho chiếc xe ô tô yêu mến của bạn.

Đánh bóng xe ô tô
Hãy mau ghé APCARCARE để trải nghiệm dịch vụ đánh bóng xe ô tô nhé!
 • Chi Nhánh 1: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM
 • Chi Nhanh 2: 76 Đường số 39, P.Tân Quy, Q.7, TPHCM
 • Hotline: 1900.25.25.26
 • Email: apmarket.vn@gmail.com
 • Wesite: apcarcare.vn

Giá trị mà APCARCARE muốn mang lại đó là chất lượng và an toàn cho xe của khách hàng, điều này luôn được đặt lên hàng đầu. Với mục tiêu đó, APCARCARE cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng một dịch vụ đánh bóng xe ô tô tốt nhất, với giá thành cực kỳ ưu đãi. 

Đánh bóng xe ô tô

Vậy là đã xong quy trình để đánh bóng xe hơi tại nhà. Tuy nhiên quy trình đánh bóng xe ô tô này đòi hỏi bạn sẽ dành nhiều thời gian, công sức, và có kỹ thuật tốt trước khi tiến hành. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các dịch vụ khác:

Đánh bóng đèn xe

Đánh bóng kinh xe ô tô

Đánh bóng lazang xe

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận