Đề xe máy không nổ – Nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà

Đề xe máy không nổ là một trong những lỗi hay mắc phải khi sử dụng ô tô, xe máy. Vấn đề này đã gây rất nhiều phiền toái cho chủ xe. Thông thường, khi mắc lỗi này, người dùng thường có xu hướng mang xe đến tiệm sửa xe. Tuy nhiên, nếu bạn có chút kiến ​​thức thì lỗi này không quá phức tạp và có thể tự khắc phục tại nhà. Điều này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm thời gian.

Bạn đang xem: Xe đề không lên

đề xe máy không nổ

Nguyên nhân khiến đề xe máy không nổ

Do pin yếu hoặc hết pin

Bạn có thể biết liệu sạc yếu hay hết điện bằng cách kiểm tra đèn ô tô. Cách kiểm tra rất đơn giản là tra chìa khóa và khởi động xe, sau đó quan sát đèn đồng hồ, đèn pha và đèn hậu. Nếu bật chìa khóa mà đèn không sáng nghĩa là hết pin. Nếu đèn sáng nhưng mờ thì pin yếu,hỏng pin.

Ngoài việc kiểm tra đèn, bạn cũng có thể kiểm tra pin yếu hoặc chết bằng cách bấm còi. Tiếng còi mạnh hay yếu sẽ phản ánh rõ mức điện tích trên xe của bạn.

Do mất kết nối

Nếu đề xe máy không nổ thì đạp bệ phóng không nổ có thể do bệ phóng bị hỏng. Có hai hiện tượng của vấn đề này:

  • Không: Khi nhấn nút đánh lửa và không có gì xảy ra, rất có thể công tắc phanh hoặc công tắc khởi động đã bị hỏng.

Nút  đề bị hỏng

   • Có tiếng “cạch” liên tục: Nếu ấn nút khởi động mà thân máy phát ra tiếng “cạch” thì rất có thể rơ-le khởi động đã bị hỏng. Tại thời điểm này, nguồn điện là đủ, nhưng dòng không quay. Ổ không quay, có thể có cục u ở đầu ren, chổi than bị mòn…

Do bugi hoặc hỏng hệ thống fi

Khi đèn vẫn sáng, còi hoạt động bình thường, nhưng tắt được thì có thể bugi hoặc hệ thống EFI có vấn đề.

    • Bugi đánh lửa: Bugi đánh lửa bị lỗi có thể khiến động cơ không thể khởi động bằng cách gây ra các sự cố bao gồm: bugi bị hỏng, thừa nhiên liệu…

Hệ thống phun xăng điện tử

    • fi: Khi đề xe máy không nổ, bạn khởi động động cơ mà không nghe thấy tiếng rít thì hệ thống phun xăng điện tử fi có vấn đề.

xe may kho khoi dong 1589273364 width1004height565

Cách khắc phục đề xe máy không nổ

Do pin yếu hoặc hết pin

Nếu ắc quy là nguyên nhân khiến đề xe máy không nổ, có thể khắc phục bằng cách:

     • Sử dụng pin khác để có thể cấp nguồn cho pin cũ từ pin mới. Kết nối 2 bình ắc quy với nhau bằng cách nối các cực dương (+) và âm (-) giữa 2 bình sao cho trùng khớp với nhau. Đại khái được hiểu là cực dương nối với cực dương, cực âm nối với cực âm. Hãy cẩn thận để không kết nối sai cực. Trường hợp này nếu sau khi mở nguồn điện mà ắc quy vẫn sử dụng bình thường thì bạn nên đưa xe đến tiệm sửa chữa ô tô để thay ắc quy mới.

  Xem thêm: Các mẫu tem dán xe ô tô đẹp, kinh nghiệm dán decal xe

Vấn đề về pin

      • Nếu sau khi nối mà vẫn đề xe máy không nổ, pin không có thì vấn đề phức tạp hơn nhiều. Cụ thể lúc này có 2 tình huống xảy ra là do nguồn điện có vấn đề hoặc ắc quy đã quá yếu không còn khả năng tích trữ điện năng như trước. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ phải thay pin mới, nhưng bạn sẽ phải mang xe đến cửa hàng sửa chữa.

Do mất kết nối

       • Khi đề xe máy không nổ, nhấn nút đề không có hiện tượng
       • Bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách đạp vào cò súng

Nhấn trình khởi chạy

        • Nếu bộ khởi động dậm vẫn không hoạt động, bạn có thể thử đẩy giá đỡ lên và khởi động lại. Bởi lẽ, các mẫu xe tay ga hiện nay thường gộp phanh và đùm làm một. Nếu bạn đánh rơi giá đỡ, bạn sẽ không bao giờ có thể bắt đầu. Nếu bạn vẫn không thể làm cho chân đế hoạt động, hãy thử vệ sinh bộ phận này, sau đó khởi động lại.
        • Nhấp vào âm thanh khi nhấn nút tiêu đề: Thử nhập chủ đề và thử lại. Nếu được bạn nên đưa xe đến trung tâm để thợ kiểm tra và thay thế chổi than…
   • Xem thêm: Phủ gầm ô tô Biên Hoà, uy tín chất lượng giá ưu đãi

Do bugi hoặc hỏng hệ thống fi

         • Đối với lỗi bugi khi đề xe máy không nổ
         • Nếu đánh lửa yếu hoặc không đánh lửa, nên thay bugi mới. Nếu sau khi thay bugi mới mà bugi vẫn không hoạt động thì có thể mô-đun sườn hoặc một số dây dẫn đã bị hỏng. Lúc này, tất cả những gì bạn phải làm là nhờ thợ lành nghề sửa chữa.

Thay bugi

          • Nếu bugi bình thường nhưng có mùi xăng nồng nặc, hãy tháo bugi ra và vệ sinh sạch sẽ. Tiếp theo, bạn lấy một miếng vải khô và nhét nó vào hốc bugi và đánh lửa lại. Cẩn thận không vặn ga. Sau khi khởi động lại khoảng 2 đến 3 lần thì tiến hành lắp lại bugi, ngắt ga và vặn nhẹ.
          • Đối với lỗi hệ thống phun xăng điện tử: Bạn có thể gọi thợ đến sửa hoặc đưa xe ra tiệm.

Đây là 3 nguyên nhân chính gây ra sự cố đề xe máy không nổ và cách khắc phục. Chúc các bạn sớm tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời tránh cho xe bị hư hỏng nặng hơn. Ngoài ra, bạn nên bảo dưỡng, bảo dưỡng xe máy định kỳ, thường xuyên để xe hoạt động ổn định, không gặp sự cố mỗi khi sử dụng, và khắc phục hoàn toàn việc đề xe máy không nổ, để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Xem thêm: Bảng giá xe Peugeot mới nhất năm 2023