Cấu tạo cơ bản lớp sơn ô tô

Bài viết này, AP Car Care xin chia sẻ cùng bạn kiến thức về cấu tạo của một lớp sơn ô tô. Qua đó, bạn sẽ thấy được công dụng cũng như các biện pháp thích hợp nhằm có cách chăm sóc và bảo vệ lớp sơn ô tô được đúng đắn và tốt hơn.

Sơn ô tô là gì?

Sơn ô tô vốn là một hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ được phủ lên bề mặt nguyên thủy của ô tô, nhằm bảo vệ bề mặt ô tô trước các tác nhân hóa học và vật lý bên ngoài.Cấu tạo cơ bản lớp sơn ô tô:

thanh phan son o to

Cấu tạo cơ bản của lớp sơn ô tô

Thông thường, lớp sơn ô tô sẽ có 3 lớp:

1. Primer Coat (sơn lót):

– Sơn lót được tạo ra nhằm để lấp đi các khuyết điểm trên bề mặt ô tô đồng thời tạo một liên kết giữa lớp sơn màu và bề mặt ô tô vững chắc hơn.– Sơn lót có thể được nhuộm màu để phù hợp với màu sơn hoàn thiện. Nếu sơn hoàn thiện có màu đậm, nhà sản xuất có thể giảm bớt số lớp của lớp sơn hoàn thiện để tạo ra độ đồng nhất tốt trên bề mặt sơn.

2. Base Coat (sơn màu):

Lớp sơn tạo màu cho bề mặt ô tô, có thể một lớp hoặc nhiều lớp tùy thuộc vào tính chất của màu sơn ô tô mà nhà sản xuất hoặc khách hàng mong muốn.

3. Clear Coat (sơn bóng/mờ):

– Lớp sơn cuối cùng giúp tạo độ bóng hoặc mờ cho bề mặt ô tô.– Có tác dụng hạn chế tối đa những ảnh hưởng hóa học bên ngoài, giúp bề mặt sơn và màu sơn có được độ bền tốt nhất.

Khi nào cần sơn lại ô tô?

– Khi lớp sơn vỏ ngoài xe bị tổn thương do va chạm thì nên sơn lại. Đối với các vết xước nông có thể xử lý và đánh bóng lại nhưng nếu xước quá sâu cần phải sơn lại xe.– Một số dòng xe giá rẻ có lớp sơn kém chất lượng dễ bị bong hay bạc màu sau thời gian dài sử dụng. Khi này, chủ xe cũng cần nghĩ tới việc sơn mới.– Khi bạn muốn chiếc xe của mình trở nên cá tính hơn hoặc đổi màu xe cho phù hợp “phong thủy”, bạn cũng có thể thực hiện việc sơn lại ô tô.

7d3acdecc6ac2ff276bd

Cần sơn lại ô tô với các vết xước nặng

Sơn lại ô tô ở đâu?

Nếu bạn không am hiểu hoặc kiến thức còn ít trong lĩnh vực sơn ô tô thì tốt nhất nên sơn ô tô của mình tại hãng hoặc những trung tâm chăm sóc, bảo vệ ô tô chuyên nghiệp trên các thành phố lớn hiện nay, nhằm đảm bảo được chất lượng, chi phí tốt nhất.

Mẹo vặt bảo vệ lớp sơn ô tô luôn sáng bóng:

Với ô tô mới xuất xưởng hoặc việc sơn lại ô tô đã hoàn tất thì bạn cần lưu ý về việc chăm sóc và bảo vệ bề mặt sơn, nhằm đảm bảo được độ bền lớp sơn, màu sắc luôn được như mới và bóng bẩy.– Thường xuyên đưa ô tô đến hãng hoặc những trung tâm uy tín để được chăm sóc và bảo vệ ô tô định kỳ.– Hạn chế sử dụng các hóa chất kém chất lượng trong việc vệ sinh ô tô nói chung.– Thực hiện việc đánh bóng và phủ lớp bảo vệ (nano) cho bề mặt sơn ô tô nhằm tăng độ bóng cho bề mặt, đồng thời tăng thêm độ bền của bề mặt sơn ô tô.

decanl tem
Mua xe cũ 500 triệu Chọn Kia K3 1.6 AT 2015 hay Honda City 1.5 CVT 2016

Luôn giữ ô tô của bạn được sáng bóng

Với nội dung bài viết này, AP Car Care mong rằng bạn có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc cũng như bảo vệ ô tô của mình tốt hơn.