Có nên sơn lại xe ô tô hay không? Và nhưng lưu ý để tránh mất tiền oan

Ngày nay, dưới tác động của môi trường và những yếu khác khiến “xế yêu” của nhiều người khó có thể tránh khỏi tình trạng bị trầy xước vỏ xe, hoặc do dùng lâu ngày mà màu sơn không còn đẹp như mới. Chính vì vậy, nhu cầu sơn lại xe của nhiều chủ xe ngày càng tăng cao.

Sơn xe ô tô
Xe của bạn sẽ như mới với dịch vụ tại Apcarcare-Hotline: 1900.25.25.26

Vậy theo bạn thì việc sơn lại xe ô tô có nên hay không? Khi nào thì cần sơn lại xe ô tô để đạt hiệu quả tốt nhất? Quy trình sơn xe ô tô là gì? Hay khi sơn lại xe ô tô bạn cần biết điều gì? Để có thể trả lời được những câu hỏi trên, xin mời bạn cùng tìm hiểu với AP CAR CARE thông qua bài viết sau đây bạn nhé!

1. KHI NÀO CẦN SƠN LẠI XE Ô TÔ

Như đã biết, việc phải sử dụng xe ô tô thường xuyên để di chuyển khắp nơi của nhiều người sẽ khiến vỏ ngoài xe bị tổn thương, bong tróc lớp sơn, hoặc sơn bị bạc màu do điều kiện môi trường gây ra. Ngoài ra, nếu xe của bạn đang sử dụng với lớp sơn kém chất lượng thì cũng nhanh khiến màu sơn bị xuống cấp.

sơn xe ô tô
Trường hợp xe bị trầy xước khá nặn và nhiều chỗ phải sơn lại

Hơn nữa, đối với những vết trầy xước nhỏ thì có thể xử lý bằng cách đánh bóng cho mới lại, tuy nhiên đối với những trường hợp tổn thương lớn với vết trầy nghiệm trọng cần phải sơn lại xe. Khi rơi vào tình huống trên nhiều chủ xe cũng nghĩ đến giải pháp cho xe đi sơn mới lại. Thêm vào đó, có thể đối với những chủ xe cá tính, thích sự mới mẻ hoặc có đam mê nghiên cứu về phong thủy thì nhiều người cũng xem xét và lựa chọn hình thức sơn mới xe ô tô. 

2. CÓ NÊN SƠN LẠI XE Ô TÔ

Đối với những chiếc xe gặp phải tình trạng cần khắc phục màu sơn xe nhanh chóng và kịp thời trước tình trạng hư hỏng nghiêm trọng thì có lẽ giải pháp sơn lại xe ô tô là tối ưu nhất. Thật vậy, khi cho xe đi sơn lại sẽ giúp bạn khắc phục và xử lý được toàn bộ vết trầy xước và những vấn đề khác có liên quan đến màu sơn xe ô tô. Việc lựa chọn sơn lại 1 vùng hay toàn bộ xe sẽ tùy thuộc vào tình trạng vùng sơn bị trầy xước và bạc màu.

sơn xe ô tô
Xe của bạn bạc màu sơn quá nặng do để ngoài trời nên đi sơn lại nhé

Bên cạnh đó, việc sơn lại xe ô tô cũng giúp xe trông mới mẻ, sáng bóng, sang trọng hơn. Khi sở hữu chiếc xe mới mẻ, phù hợp với cá tính của mình, màu sắc đẹp đẽ thì lúc nào cũng đem đến những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đối với các chủ xe. Tuy nhiên, việc sơn lại xe ô tô đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm, tay nghề của thợ sơn, cũng như tốn kém chi phí hơn, quy trình phức tạp hơn so với việc sơn ngay từ đầu. Chính vì vậy, trước khi quyết định có nên sơn lại xe ô tô không thì thông thường chủ xe và kỹ thuật viên sẽ đánh giá tình trạng hư hỏng của xe mà quyết định hình thức xử lý phù hợp nhằm tiết kiệm, hiệu quả nhất. 

https://www.youtube.com/watch?v=0VunGUhVWnA

3. QUY TRÌNH SƠN LẠI XE Ô TÔ

Căn cứ vào tình trạng sơn xe ô tô mà có hình thức xử lý khác nhau. Tuy nhiên, thông thường để sơn lại xe ô tô người ta sẽ thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Kiểm tra và đánh giá sơn xe ô tô

Đây là khâu quan trọng quyết định hình thức xử lý sơn xe ô tô như thế nào là hợp lý. Đầu tiên kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá sơn xe, xác định những vị trí cần khắc phục, đồ dày của lớp sơn bằng các dụng cụ chuyên dụng thích hợp. Căn cứ vào đó sẽ tư vấn đưa ra phương pháp xử lý như sơn dặm hay sơn lại toàn bộ xe cho chủ xe lựa chọn.

sơn xe ô tô
Chúng tôi sẽ tư vấn những gì tốt nhất cho bạn

Bước 2: Mài sơn cũ, loại bỏ gỉ sét, làm đồng sơn xe ô tô (nếu cần)

Để có thể có màu sơn đẹp và khớp với màu như cũ thì kỹ thuật viên sẽ mài bỏ phần sơn cũ, nếu có gỉ sét thì cũng thực hiện việc loại bỏ luôn. Đến khâu này kỹ thuật viên sẽ sử dụng những máy chuyên dụng chẳng hạn như máy mài lắp giấy nhám phù hợp để mài sạch lớp sơn cũ, gỉ sét từ đó mà được loại bỏ sạch. 

sơn xe ô tô

Nhưng nếu xe bị va chạm khiến thân xe bị méo mó, biến dạng thì kỹ thuật viên tiến hành làm đồng sơn xe ô tô để phục hồi lại hình dạng ban đầu cho xe. Để thực hiện được việc này kỹ thuật việc tiến hành xử lý bằng các kỹ thuật đặc biệt như rút tôn, gò, nắn kéo phần bị biến dạng. 

Bước 3: Sơn chống gỉ sét ô tô

Nhằm giúp xe không bị gỉ thì sau khi thực hiện bước mài sạch lớp sơn cũ ra thì thợ sẽ tiến hành sơn lớp sơn chống gỉ. Đây được xem là lớp sơn giúp chống ẩm, ngăn ngừa gỉ sét cho xe, giúp nâng cao tuổi thọ tốt hơn cho xe. Sau khi đợi sơn chống gỉ sét khô và nhằm tăng độ bám dính tốt cho bả matit hoặc sơn lót thì người ta sẽ mài nhám mặt sơn bằng máy đánh nhám. 

sơn xe ô tô

Bước 4: Đánh bả matit xử lý các vết lõm

Kỹ thuật viên tiến hành đánh bả matit nhằm xử lý các vết lõm, được đầy đặn hơn, tạo hình bề mặt theo form chuẩn. Lớp bả matit được đánh sau khi hoàn tất thường phải cao hơn một chút so với bề mặt chung để trừ hao phần đánh mài nhẵn. Sau khi bả matit sẽ sấy khô bả và đánh nhám tạo hình, đám nhám để tăng cường độ kết dính cho lớp sơn lót.

sơn xe ô tô

Bước 5: Sơn lót

Thực hiện sơn lót nhằm che bả matit hoặc sơn chống gỉ, giúp sơn lên màu chuẩn và đẹp hơn. Phun sơn lót hoàn tất sẽ tiến hành sấy khô sơn lót và dùng máy quỹ đạo đánh nhám sơn lót để tăng độ liên kết với lớp sơn chính.

sơn xe ô tô

Bước 6: Sơn màu

Đối với những phần sơn không cần sơn màu thì nên được che chắn cẩn thận để tránh tính trạng bị lem hoặc dính phải thì tốn thời gian xử lý hơn. Khi sơn màu cần lưu ý khâu pha sơn màu để quyết định chất lượng màu sơn. Nếu có mã màu thì rất dễ cho bạn lựa chọn để sơn dặm hoặc toàn bộ theo màu sơn gốc. Với trường hợp muốn đổi màu sơn xe, các địa chỉ sơn xe ô tô hiện cũng có catalogue các màu sơn xe ô tô để khách lựa chọn.

sơn xe ô tô

Sau đó kỹ thuật viên tiến hành phun sơn màu cẩn thận và tỉ mỉ bằng súng phun sơn chuyên dụng. 

Để hoàn thành việc sơn màu thì cần tiến hành sấy sơn màu. Có nghĩa là, sau khi sơn màu sẽ tiến hành sấy sơn với thời gian và nhiệt độ sấy theo tiêu chuẩn kỹ thuật giúp sơn nhanh khô và thực hiện các bước hoàn thiện khác. 

Bước 7: Sơn bóng

Sơn bóng được thực hiện tương tự như sơn màu, sau khi sơn bóng xong cũng tiến hành sấy khô lớp sơn bóng này. 

Bước 8: Đánh bóng, kiểm tra

Đánh bóng nhằm tạo độ sáng bóng cho bề mặt sơn, giúp xe trở nên bắt mắt hơn, đẹp và sang trọng như mới. Trước khi hoàn thiện và trao xe lại cho chủ xe thì cần kiểm tra lần cuối cùng chắc chắn bằng các kỹ thuật và dụng cụ chuyên dụng nhằm tạo sự uy tín và đáng tin cậy cho khách hàng. 

sơn xe ô tô

4. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI QUYẾT ĐỊNH SƠN LẠI XE Ô TÔ

 • Khi lựa chọn cho xe đi sơn lại màu sơn thì bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:

Thứ nhất: lựa chọn màu sơn phù hợp

Để sơn được xe giống màu nguyên bản, bạn cần xác định chính xác màu đó. Nếu không thể xác định được bạn có thể liên hệ với đại lý bán xe để nhờ họ kiểm tra giúp nhé!

Nếu bạn muốn đổi màu sơn khác, đơn vị sơn xe sẽ cung cấp cho bạn bảng màu để bạn chọn. Bạn cần lưu ý màu sắc khi ở các điều kiện ánh sáng khác nhau để có sự lựa chọn chính xác nhất khi đưa lên vỏ xe.

Thứ hai: lựa chọn sơn ngoài hay sơn toàn bộ

Căn cứ vào tình trạng xe để bạn lựa chọn hình thức sơn ngoài hay sơn toàn bộ. 

Đối với hình thức sơn ngoài thì đơn giản hơn không cần tháo toàn bộ linh kiện ra, chỉ cần thực hiện sơn những phần bên ngoài mắt có thể nhìn thấy được mà thôi.

Nếu như sơn toàn bộ thì sẽ phức tạp hơn vì phải tháo các chi tiết ra. Phần khung được đưa vào sơn tĩnh điện. 

sơn xe ô tô

Thứ ba: các lớp sơn cần thiết

Thông thường chiếc xe ô tô cần được sơn 4 – 5 lớp sơn. Cụ thể: 

Đối với dòng xe bình thường thì:

 • Lớp sơn đầu tiên: Lớp sơn chống rỉ.
 • Lớp sơn thứ 2 là: Lớp sơn lót tĩnh điện.
 • Lớp sơn thứ 3 là: Lớp sơn chính là sơn màu.
 • Lớp sơn cuối cùng là: Lớp sơn phủ bóng ở trên cùng.
 • Còn sơn xe ô tô cao cấp hơn sẽ gồm có 5 lớp bao gồm:
 • Lớp sơn đầu tiên: Lớp sơn chống rỉ.
 • Lớp sơn thứ 2 là: Lớp sơn lót tĩnh điện.
 • Lớp sơn thứ 3 là: Lớp phản xạ, chống hấp thụ nhiệt.
 • Lớp sơn thứ 4 là: Lớp sơn chính là sơn màu trong suốt.
 • Lớp sơn cuối cùng là: Lớp sơn phủ bóng.

Thứ tư: cơ sở sơn cần có những gì?

Cơ sở sơn xe ô tô chuyên nghiệp cần có đầy đủ đồ dùng chuyên dụng chẳng hạn như: súng phun sơn, máy chà nhám và nhiều dụng cụ cần thiết khác. Đội ngũ nhân viên cần có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, quy trình thực hiện cũng đảm bảo đạt chuẩn, thường xuyên tiến hành kiểm tra chất lượng của hóa chất sử dụng để thực hiện các dịch vụ chăm sóc xe. 

sơn xe ô tô

Thứ năm:  thời gian sơn xe

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của quy trình sơn xe ô tô mà thời gian thực hiện sẽ nhiều hay ít. Đối với sơn toàn bộ xe dĩ nhiên xe tốn nhiều thời gian hơn để sơn lại một vùng nào đó. Trung bình để hoàn thiện sơn một chiếc xe ô tô sẽ tốn khoảng 4 ngày. 

Thứ sáu:  lưu ý giữ bền lớp sơn sau khi hoàn thiện

5. CÁCH BẢO VỆ SƠN XE Ô TÔ 

Để lớp sơn xe ô tô luôn bền đẹp, kéo dài tuổi thọ, chủ xe cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất:  thường xuyên làm vệ sinh.

Thứ hai:  để giúp tăng cường độ sáng bóng và tuổi thọ sơn xe, người ta thường phủ nano hoặc phủ ceramic ô tô. Chất phủ nano hay chất phủ ceramic có tác dụng chống bám nước, hạn chế bám dính các chất bẩn gây hại cho sơn xe. Các loại chất phủ này còn giúp tăng cường bảo vệ lớp sơn bóng cho xe, giảm tổn hại nếu bị trầy xước, giúp sơn xe bóng đẹp hơn.

sơn xe ô tô

Thứ ba: nên lựa chọn chỗ đậu xe có bóng râm mát mẻ để hạn chế tác động bởi yếu tố bên ngoài. Vì trời nắng gắt và nước mưa chứa nhiều axit không tốt cho sơn xe. Đá dăm bắn vào và phân các loài động vật như chim cũng ảnh hưởng tới lớp sơn. 

sơn xe ô tô

Để có được màu sơn đẹp bạn cần chú ý đến những yếu tố tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng của sơn xe ô tô bạn nhé!

6. AP CAR CARE – ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN ĐỂ BẢO VỆ SƠN XE Ô TÔ HIỆU QUẢ, UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP 

Bạn đừng lo lắng vì không biết chọn cơ sở nào để chăm sóc cho màu sơn của “xế yêu” nhà mình luôn bền màu, đẹp như mới nhé! Bởi vì đã có APCARCARE – Chúng tôi luôn tự hào vì có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sơn xe ô tô cho đông đảo quý khách hàng thân thương. Chúng tôi càng vui mừng và hạnh phúc hơn khi nhận được sự tin yêu và lựa chọn từ khách hàng, điều đó dần khẳng định vị thế của chúng tôi trong thị trường chăm sóc xe ô tô, nên bạn hoàn toàn an tâm. 

sơn xe ô tô

 • Chi Nhánh 1: 46C Phan Đình Phùng, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM
 • Chi Nhanh 2: 76 Đường số 39, P.Tân Quy, Q.7, TPHCM
 • Hotline: 1900.25.25.26
 • Email: apmarket.vn@gmail.com
 • Wesite: apcarcare.vn

Với những bí kíp tuyệt vời của mình, chúng tôi tin tưởng sẽ đem đến sự hài lòng cho bạn khi lựa chọn chúng tôi để giúp cho “xế yêu” nhà bạn ngày càng đẹp hơn, sang trọng hơn. 

Thứ nhất, APCARCARE có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe những khó khăn của bạn trước tình trạng của xe ô tô để có thể giúp bạn phục hồi những khó khăn ấy.

Thứ hai, chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên chăm sóc xe chuyên nghiệp, có tay nghề, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc xe nói chung và sơn xe nói riêng. 

Thứ ba, chúng tôi cam kết những dịch vụ mình mang tới có giá cả hợp lý nhất thị trường hiện nay. 

Thứ tư, chúng tôi sử dụng những dung dịch và sản phẩm chăm sóc xe uy tín, chất lượng cho bạn. 

Thứ năm, chúng tôi luôn lấy khách hàng làm trọng tâm, nhân viên làm cốt lõi. Chính vì vậy, chúng tôi luôn luôn đổi mới, nâng cao tay nghề của nhân viên để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. 

Thứ sáu, thời gian sơn xe ô tô nhanh chóng và hiệu quả. 

Hãy lựa chọn APCARCARE để có cơ hội sở hữu chiếc “xế yêu” của mình có màu sơn luôn đẹp như mới, sáng bóng và sang chảnh bạn nhé! Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng “xế yêu” trên mọi nẻo đường. 

Xem thêm về: 

Có nên phủ gầm xe ô tô

Tự sơn xe ô tô

Bảo vệ sơn xe