HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG XE TRONG MÙA NÓNG

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG XE TRONG MÙA NÓNG

Trong mùa hè oi bức, việc bảo quản và sử dụng xe hơi đúng cách là một vấn đề cần được quan tâm đặc biệt. Việc bảo quản và sử dụng xe hơi đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ, độ bền của xe, Ngoài ra, giảm thiểu chi phí sửa chữa mà còn đảm bảo an toàn cho người trên xe. Vậy nên, để tăng tuổi thọ cho xe chúng ta nên học cách bảo quản và sử dụng xe một cách kỹ càng.  

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chủ đề trên nhé!

1.Sử dụng những phụ kiện giúp xe chống nóng: 

6 1

Hình ảnh một tấm chắn nắng cho xe

Trong cái nắng bức mùa hè, việc sử dụng những phụ kiện giúp xe chống nóng là một cách hiệu quả để giữ cho màu sơn trên xe không bị thay đổi. Một số phụ kiện như:

 •  Tấm chắn nắng
 •  Áo trùm xe
 • Tấm che kính cửa sổ 
 • Quạt gió xe hơi

Ngoài ra, việc lắp đặt bộ làm mát cho ghế và tay lái cũng là một giải pháp tuyệt vời để giảm nhiệt độ bên trong xe và tạo cảm giác thoải mái cho người lái. Tuy nhiên, khi sử dụng những phụ kiện trên, chúng ta cũng cần lưu ý sử dụng đúng cách và hợp lý để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái và đảm bảo an toàn khi lái xe.

2.Kiểm tra và thay thế các bộ phận xe đã cũ:

Để bảo đảm an toàn và sự hoạt động hiệu quả của xe, việc kiểm tra và thay thế các bộ phận xe đã cũ là rất quan trọng, đặc biệt là mùa nóng với độ ẩm cao dễ gây ảnh hưởng xấu đến xe. Các bộ phận xe cũng giống như bất kỳ sản phẩm công nghệ nào khác, chúng sẽ có tuổi thọ sau một thời gian dài sử dụng. Đặc biệt là trong trường hợp các bộ phận bị chi phối bởi yếu tố môi trường như độ ẩm, nhiệt độ, áp suất và bụi bẩn.

Các bộ phận xe quan trọng cần được kiểm tra và thay thế định kỳ bao gồm:

 • Động cơ: đây là phần quan trọng nhất cần được thường xuyên thay dầu định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động và kéo dài tuổi thọ của động cơ. Việc thay dầu cho máy định kỳ sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất tích tụ trong dầu, giúp động cơ hoạt động êm ái, mượt mà hơn và giảm thiểu nguy cơ hư hỏng đến động cơ.
 • Hệ thống phanh: hay còn gọi là thắng một trong những bộ phận quan trọng không kém của xe và cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn khi lái xe. Ngoài ra, thay đổi đĩa và bố thắng định kỳ là cần thiết để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động tốt và giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông.
 • Hệ thống làm mát: đây là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của người sử dụng xe. Nóng bức dễ gây cho họ tình trạng khó chịu, bực tức, giảm khả năng tập trung.  Vậy nên, cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng bộ phận này đang hoạt động tốt và giúp giảm nhiệt độ của động cơ. Ngoài ra việc kiểm tra và thay thế các bộ phận như bơm nước, tản nhiệt và dàn nóng định kỳ cũng sẽ giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống làm mát.
 • Lọc gió: chắc hẳn đây là bộ phận được khá ít người quan tâm vì nghĩ rằng nó không quan trọng. Nhưng đó là một ý nghĩ sai lầm. Lọc gió được ví như lá phổi của xe đảm bảo sự thông khí tốt, bảo vệ động cơ khỏi bụi bẩn và các chất ô nhiễm khác. Kiểm tra và sửa chữa lọc gió định kỳ còn giúp tiết kiệm sự tiêu hao năng lượng cho xe. 
 • Hệ thống điện: Là các bộ phận như ắc quy, đầu cắm, máy phát điện, dây điện và bóng đèn,.. Được xem là trái tim của những chiếc xe, Vậy nên việc kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng nó hoạt động tốt và giảm thiểu nguy cơ hư hỏng do các vấn đề về điện là điều rất cần thiết.

Hệ thống điện bao gồm:

 • Hệ thống nạp
 • Hệ thống khởi động
 • Hệ thống điều khiển động cơ
 • Hệ thống chiếu sáng và tín hiệu
 • Hệ thống điều khiển xe
 • Dây đai động cơ: khi bị mòn thì sẽ làm cho kích thước tiếp xúc giữa các bề mặt nhỏ đi, dẫn đến tốc độ truyền lực giảm. Từ đó, khi không được quan tâm, dây đai  sẽ bị chai sần làm cho dây đai bị đứt. Đây là một bộ phận có thể dễ dàng quan sát sự biến dạng. Nên là, các Anh/Chị sử dụng nên quan tâm đến em nó nhiều hơn để kịp thời thay thế.

7

Hình ảnh dây đai động cơ

 • Hệ thống treo: có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chuyển động mượt mà và cân bằng của chiếc xe, đặc biệt ở những cung đường gồ ghề. Đây cũng là bộ phận giúp xe giảm xóc ở tốc độ cao. Bên cạnh đó, việc kiểm tra và thay thế các bộ phận như bệ đỗ, giảm chấn và bầu hơi định kỳ cũng sẽ giúp đảm bảo hệ thống treo hoạt động tốt và giảm thiểu các sự cố không mong muốn khi lái xe.

3.Những lưu ý về các chất dễ cháy, gây nổ trên xe: 

8

Hình ảnh xe bị cháy nổ 

Trong khi điều khiển một chiếc xe, việc biết và hiểu rõ về những chất dễ cháy và gây nổ trên xe là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho những người trên xe. Dưới đây là một số chất dễ gây cháy nổ cần được lưu ý khi sử dụng phương tiện giao thông:

 • Dầu động cơ: Dầu động cơ là chất dễ cháy và có thể gây ra nguy hiểm nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách. Trong trường hợp dầu động cơ bị rò rỉ hoặc bị tràn, ngay lập tức phải làm sạch khu vực đó và kiểm tra lại hệ thống để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe.
 • Nhiên liệu: Nhiên liệu như xăng và dầu diesel cũng là chất có thể gây ra nguy hiểm nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách. Để tránh nguy cơ cháy nổ, hãy đảm bảo rằng các bộ phận liên quan đến nhiên liệu như bơm và ống dẫn nhiên liệu không bị rò rỉ hoặc hư hỏng.
 • Bình điện: Bình điện cũng là một trong những chất dễ cháy và có thể gây ra nguy hiểm nếu không được sử dụng và bảo quản đúng cách. Hãy đảm bảo rằng bình điện được lắp đúng cách và không bị chạm vào các bộ phận kim loại khác trên xe.
 • Hệ thống phanh: Hệ thống phanh cũng có thể gây ra nguy hiểm nếu các bộ phận của nó không được bảo trì và thay thế định kỳ. Nếu hệ thống phanh không hoạt động tốt, có thể dẫn đến hiện tượng quá nhiệt và gây ra nguy cơ cháy nổ.
 • Hệ thống làm mát: Hệ thống làm mát cũng là một trong những chất dễ cháy trên xe. Nếu hệ thống làm mát hoạt động không tốt, nó có thể gây ra nguy hiểm do quá nhiệt và gây cháy nổ.

9

Mô hình hệ thống làm mát của xe

4.Chăm sóc xe định kỳ: 

Tóm lại, bảo dưỡng xe thường xuyên là một việc vô cùng cần thiết. Thói quen này sẽ góp phần bảo vệ độ bền và giúp xe di chuyển mượt mà hơn mà vẫn đảm bảo được an toàn trong quá trình tham gia giao thông. Ngoài ra, việc định kỳ kiểm tra và thay thế các bộ phận xe đã cũ cũng  giúp xe tránh được các sự cố không mong muốn, cũng như tiết kiệm các chi phí bảo dưỡng xe trong tương lai.

Nếu bạn không chắc chắn về việc tự kiểm tra và thực hiện các quy trình bảo trì cho xe của mình, hãy liên hệ cho AP Car Care để được tư vấn về các dịch vụ bảo dưỡng xe chuyên nghiệp, chất lượng, hoặc hãy tham khảo thêm những bài viết khác của AP Car Care, để có cho mình những kinh nghiệm bổ ích về bảo quản xe tốt nhất nhé!