Cameraman là gì? Cameraman bao gồm những công việc gì?

Cameraman là gì? Cameraman bao gồm những công việc gì?

1. Một nhà quay phim là gì? Vai trò của nhiếp ảnh gia

Bạn đang xem: Camera man là gì

Quay phim là gì? Cameraman là tên tiếng Anh của nghề nhiếp ảnh gia—người chịu trách nhiệm lưu giữ hình ảnh. Nhiếp ảnh gia là người trực tiếp điều khiển máy ảnh để ghi lại từng thước phim trực tiếp dưới sự điều khiển của giám đốc nghệ thuật (art director) hoặc biên tập viên. Nhiệm vụ của Cameraman là đảm bảo chất lượng hình ảnh và hiện thực hóa khái niệm về hình ảnh.

Tập lệnh (tập lệnh). Bên cạnh sự thực hiện xuất sắc của đạo diễn, Cameraman cũng đóng vai trò quan trọng làm nên thành công của tác phẩm, là gương mặt tin cậy của đoàn làm phim và khán giả. Các yếu tố đánh giá sản phẩm sáng tạo.

Nhà quay phim là người chịu trách nhiệm về hiệu ứng hình ảnh của phim, video ca nhạc, tvc hoặc bất kỳ chương trình truyền hình nào như The Ellen Show. Cameraman không chỉ phải đứng yên một chỗ mà còn phải lăn lộn trèo cây, bơi lội dưới nước, dầm mưa, tắm nắng… để có được những bức ảnh đẹp nhất. Ngoài ra, họ phải biết cách di chuyển máy ảnh một cách mượt mà.

Chuyển động của máy ảnh có thể được lia lên, xuống, trái, phải, phóng to hoặc thu nhỏ…Chuyển động của máy ảnh thường được hỗ trợ bởi các phương tiện khác, chẳng hạn như: đường ray, xe đẩy, cần trục, trục, v.v. .Máy quay cầm tay Máy quay có lõi là một kiểu dáng độc đáo, nhưng không phổ biến rộng rãi do trọng lượng máy ảnh thường nặng.

Các Cameraman có thể sử dụng linh hoạt chuyển động của máy quay để tạo nên phong cách sáng tạo của riêng mình.

>Xem thêm: Người đam mê âm thanh là gì

Cameraman - Thỏa đam mê sáng tạo cái đẹp nghệ thuật

2. Vị trí quan trọng của Cameraman

Cameraman là một nghệ sĩ tài năng—người tạo ra vẻ đẹp nghệ thuật. Sáng tạo nghệ thuật và thiết kế là một loại hình công việc đặc biệt, từ lâu đã được mọi người coi trọng, quan tâm và ngưỡng mộ. Khi chọn nghề điện ảnh, bạn sẽ chịu thiệt thòi, nhưng bù lại, bạn sẽ được tự do sáng tạo và thể hiện trí tưởng tượng tuyệt vời bẩm sinh của mình, được hỗ trợ bởi đồng nghiệp và máy móc.

Chỉ cần kiên nhẫn, chăm chỉ học tập, làm việc chăm chỉ và luôn tìm cảm hứng sáng tạo, thành công sẽ đến với bạn (công danh, danh vọng, tài chính).

Dù không công khai xuất hiện trước ống kính như các diễn viên, nhưng các nhiếp ảnh gia vẫn cống hiến tài năng của mình một cách âm thầm, lặng lẽ, sử dụng những ống kính đẹp để ghi lại nhiều cảm xúc tinh tế và mạnh mẽ. Nó để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem, thể hiện sự tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo và nghiêm túc.

Chúng không chỉ khơi dậy những cảm xúc đẹp đẽ và lòng trắc ẩn trong lòng công chúng mà còn định hướng thẩm mỹ cho công chúng, phô bày vẻ đẹp tiềm ẩn được các nhiếp ảnh gia khám phá cho công chúng và để mọi người cùng chia sẻ vẻ đẹp quý giá đó. Cảnh quay kịch tính, giàu cảm xúc có thể là kết quả của vô số cảnh quay thất bại, nỗ lực tột bậc của đội ngũ quay phim, đạo diễn, diễn viên và tất nhiên là cả nhà quay phim.

Quá trình làm phim có rất nhiều bước như: chọn địa điểm, bố trí đạo cụ, dựng hậu trường, ánh sáng, diễn viên đọc kịch bản, diễn xuất… Nhiếp ảnh gia chính là người ghi lại diễn biến cảnh trong một khung hình. Đặc biệt đối với phim tài liệu, đối tượng của nhà quay phim là những cảnh thực về đời sống tự nhiên hoặc xã hội, ít sắp đặt, trình diễn.

Từ những cảnh rộng, cảnh hẹp, cho đến cận cảnh, Cameraman đều phải cố gắng đạt được độ chính xác cao nhất hoặc phù hợp với ý đồ nghệ thuật của đạo diễn. Khi bắt đầu quay một cảnh, nhà quay phim đóng vai trò sáng tạo cuối cùng trên trường quay.

Công việc của họ rất quan trọng, bởi có công sức của Cameraman, công sức của cả đoàn phim mới được hiện lên màn ảnh một cách chân thực và rõ nét nhất, khiến khán giả có cảm giác như đang ở ngoài đời thực trong phim.

Để làm nên một bộ phim hoàn chỉnh, người làm phim phải kết hợp với nhiều thành viên khác nhau trong đoàn. Đây là một xã hội vi mô của các nghệ sĩ và nhà công nghệ, môi trường lý tưởng để bạn trao đổi và học hỏi những ý tưởng và sự sáng tạo trong công việc. Ý tưởng của bạn sẽ được chia sẻ, góp ý và ngày càng hoàn thiện hơn.

Đây cũng là cơ hội để bạn xây dựng các mối quan hệ nghề nghiệp vững chắc cho phần còn lại của sự nghiệp, giúp đỡ người khác và nhận lại sự giúp đỡ và hợp tác của họ.

Có thể thấy, nhà quay phim đã phải làm việc chặt chẽ với từng thành viên trong đoàn và buộc phải đồng ý với phong cách của đạo diễn. Một điều quan trọng nữa là nhà quay phim phải có cái nhìn tổng thể về bộ phim mình đang thực hiện. Anh phải luôn quan tâm: “Tác phẩm đó có phong cách gì? Từng cảnh quay nên được xử lý như thế nào cho sáng tạo, linh hoạt mà không phá đi “không khí lớn” của tác phẩm?…”

>>Xem thêm: Nghệ thuật

NGHỀ QUAY PHIM – NGHỀ SÁNG TẠO KĨ THUẬT SỐ | vov.edu.vn

Xem thêm: Tại sao giá phủ gầm xe ô tô tại AP Care Care lại CAO???

3. Sự khác biệt giữa một nhiếp ảnh gia và một Cameraman là gì?

Thoạt nhìn, có nhiều điểm tương đồng về đặc điểm và tính chuyên nghiệp của nhà quay phim và nhà quay phim. Họ đều là những người bảo vệ khung tranh, và họ đều đang “vẽ bằng ánh sáng”. Cần chú ý đến bố cục ảnh, tổ chức ánh sáng, tổ chức bố cục, chọn ống kính, xác định tiêu cự,… để tác phẩm ra đời đạt hiệu quả cao nhất. hiệu quả nghệ thuật. Đó là lý do tại sao trước khi trở thành một nhà quay phim, bạn phải học cách sử dụng máy ảnh.

Nếu nhiếp ảnh chỉ ghi lại những hình ảnh tĩnh, những khoảnh khắc vàng. Nếu bạn dừng thời gian, bạn có thể đồng thời quay một đoạn phim chuyển động, tái tạo một loạt hình ảnh chuyển động. Các Cameraman  quay phim không chỉ một cách thụ động mà còn sáng tạo, từng khung hình. Họ thực sự là cả nghệ sĩ và kỹ thuật viên.

Họ cùng đồng nghiệp sáng tạo dưới sự chỉ đạo chung của đạo diễn. Nhưng điều phức tạp là hình ảnh đa chiều và khung hình luôn thay đổi. Do đó, thay vì tổ chức ánh sáng và bố cục cho ảnh tĩnh, các nhà quay phim phải cân nhắc chuyển động và thay đổi hình ảnh.

>>Xem thêm: Nơi học chụp ảnh

Hướng dẫn chọn máy quay phim chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu

4. Công việc của Cameraman

Nếu bạn là một nhà quay phim tự do, hoặc làm việc trong studio chuyên quay phim sinh nhật, đám cưới, bế mạc cơ quan… thì với chiếc máy ảnh này, bạn sẽ linh hoạt. Máy ảnh. Sau khi nhận được yêu cầu của khách hàng, bạn sẽ đến tận nhà để trao đổi với họ về mục đích quay, thời gian, nội dung chương trình và các yêu cầu liên quan.

Sau khi quay phim, bạn in ra hoặc tải những gì đã ghi trên băng, đĩa lên google drive và giao cho khách hàng. Gần đây, nhiều nhà quay phim thường kèm theo dịch vụ chỉnh sửa video để tạo một số hiệu ứng đặc biệt theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

Nếu bạn là nhà quay phim làm việc cho truyền hình, thì lịch quay của bạn sẽ gắn chặt với lịch quay của nhà báo, biên tập viên hoặc chương trình trường quay. Thông thường, một đài truyền hình luôn có một đội ngũ quay phim rất hùng hậu và đông đảo, tập trung vào từng mảng, từng lĩnh vực.

Quay phim quảng cáo (tvc), ca nhạc (mv),… cũng có những đặc thù riêng, tương tự như quay phim ở rạp. Tất cả đều được viết trước, với diễn viên, bối cảnh,…

Cũng trong lĩnh vực quay phim truyền hình, công việc của nhà quay phim bao gồm quản lý con người và tổ chức hậu cần. Nhà quay phim là một trong những thành phần chính của bộ phim, anh ấy phải ở đó và làm việc chăm chỉ ngay từ đầu. Sau khi kịch bản được thông qua, nhiếp ảnh gia bắt đầu chuẩn bị kỹ càng cho buổi chụp. Họ phải viết kịch bản phân cảnh với đạo diễn.

Kịch bản phân cảnh là một kịch bản dựa trên ngôn ngữ, trong đó đạo diễn và nhà quay phim sẽ thống nhất về một cảnh, chọn vị trí máy quay và phối hợp các hành động như chuyển động của máy ảnh với chuyển động của diễn viên hoặc phương tiện.

Kịch bản phân cảnh rất quan trọng, nó giúp nhà quay phim có cái nhìn tổng thể về toàn bộ phim, hiểu được ý đồ sáng tạo của đạo diễn, từ đó lựa chọn phương pháp tổ chức phù hợp. Với storyboard, công việc của studio cũng khoa học và hiệu quả hơn. Đồng thời, người quay phim còn phải tham gia vào các công việc chuẩn bị khác như chọn diễn viên, phối hợp với bộ phận mỹ thuật thiết kế bối cảnh, chọn địa điểm quay, chọn trang phục, trang điểm, hóa trang, đạo cụ…

>>Xem thêm: Làm diễn viên khó hay dễ

5. Các nhiếp ảnh gia có thể làm việc ở đâu?

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, có rất nhiều lĩnh vực, dịch vụ cần đến những người quay phim. Nhưng số lượng người làm việc trong ngành này còn rất hạn chế nên cơ hội việc làm luôn rộng mở. Sau đây là những điều bạn có thể làm với tấm bằng quay phim:

– Làm việc tại các hãng phim, đoàn phim, đài truyền hình trung ương và địa phương.

– Làm việc trong các công ty truyền thông, quảng cáo và công ty giải trí trực thuộc cơ quan tư nhân và nhà nước tại Việt Nam.

– Thực hiện công việc thu âm các dự án thuộc lĩnh vực điện ảnh – truyền hình, truyền thông, tổ chức điện ảnh.

– Làm nghiên cứu viên hoặc trợ giảng bộ môn điện ảnh tại trường điện ảnh.

– Trở thành Cameraman hoặc phát thanh viên tự do chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Xem thêm: Giá Honda Civic kèm ưu đãi mới nhất năm 2023

– Trở thành nhà quay phim tự do, nhận đơn đặt hàng từ đạo diễn và khách hàng. Nếu bạn muốn đi theo con đường của Cameraman , bạn sẽ tham gia:

+ hãng phim nhà nước: hiện tại có những hãng phim nhà nước lớn bạn có thể hợp tác ví dụ: hãng phim hoạt hình, hãng phim truyện 1, hãng phim truyện việt nam, hãng phim giải phóng, hãng phim tài liệu và khoa học trung ương…rất lý tưởng để làm việc trong môi trường của giáo viên điện ảnh.

+ Công ty phim tư nhân: Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều công ty tư nhân tham gia phát triển truyền thông. Một trong những ngành đang thu hút nhiều vốn đầu tư là sản xuất phim.

6. Lương thợ ảnh

Mức thu nhập của những người làm trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình vô cùng đa dạng, họ sẽ có những mức lương khác nhau tùy theo năng lực, kinh nghiệm và đơn vị công tác.

– Lương của một người mới vào Cameraman nhìn chung là 3-5 triệu/tháng.

– Đối với những bạn có 1-2 năm kinh nghiệm làm việc, lương tháng khoảng 60-10 triệu.

– Nếu bạn là nhân viên có kinh nghiệm làm việc trong các hãng tin lớn, công ty lớn, doanh nghiệp lớn thì mức lương của bạn có thể lên tới 30 triệu/tháng.

7.Quay phim nên chọn trường nào?

Mặc dù rất cần các Cameraman nhưng ngành này không được coi trọng và đánh giá cao như những ngành khác. Cho đến nay, ở Việt Nam chỉ có hai trường lớn đào tạo chuyên ngành này. Đó là: Khoa Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

7.1. Trường Báo chí và Tuyên truyền

Nổi tiếng với truyền thống đào tạo các ngành liên quan đến báo chí, cùng đội ngũ giảng viên chất lượng cao giàu kinh nghiệm, đã tiếp xúc nhiều nơi và đi nhiều nơi, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng gửi gắm ước mơ của mình cho ngôi trường này. Năm 2019, Trường Báo chí và Tuyên truyền xét tuyển 40 giáo viên nghiệp vụ quay phim truyền hình chuyên ngành báo chí, tiêu chí xét tuyển như sau:

– Văn, quay phim, toán (r11): 16 điểm

– Văn, quay phim, tiếng Anh (r12): 16,5 điểm

– Ngữ văn, năng khiếu quay phim, khoa học tự nhiên (r13): 16 điểm

– Ngữ văn, năng khiếu quay phim, khoa học xã hội (r18): 16,25 điểm

Báo giá dịch vụ quay Phim Sự Kiện TP.HCM

7.2. Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội

Tương tự như trường Báo chí, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội cũng sở hữu đội ngũ giảng viên đã trực tiếp giảng dạy trong ngành với bề dày thành tích. Nhưng các trường đào tạo đa dạng về nhiếp ảnh hơn các trường báo chí. Năm 2019, trường đặt chỉ tiêu 25 học sinh, xét ngành điện ảnh, xét khối s00 (ngữ văn-năng khiếu 1-môn năng khiếu 2), gồm 2 ngành:

– Đi xem phim

– Quay phim

Mặc dù nhiếp ảnh gia (Cameraman) là một công việc cực kỳ vất vả, đòi hỏi khắt khe nhưng kinh nghiệm làm việc trong nghề này luôn là điều tuyệt vời. Bạn sẽ được đi nhiều nơi, đảm nhiệm nhiều vị trí, được tiếp cận với những đạo diễn, diễn viên nổi tiếng, được tự do sáng tạo… Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn nghề Cameraman.

Hãy xem kỹ lại xem bạn có đủ nhiệt huyết để vượt qua những “khổ” của nghề này không nhé. Nếu bạn là kiểu người thích mạo hiểm, thích đột phá và không thích đơn độc, thì công việc này hẳn là dành cho bạn!

Xem thêm: Kinh nghiệm sương máu dán phim cách nhiệt ô tô bạn nên biết