Hướng dẫn đánh bóng xe ô tô tại nhà đơn giản, chuyên nghiệp như chuyên gia

Đánh bóng xe có tác dụng sửa chữa các khuyết tật của sơn xe, đồng thời giúp tăng cường tính thẩm mỹ và tuổi thọ cho lớp sơn. Vì vậy việc đánh bóng sơn xe có vai trò rất quan trọng. Thông thường công việc đánh bóng sơn xe ô tô nên được các chuyên gia tại các trung tâm uy tín thực hiện. Nhưng nếu biết kỹ thuật và quy trình đúng, bạn hoàn toàn có thể đánh bóng ô tô tại nhà. Qua bài viết này, APCARCARE sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách đánh bóng xe ô tô tại nhà đơn giản, hiệu quả như chuyên gia.

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh khoang máy ô tô đúng chuẩn

https://www.youtube.com/watch?v=Ww0VbsSd3xg

Bạn cần biết các kiến thức về đánh bóng ô tô

Thời gian ước tính bạn cần để thực hiện công đoạn đánh bóng xe ô tô là khoảng 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào thời tiết, kích thước của xe và tốc độ đánh bóng các bộ phận khác nhau của xe. Việc đánh bóng xe ô tô là làm mới lại diện mạo bên ngoài xe rất đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng kể cả với những người mới bắt đầu.

>>>Xem thêm: Cách vệ sinh nội thất ô tô 

Có nên đánh bóng xe ô tô không?

Nền sơn xe ô tô rất nhạy cảm trước mọi tác động. Từ các tác động vật lý cho đến những yếu môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, hoá chất… đều có thể gây hại sơn xe. Do đó, trong quá trình sử dụng, dù cẩn thận đến nhường nào thì việc sơn xe ô tô bị các khuyết tật lớp bóng bị bào mòn, xuất hiện những vết xước dăm, xước xoáy như mạng nhện ( hologram), xuống màu, ngả, ố vàng nền sơn…xe không còn sáng bóng sau một thời gian sử dụng là điều khó thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, bề mặt sơn xe ô tô còn có thể bị khuyết tật sẵn từ ban đầu do lỗi nhà sản xuất, lỗi khi sơn/dặm lại.

Cách bước đánh bóng xe

Sơn xe ô tô thường có 3 lớp chính:

 •       Lớp sơn lót (trong cùng) được sơn tĩnh điện lên vỏ xe chống gỉ
 •       Lớp sơn màu (lớp chính ở giữa) thường sử dụng sơn gốc nước, quyết định màu sơn của xe
 •       Lớp sơn bóng (ngoài cùng) có màu trong suốt được phủ bảo vệ bên ngoài

Các khuyết tật sơn ở thể nhẹ đa phần chủ yếu chỉ nằm ở lớp sơn bóng ngoài cùng. Một số khuyết tật sơn xe ô tô phổ biến:

 •       Vết trầy (Scratch): Là những vết cạ, quẹt thường theo đường thẳng bởi các vật có góc cạnh.
 •       Vết xoáy mạng nhện/ Hologram (Cobweb/Spider Swirl): Là những vết xoáy tròn có hình mạng nhện thường gây ra do việc lau xe hay rửa xe sai cách.
 •       Vết đốm nước (Water Spot): Là những đốm do các tạp chất/khoáng chất trong nước (nước mưa, nước máy khi rửa xe, nước bẩn…) đọng lại và khô cứng lại trên bề mặt sơn.
 •       Vết đốm ăn mòn (Acid Etching): Là những đốm bị ăn mòn do nước, chất bẩn chứa axit.
 •       Vết rạn, nứt: Là những vết rạn, nứt giống như những vết nhăn trên da bò. Nguyên nhân chủ yếu do lỗi sơn như lựa chọn chất làm cứng/chất khử không hợp, tỉ lệ trộn chưa chuẩn, độ ẩm môi trường quá cao/quá thấp khi sơn xe…
 •       Vết vỏ cam, lông đuôi ngựa: Là những vệt thường do lỗi đánh bóng không đúng cách gây ra.Là những vết sần nhỏ trên bề mặt trong giống vỏ cam.
 •       Vệt sơn bị chảy: Là những vệt dài do sơn bị chảy khô cứng lại. Nguyên nhân do sử dụng chất khử sai cách khiến bay hơi chậm, màn sơn quá dày, áp suất không khí không đủ…
 •       Vết mắt cá: Là những vết trông như miệng lỗ nhỏ. Nguyên nhân do sơn xe bị ô nhiễm (nhiễm nước, mỡ, dầu…)
 •       Bong tróc sơn: Là các mảnh sơn khô bị bong tróc ra. Nguyên nhân do màng sơn chưa đủ độ dày, sơn không đúng kỹ thuật…
 •       Sơn không đủ độ bóng: Nguyên nhân chủ yếu do màng sơn không đủ dày hoặc quá dày, dung môi bay hơi nhanh, thông gió chéo kém…

https://www.youtube.com/watch?v=W06XyIJHtMo&t=1s

Những khuyết tật trên sơn xe ô tô khiến bề mặt sơn xe không còn phẳng, dẫn đến khúc xạ ánh sáng không về cùng một hướng, làm mất đi độ bóng, sáng và đẹp ban đầu của sơn xe. Không chỉ thế, nếu những khuyết tật trên sơn xe không được xử lý kịp thời có thể khiến mức độ tổn hại ngày càng nghiêm trọng. Những vết đốm ăn mòn do nước hay các chất bẩn có tính axit cao có thể lan rộng và ăn sâu. Sơn xe ô tô bị nhiều khuyết tật sơn sẽ ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ xe, quan trọng nhất là làm giảm giá trị xe.

Các bước đánh bóng xe ô tô

Đánh bóng xe ô tô của bạn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ vẻ đẹp của sơn và ngoại thất. Đánh bóng xe là bước bị lãng quên giữa rửa và waxing, nhưng khi được thực hiện đúng cách, nó hoàn toàn làm sống lại lớp hoàn thiện bên ngoài của chiếc xe. Một đánh bóng xe kỹ lưỡng sẽ loại bỏ các chất ô nhiễm bề mặt liên kết chắc chắn và các khuyết điểm sơn dưới bề mặt, và sẽ chuẩn bị độ bóng bề mặt cho ứng dụng sáp. Đánh bóng thành công chiếc xe của bạn có thể cần một đội đánh bóng xe chuyên nghiệp – nhưng có thể hoàn thành việc đánh bóng bằng tay.

Đánh bóng xe ô tô

Bước 1: Chuẩn bị đánh bóng xe ô tô.

Bạn đỗ xe trong một khu vực mát tránh nắng, và chắc chắn rằng bạn đỗ xe trên một bề mặt rắn. Bụi bẩn hoặc cỏ không được khuyến khích, vì bạn có thể bị dính bùn trên xe sau khi rửa. Một ngày u ám là thời gian tuyệt vời để rửa xe và đánh bóng chiếc xe của bạn, miễn là trời không mưa. Che hoặc di chuyển những thứ bạn không muốn làm lộn xộn trong khi bạn đang đánh bóng xe. Đảm bảo rằng trẻ con hoặc thú cưng được giữ trong nhà tránh vướng bận khi sử dụng nước áp lực trong quá trình rửa xe.

ta vet o xe o to

Bước 2: Chuẩn bị tất cả dụng cụ đánh bóng xe ô tô

Trước khi đánh bóng xe bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau để tránh tình trạng đang làm mà thiếu, ảnh hưởng đến công việc.

 • Miếng mút và khăn mềm để lau bóng.
 • Máy đánh bóng.
 • Băng keo cuộn bản lớn.
 • Chất đánh bóng kim loại.
 • Chất đánh bóng nhựa.
 • Các dụng cụ làm bóng khác (nếu có).
 • Hoạt chất đánh bóng chuyên dụng.
 • Xà phòng rửa xe.
 • Sáp bóng.
 • ..vv..

Bước 3: Chuẩn bị đánh bóng xe ô tô

Trước tiên để đánh bóng chiếc xe của bạn là rửa nó, và bạn nên luôn luôn rửa một chiếc xe trong một khu vực râm mát. Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm cho xà phòng bạn sử dụng để khô trên sơn, làm mờ lớp sơn.  Rửa sạch toàn bộ xe bằng vòi. Xịt nước lên toàn bộ xe để loại bỏ toàn bộ phần đất cát, bụi bẩn. Bắt đầu từ phía trên và đi xuống phía dưới của chiếc xe khi bạn rửa nó. Hãy chắc chắn rửa sạch cả bánh xe và phần dưới gầm của xe một cách kỹ lưỡng, vì nó là phần lớn nơi bụi bẩn và bùn có khả năng dính lem vào thân xe khi đánh bóng.

Đánh bóng xe ô tô

Rửa xe bằng xà phòng chuyên dụng. Đổ đầy xô nước và một lượng nhỏ xà phòng rửa ô tô. Nhúng một miếng bọt biển sạch vào xô và bắt đầu rửa xe từ trên xuống và làm theo cách của bạn.

Bước 4: Tiến hành đánh bóng xe ô tô

 • Dán băng keo 

Dùng băng keo dán che những phần không cần đánh bóng như kính xe, đèn xe..vv..

Đánh bóng xe ô tô

 •  Sử lý các vết xước trên bề mặt sơn ô tô

Các vết xước, có thể do va quệt và rửa xe không đúng quy cách sẽ khiến xe của bạn có nhiều vết xước.Những vết xước nhỏ thì có thể xử lý những vết xước này theo kiểu đơn giản là dùng những hóa chất chuyên dụng như các loại Sonax Polish & WaxColor kết hợp với sử dụng bút Sonax Color Pen black/white. Đối với các vết xước hơi nặng phải dùng giấy nhám thât mịn chuyên dùng để sử lý. Nhưng cách nay chỉ có các kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới sử lý được không khéo làm cho vết xước còn nặng hơn.đánh bóng xe ô tô

Bước 5: Tiến hành đánh bóng xe ô tô bằng máy chuyên dụng

 • Sử dụng máy đánh bóng và các hóa chất chuyên dụng (hóa chât an toàn cho da người dùng)

Đặt miếng đệm sạch lên trên bề mặt xe còn hơi ẩm và cho thêm một lượng hóa chất vừa phải. Sau đó đánh bóng bánh xe đầu tiên, sử dụng tốc độ trung bình bằng các công cụ máy đánh bóng chuyên nghiệp hoặc có thể là tự làm bằng tay. Điều quan trọng đó là bạn phải giữ cho trục quay luôn song song với bề mặt của xe để tránh các vết xoáy. Khi lượng hóa chất và nước được ném sang một bên và được hấp thụ bởi các pad bọt, kết thúc sáng thì sẽ trở nên có thể nhìn thấy được. Bạn nên dừng lại và di chuyển đến khu vực tiếp theo và lặp lại, cho đến khi kết thúc.

đánh bóng xe ô tô

Vệ sinh phớt đánh bóng khi cần thiết. Khi bạn đánh bóng chiếc xe, hợp chất đánh bóng sẽ bắt đầu tích tụ trong phớt đánh bóng. Thỉnh thoảng dừng đánh bóng để vệ sinh thật sạch phớt đánh bóng điều này giúp làm tăng hiệu quả đánh bóng. Một khi quá nhiều hợp chất đánh bóng trên tấm lót, nó sẽ làm mất khả năng đánh bóng của nó.

Đánh bóng xe ô tô
Nhớ giữ cho miếng đệm ẩm trong suốt quá trình.

Lưu ý: Khi cần thiết, thì bạn hãy dừng lại và rửa sạch miếng bọt biển bằng vòi nước sạch hoặc là máy giặt điện rồi tiếp tục quy trình. Cạnh mép ngoài thì bạn nên di chuyển nhanh hơn, tạo ra ma sát nhiều hơn so với các trung tâm, vì ở khu vực đấy, máy đánh bóng sẽ khó di chuyển đến đây.

Bước 6: Kiểm tra và bôi dầu bóng xe ô tô

Hãy rửa xe một lần nữa. Một khi bạn đã đánh bóng toàn bộ sơn xe, rửa sạch xe bằng vòi áp lực. Hãy chắc chắn để rửa trôi bất kỳ hợp chất đánh bóng còn lại trên xe.Tiếp theo hãy lau khô. Sơn trên xe của bạn sẽ cần phải khô trước khi bạn có thể sáp nó. Để nước khô tự nhiên có thể để lại những đốm nhỏ trên sơn, vì vậy bạn có thể muốn sử dụng khăn để giữ cho các đốm nước không hình thành.

Đánh bóng xe ô tô

Bạn có thể làm khô xe bằng khăn sợi nhỏ nếu bạn muốn tăng tốc làm khô. Nếu bạn lau khô xe bằng khăn, hãy bắt đầu từ phía trên và đi xuống. Phủ một lớp sáp, hoặc dầu bóng lên sơn xe. Sử dụng sáp ô tô chất lượng tốt để bảo vệ lớp sơn mới được đánh bóng và đảm bảo nó có một lớp sơn sáng bóng.

Đánh bóng xe ô tô

Wax toàn bộ chiếc xe, vì quá trình đánh bóng có thể khiến sơn không được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Hãy chắc chắn rằng chiếc xe không ở trong ánh sáng mặt trời trực tiếp trong khi waxing.Một khi bạn đã đánh bóng hết sáp, sơn sẽ có độ bóng và hoàn thiện rực rỡ.

Yêu cầu kỹ thuật sau khi đánh bóng xe ô tô

Di chuyển máy đánh bóng xe qua lại với áp lực ổn định, tức không nên đè xuống quá mạnh, cũng không phải là không dùng lực đè xuống. Điều cực kỳ quan trọng là bạn giữ cho máy đánh bóng song song với bề mặt nào bạn đang đánh bóng. Tiến hành đánh bóng qua lại trên cùng một diện tích đánh bóng khoảng 30-40 cm2.

https://www.youtube.com/watch?v=kzCzJ38b_XU

Wax toàn bộ chiếc xe, vì quá trình đánh bóng có thể khiến sơn không được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Hãy chắc chắn rằng chiếc xe không ở trong ánh sáng mặt trời trực tiếp trong khi waxing.Một khi bạn đã đánh bóng hết sáp, sơn sẽ có độ bóng và hoàn thiện rực rỡ. Vậy là đã xong quy trình để đánh bóng xe hơi tại nhà. Tuy nhiên quy trình đánh bóng xe ô tô này đòi hỏi bạn sẽ dành nhiều thời gian, công sức, và có kỹ thuật tốt trước khi tiến hành. Chúc các bạn thành công!

Có nên tự đánh bóng ô tô tại nhà?

Để đánh bóng vỏ xe ô tô, nhất là thực hiện toàn bộ các bước hiệu chỉnh lớp sơn xe thì cần phải chuẩn bị nhiều nguyên vật liệu, dụng cụ, máy móc chuyên dụng và đòi hỏi các kỹ thuật và kinh nghiệm cao.

Trên thực tế, thì khó có thể nắm rõ được các kỹ thuật đánh bóng ô tô nếu như qua việc nghiên cứu tài liệu và xem video hướng dẫn đánh bóng ô tô…Để đánh bóng vỏ ô tô đúng kỹ thuật thì bạn cần phải nắm rõ số vòng quay phù hợp, kiểm soát được tốc độ di chuyển của máy, hướng di chuyển và thời gian đánh bóng phù hợp… Do đó cần phải có quá trình tập luyện rất nhiều để thành thục.

Đáng bóng xe ô tô

 • Chi Nhánh 1: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM
 • Chi Nhanh 2: 76 Đường số 39, P.Tân Quy, Q.7, TPHCM
 • Hotline: 1900.25.25.26
 • Email: apmarket.vn@gmail.com
 • Wesite: apcarcare.vn

Nếu như đánh bóng ô tô sai cách thì không chỉ không thể xoá được các vết xước mà còn tạo ra các vết xước mới, nghiêm trọng hơn là làm tổn hại, mài mòn sâu hơn các lớp sơn xe. Vì vậy, tốt nhất thì bạn nên tìm đến các dịch vụ đánh bóng xe hơi chuyên nghiệp.

Dịch vụ đánh bóng xe ô tô tại APCARCARE

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc xe ô tô tại TPHCM khiến khách hàng băn khoăn không biết nơi nào mới là nơi là uy tín. APCARCARE có kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc xe ô tô, các kỹ thuật viên của APCARCARE được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có chuyên môn sâu trong việc đánh bóng xe ô tô, phá xước, phá trầy để phục hồi vẻ đẹp sáng bóng như mới cho chiếc xe ô tô yêu mến của bạn.

Đánh bóng xe ô tô
Hãy mau ghé APCARCARE để trải nghiệm dịch vụ đánh bóng xe ô tô nhé!
 • Chi Nhánh 1: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM
 • Chi Nhanh 2: 76 Đường số 39, P.Tân Quy, Q.7, TPHCM
 • Hotline: 1900.25.25.26
 • Email: apmarket.vn@gmail.com
 • Wesite: apcarcare.vn

Giá trị mà APCARCARE muốn mang lại đó là chất lượng và an toàn cho xe của khách hàng, điều này luôn được đặt lên hàng đầu. Với mục tiêu đó, APCARCARE cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng một dịch vụ đánh bóng xe ô tô tốt nhất, với giá thành cực kỳ ưu đãi. 

Đánh bóng xe ô tô

Xem thêm các dịch vụ khác:

Đánh bóng đèn xe

Đánh bóng kinh xe ô tô

Đánh bóng lazang xe