Cấu tạo máy phát điện

Máy phát điện đang trở thành thiết bị thiết yếu của nhiều cá nhân, gia đình và doanh nghiệp. Dùng để dự phòng trong trường hợp chập điện và mất điện đột ngột. Nhiều người vẫn đang thắc mắc về cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy phát điện? Để tìm hiểu thêm về điều này, hãy xem bên dưới.

Bạn đang xem: Cấu tạo máy phát điện

Máy phát điện chạy xăng HONDA EB1000

  1. Máy phát điện là gì?

Nói một cách dễ hiểu, máy phát điện là một thiết bị tạo ra điện năng. Lượng điện mà chúng ta có thể sử dụng trong sản xuất và kinh doanh hoặc trong cuộc sống hàng ngày.

Các mục đích chính của máy phát điện là: phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp. Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện rất lớn, máy phát điện đóng vai trò là nguồn điện dự phòng vô cùng quan trọng trong những trường hợp mất điện, thiếu điện, quá tải, …

Vậy tại sao máy phát điện lại có thể tạo ra điện, chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy phát điện để hiểu rõ hơn nhé!

Cấu trúc máy phát điện

Việc vận hành máy sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hiểu cấu tạo của máy phát điện. Cấu tạo của máy phát điện bao gồm nhiều bộ phận, cụm máy ăn khớp với nhau. Cụ thể:

– Động lực:

Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng, có thể nói là trái tim của máy phát điện. Nó là nguồn năng lượng cơ học đầu vào cho máy phát điện. Nguyên liệu để chạy động cơ thường là xăng, dầu, khí tự nhiên …

Thông thường kích thước của động cơ tỷ lệ với công suất cực đại của máy phát điện. Trước khi mua máy phát điện, bạn nên tham khảo các thông số kỹ thuật và kế hoạch bảo dưỡng để đảm bảo máy hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ cho máy.

– Máy phát điện (Generator)

Máy Phát Điện Chạy Xăng 2kw Oshima - Bảo Hành Điện Tử 12 Tháng

Đây được coi là phần quan trọng thứ hai của cấu trúc nguồn máy phát điện . Nó thực hiện ba chức năng: tạo nguồn, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp.

Trong đầu đĩa, có hai bộ phận chính quan trọng nhất là rôto và stato.

 1. Xem thêm: Dán phim cách nhiệt Aswf chính hãng giá ưu đãi

   • Rôto là bộ phận chuyển động tạo ra từ trường. Cấu tạo của rôto bao gồm một lõi thép, các dây quấn và một trục khuỷu.
   • Stato là bộ phận cố định của máy phát điện. Giống như một nam châm, nó tạo ra chuyển động với cánh quạt. Stato bao gồm các dây dẫn điện trong các cuộn dây quấn quanh một hình trụ rỗng.

– Hệ thống nhiên liệu:

Đây là nơi chứa nhiên liệu, kết nối đường dẫn nhiên liệu từ bình tới động cơ để động cơ chạy. Hệ thống nhiên liệu bao gồm thùng nhiên liệu, ống nối, bơm nhiên liệu, thùng lọc, kim phun nhiên liệu, ống thông gió… Mỗi bộ phận đều có một chức năng quan trọng. Chúng hỗ trợ lẫn nhau để đảm bảo nhiệm vụ cung cấp và điều phối nhiên liệu trong máy phát điện giúp máy hoạt động trơn tru hơn.

– Trang tổng quan

Chức năng chính là điều khiển mọi hoạt động của tổ máy phát điện, bảo vệ màn hình hiển thị và đồng bộ hóa.

– Giá trị trung bình của trình điều chỉnh:

là bộ phận điều chỉnh điện áp ra của máy. Chịu trách nhiệm đảm bảo mức điện áp trong phạm vi cho phép và dòng điện ổn định trong các điều kiện khác nhau.

-Cấu trúc máy phát điện: hệ thống làm mát

Máy phát điện sẽ tạo ra nhiệt khi chạy, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy, hệ thống làm mát đảm bảo độ bền của máy phát điện và nâng cao hiệu suất hoạt động.

-Cấu trúc bộ phát điện: Hệ thống bôi trơn

Bất kỳ máy phát điện nào cũng phải có hệ thống bôi trơn áp suất dầu có chức năng bôi trơn động cơ giúp máy chạy bền bỉ và êm ái trong thời gian dài, từ đó kéo dài tuổi thọ của động cơ. .

– Bộ sạc pin

Nhiệm vụ của bộ sạc là giữ cho pin của máy phát được sạc đầy mà không làm máy phát bị gián đoạn giữa chừng.

– Cấu trúc Máy phát điện: Cấu trúc Khung chính, Vỏ

Bảo vệ máy và giảm tiếng ồn khi máy đang chạy. Trong các trường hợp bình thường, mức ồn tiêu chuẩn ở độ mở 7m là khoảng 75dba ± 3.

Xem thêm: Bảng giá xe Innova 7 chỗ mới nhất

-Cấu trúc bộ phát điện: Hệ thống xả

Hệ thống xả có tác dụng xử lý khí thải – kết quả của quá trình vận hành máy móc. Và nó được kết nối chặt chẽ với động cơ để giảm rung lắc khi máy chạy và bảo vệ hệ thống xả. Gang, thép, sắt cao cấp là những vật liệu được sử dụng để cấu tạo hệ thống thoát khí.

Máy phát điện hoạt động như thế nào?

Nguyên lý làm việc của máy phát điện dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

Có thể được hiểu là khi một va chạm làm quay một nam châm hoặc cuộn dây. Nó sẽ luân phiên tăng và giảm số lượng đường sức từ của nam châm trên mặt cắt ngang của cuộn dây. Nếu tăng hoặc giảm thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây cũng xuất hiện. Đồng thời dòng điện cũng có chiều xoay chiều.

Ngoài nguyên lý cảm ứng điện từ, máy phát điện còn hoạt động nhờ lực từ khi tác dụng lên dòng điện.

TỔ MÁY PHÁT ĐIỆN CHẠY DẦU SUMOKAMA – SK6700T – CÔNG TY TNHH THANH PHONG

Tiêu chí lựa chọn máy phát điện

Để có thể chọn được chiếc máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của mình, theo gia chủ, có một số tiêu chí bạn có thể tham khảo khi chọn máy:

    • Độ bền: Đây là tiêu chí số một khi chọn mua máy phát điện. Máy phát điện chạy dầu có độ bền cao nhất so với các loại máy hiện có. Hệ thống làm mát nhanh hơn và tuổi thọ động cơ lâu hơn so với động cơ xăng và khí tự nhiên. Máy có động cơ sản xuất tại Nhật Bản và Hoa Kỳ có độ bền cao, hoạt động êm ái hơn.
    • Tiết kiệm nhiên liệu: Đối với máy phát điện, động cơ diesel là phù hợp nhất. Vì dầu diesel là vật liệu chống cháy nên nó rẻ. Ngoài ra, máy cũng tiêu tốn ít nhiên liệu hơn máy xăng khi hoạt động cùng công suất. Không cần bugi, dây điện nên việc bảo dưỡng máy cũng không quá phức tạp nên không bị bám bụi bẩn.
    • Bảo vệ môi trường: Mua máy phát điện chất lượng cao cần đảm bảo các tiêu chuẩn về khí thải và khí thải. Khi chạy ít tiếng ồn và không bị rung. Đảm bảo hoạt động trơn tru và yên tĩnh.
    • Hiệu quả về mặt kinh tế: Chọn máy có khả năng vận hành phù hợp với nhu cầu hộ gia đình và mô hình kinh doanh của bạn. Từ đó đảm bảo hiệu quả công việc và mang lại lợi ích kinh tế cao hơn.
    • Dịch vụ Bảo hành và Sửa chữa: Tất nhiên máy sau khi sử dụng cần được bảo dưỡng sửa chữa để đảm bảo máy hoạt động trơn tru. Hãy chọn máy phát điện có chế độ hậu mãi tốt và tốc độ nhanh!

Nguồn: huutoan.com

Xem thêm: BMW Series 3 2021