Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P hay D?Cách lái xe chuẩn cho bạn

Thắc mắc về vấn đề mà bạn thường thấy ô tô số tự động (loại mô hình biến thủy lực) thành thảo luận, khi dừng đèn đỏ, nên cài số N hay P hay D? Trên thực tế, không có quy định hay khuyến nghị cụ thể nào về vấn đề này, và việc chọn số nào khi dừng đèn đỏ chủ yếu phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và thói quen của người điều khiển. Apcarcare xin chia sẻ lựa chọn nào trong giữa chọn, N hay P là vị trí số tốt nhất, thì câu trả lời nên là D . Xe số tự động vẫn thích hợp giữ số D lúc đèn đỏ hơn vì những lý do sau.

Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P

Tìm hiểu các ký hiệu trên hộp số ô tô

Hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu hộp số tự động sẽ rất dễ dàng với cách giải mã ký hiệu và hướng dẫn lái xe số tự động sau đây.

Hộp số ô tô được panhard-levassor phát minh vào năm 1894. Kể từ đó, các nhà sản xuất ô tô đã tìm ra những cách thức sáng tạo để giúp quá trình sang số diễn ra thuận lợi hơn. Sự ra đời của hộp số tự động vào năm 1904 được coi là một cuộc cách mạng lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Lái xe hộp số tự động đơn giản hơn nhiều so với lái xe hộp số sàn , đặc biệt là khi di chuyển trong thành phố. Thường thì có tắc đường, tắc đường

Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P

  • Ký hiệu P 

-Số P đậu xe (Parking): là từ viết tắt của Parking. Đây là số đỗ xe mà người lái xe sẽ sử dụng khi đỗ xe. Phanh tay có thể được kéo để tăng thêm độ an toàn và có thể tránh được những hư hỏng lớn đối với hộp số nếu có một lực mạnh phía sau xe.

  • Ký hiệu R

-Số R lùi xe (Reverse): là đảo ngược, viết tắt của đảo ngược. Sử dụng số này khi bạn muốn đảo ngược. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện không nên chuyển sang số này cho đến khi xe dừng hẳn. Lưu ý trước khi lùi nên đạp phanh chân để đảm bảo an toàn, sau đó mới nhả dần phanh và từ từ lùi. Khi sử dụng r, hãy bình tĩnh và không hành động hấp tấp.

  • Ký hiệu N

-Số N trạng thái tự do (Neutral): còn được gọi là số mo. Thực chất đây chỉ là trạng thái của xe khi đứng yên. Bạn không nên chuyển sang N khi xe đang chuyển động, vì điều này sẽ ngay lập tức cắt chuyển động của xe. Khi xe đang ở số N, người lái xe phải kéo phanh tay hoặc nhấn phanh chân để dừng xe, sau đó trở về số N.

  • Ký hiệu D

-Số D số tiến (Drive): hay còn gọi là ký tự ổ đĩa. Người lái xe nên sử dụng số này khi xe đang chạy trên những con đường có chất lượng tốt, không có nhiều ổ gà hoặc bề mặt không bằng phẳng. Tuy nhiên, nếu đường đèo dốc, trơn trượt và có nhiều ổ gà thì nên chuyển sang chế độ bán tự động sẽ giúp máy giữ được độ bền, chắc và kiểm soát tốc độ ổn định.

Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P

Các số được liệt kê ở trên là số tự động điển hình. Ngoài các số trên, xe ô tô hộp số tự động còn có thể kết hợp với hộp số bán tự động. Khi đi vào những khu vực có địa hình hiểm trở, người lái có thể sử dụng hộp số sàn, kết hợp với hộp số bán tự động. Nếu xe số D, bạn chỉ cần gạt sang trái là xe sẽ chuyển sang số bán tự động. Khi đó bảng điều khiển có thể không có chữ cái hoặc chữ cái S, M hoặc số 3, 2.

Phân tích khi dừng đèn đỏ nên về N hay P hay D?

Như đã chia sẻ ở trên đây cũng chỉ là ý kiến của Apcarcare trong nghành xe ô tô mà chúng tôi thấy theo kinh nghiệm, chứ thực ra chưa có một khuyến cáo nào từ chuyên gia hay nhà sản xuất nào quy định về việc này. Sau đây là một số phân tích cho từng trường hợp cụ thể để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn.

Về số N khi dừng đèn đỏ

Như ta đã biết N là số giữa, ngắt truyền lực từ động cơ đến các bánh xe. Khi về số N, xe sẽ chuyển sang trạng thái tự do mà không cần sự can thiệp của động cơ. Nếu xe đứng yên trên đường bằng phẳng thì xe sẽ đứng yên. Ô tô chỉ chuyển động khi có tác động của ngoại lực.

Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P

Quay trở lại số N khi đỗ xe ở đèn đỏ, nhả chân phanh, người lái có thể thư giãn hơn và giảm nguy cơ bỏ quên chân phanh. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế tình huống người lái bị giật mình và vô tình đạp vào chân phanh. Vẫn có ý kiến ​​về N khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử hay chế hòa khí. Đối với xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử, xe có thể tự động phát hiện tình trạng hoạt động của xe. Vì vậy nếu để số N thì hệ thống phun xăng vẫn hoạt động ở mức trung bình.

Còn với xe dùng bộ chế hoà khí, phun xăng cơ khí thì dừng đèn đỏ về N giúp thực sự giúp tiết kiệm xăng hơn. Tuy nhiên hiện nay đa phần các dòng ô tô đời mới đều đã không còn sử dụng bộ chế hoà khí truyền thống này.

Về số D khi dừng đèn đỏ

Về số D khi dừng đèn đỏ, có lợi ích đối với người lái xe khi dừng ở đèn đỏ là người lái xe không cần vận hành cần số. Đạp phanh khi dừng đèn đỏ, nhả phanh và chuyển sang chân ga khi di chuyển về phía trước.

Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P

 

Nhiều người lo lắng việc chờ đèn đỏ sẽ tốn xăng hơn vì xe đang ở chế độ tiến D. Nếu xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử thì không cần lo lắng. Như đã đề cập ở trên, với hệ thống này, xe có thể tự phát hiện các điều kiện vận hành. Vì vậy, nếu xe đang tạm dừng mà động cơ hoạt động nhiều hơn, xe sẽ tự động ngừng phun nhiên liệu để giữ cho động cơ ở mức trung bình. Vì vậy việc dừng đèn đỏ đến N hoặc D sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mức tiêu hao nhiên liệu.

Về số P khi dừng đèn đỏ

Một số người có thói quen lùi xe khi đèn đỏ để giảm mức tiêu hao nhiên liệu. Cách điều khiển xe ô tô dừng đèn đỏ này không được khuyến khích, nhất là khi vượt đèn đỏ liên tiếp. Bởi vì mỗi khi bạn chuyển sang P, người lái xe phải chuyển từ D sang N và quay lại P. Điều này về lâu dài sẽ khiến hộp số bị mòn nhanh hơn.

Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P

Ngoài ra, khi đèn đỏ dừng lại, chốt giữ xe được lắp vào dây xích, giúp xe đứng vững, đồng thời giảm độ bền nếu phải làm việc liên tục. Trong trường hợp va chạm mạnh từ phía sau, khóa đỗ này có thể bị gãy, dẫn đến hư hỏng hoàn toàn số P.

Dừng đèn đỏ ô tô nên về số nào?

Khi lái xe hộp số tay dừng lại ở đèn đỏ, phiên bản có khoảng cách với động cơ nhiều nhất là về sự kết hợp giữa N-mo và bàn đạp phanh. Nếu bạn chờ lâu ở đèn đỏ, hãy kéo phanh tay để giảm mỏi chân.

Hoặc xe hộp số tự động dừng ở đèn đỏ Theo các chuyên gia, nếu chờ đèn đỏ trong thời gian ngắn, bạn nên để số d và phanh gấp. Điều này giúp xe lăn bánh nhanh chóng khi đèn chuyển xanh mà không cần chuyển số quá nhiều. Tuy nhiên, người lái nên luôn giữ chân phanh trong khi lái xe, và lưu ý không đạp nhầm chân phanh.

Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P

Nếu chờ đèn đỏ trong thời gian dài, chẳng hạn như hàng chục giây trở lên, bạn nên quay lại số n và kéo phanh tay để nhả bàn đạp phanh. Tuy nhiên, nó chỉ chuyển về n khi xe dừng hẳn và trên đường bằng phẳng để đảm bảo xe không lăn tự do do quán tính. Nếu lái xe trên đoạn đường dốc , thì trả về N hoặc D là như nhau vì cả hai bạn cần phải tiếp tục nhấn phanh.

Dừng đèn đỏ ô tô có nên tắt máy xe?

Nhiều người cho rằng khi dừng đèn đỏ tắt máy xe sẽ mang đến lợi ích về môi trường. Tuy nhiên thực tế chưa hẳn vậy. Bởi theo các chuyên gia, tắt máy xe khi dừng đèn đỏ, về mặt tiêu thụ nhiên liệu, tiêu hao ắc quy thì chưa hẳn có lợi.

Mặt khác, khí thải xả môi trường khi xe khởi động lại có thể nhiều hơn khi để xe nổ máy không tải chờ đèn đỏ. Bởi với động cơ đốt trong, lượng xăng tiêu thụ và khí thải khi khởi động động cơ là lớn nhất. Do đó theo nguyên lý kỹ thuật, người ta khuyên nên hạn chế ít nhất số lần khởi động động cơ.

Khi dừng đèn đỏ nên về N hay P

Để giải quyết câu chuyện đèn đỏ nên dừng và tắt máy, giờ đây người ta đã có hệ thống i-stop – khả năng dừng xe tạm thời khi chờ đèn đỏ. Cụ thể, tính năng này sẽ giúp xe tắt máy tạm thời ở điểm dừng đèn đỏ và tự động khởi động lại động cơ mà không cần phải tắt máy và khởi động lại xe. Dòng xe Mazda like Mazda 3 , Mazda 6, Ma zda cx-5 … tất cả đều có chức năng này.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những hiểu biết mà chúng tôi muốn chia sẻ, đến các bạn thắc mắc và phân tích những trường hợp cụ thể. Còn việc bạn lựa chọn thế nào thì tùy vào từng người. Điều cốt lõi chúng tôi muốn hướng tới là sự lái xe an toàn, bạn nên thường xuyên luyện tập và nâng cao kỹ năng lái xe của mình, đặc biệt là chấp hành luật giao thông đường bộ.