Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi đúng cách, hiệu quả và bền lâu

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy hút bụi hiệu quả bền lâu.

Tại sao tôi cần biết cách sử dụng máy hút bụi?

Bạn đang xem: Cách sử dụng máy hút bụi cầm tay

Vì đã quá quen thuộc nên nhiều người dùng chủ quan hơn khi vận hành máy hút bụi, sử dụng sai máy, sai chức năng, chỉ dựa vào kinh nghiệm truyền miệng, không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như:

  • Thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng trong quá trình hoạt động
  • Hiệu quả của máy thấp, tiếng ồn lớn, rung lắc mạnh
  • Máy quá nóng và động cơ bốc cháy

cách sử dụng máy hút bụi

Nếu đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy hút bụi , người dùng sẽ nắm rõ đặc điểm, chức năng của thiết bị, máy có hút được chất lỏng hay không, có bao nhiêu lớp lọc bụi, công suất hút bụi là bao nhiêu phòng,…

Điều này giúp chúng ta chủ động hơn trong công việc, tận dụng hết khả năng của các phụ kiện đi kèm và tận dụng tối đa công suất làm việc của máy hút bụi.

Cách sử dụng – vận hành máy hút bụi

Trước khi hút bụi:

cách sử dụng máy hút bụi đúng cách

Cách sử dụng máy hút bụi:

    • Lắp vòi vào đúng vị trí cho đến khi nó kêu tách. Để tháo ống, nhấn nút mở ống và kéo ống ra khỏi lỗ hút.
    • Gắn ống hút vào tay cầm và bàn vào ống nối còn lại. Bạn có thể tháo các đầu nối hoặc cuộn dây riêng lẻ.
    • Rút dây nguồn ra khỏi máy hút bụi và cắm vào ổ cắm điện.
    • Nhấn nút bật/tắt để bật thiết bị.
    • Có thể điều chỉnh lực hút bằng cách mở hoặc đóng núm trên tay cầm.

Sau khi hút bụi:

6 mẹo giúp máy hút bụi hoạt động hiệu quả hơn

Lắp máy hút bụi đúng cách

Lắp đường nạp khí của máy vào đúng vị trí của đường nạp khí cho đến khi nghe thấy tiếng tách. Khi muốn tháo vòi hút chỉ cần ấn vào nút mở, kéo nhẹ ống ra khỏi lỗ hút, còn nếu kéo mà vòi không tuột ra dễ dàng thì khớp nối vẫn chưa tháo được, hãy kiểm tra và thử. Nút mở ống nghiệm lại.

Tránh hút bụi ở những khu vực có nước hoặc vật liệu xây dựng bị hư hại

Hầu hết máy hút bụi gia đình thường là máy hút bụi khô, nếu chất lỏng bị hút vào trong máy sẽ gây rò rỉ điện, hỏng mô tơ và nguy hiểm cho người sử dụng. Đối với các vật liệu xây dựng như dăm gỗ, bụi xi măng, v.v., những vật liệu này thường chỉ được hút sạch bằng máy hút bụi công nghiệp được thiết kế đặc biệt. Do đó, khi mua máy hút bụi, bạn phải hỏi rõ máy của mình có công suất bao nhiêu và khả năng hút được bao nhiêu bụi xi măng.

sử dụng máy hút bụi - hình 1

Thiết bị nên được nghỉ sau mỗi 15-20 phút

Không nên sử dụng máy hút bụi liên tục trong nhiều giờ mà cứ sau 15-20 phút sử dụng bạn nên cho máy nghỉ 1-2 phút (chỉ cần tắt nút nguồn, không cần rút điện dây) ) để tránh tình trạng máy quá nóng hoặc quá tải, đảm bảo độ bền Động cơ.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng bạn cũng nên để ý kỹ đến tiếng ồn của máy, nếu âm thanh của máy to hơn bình thường hoặc có tiếng động bất thường thì bạn nên tắt nguồn ngay lập tức và kiểm tra máy xem có bị như vậy không nhé. hoạt động bình thường. Kiểm tra xem có bị vỡ, có dị vật mắc kẹt trong ống hút hoặc túi rác bên trong không.

Không kéo hết dây nguồn

Dây nguồn của máy hút bụi thường được thiết kế để rút vào máy thông qua dây cót, vì vậy hãy cẩn thận để không kéo dây nguồn quá mức khi sử dụng. Thông thường, gần cuối sợi dây sẽ có vạch đỏ đánh dấu, khi bạn kéo dây mà nhìn thấy vạch này thì nên dừng lại.

Nâng và di chuyển máy hút bụi đúng cách

Nhiều người dùng có thói quen cầm đầu hút kéo lê cả người nhiều nơi trong quá trình sử dụng, việc làm này là không nên, bởi các khớp nối giữa ống và máy thường được làm bằng nhựa hoặc cao su, và lực kéo có thể khiến chúng bị kéo căng, giòn hoặc rơi ra khỏi máy. Phần thân của hầu hết các máy hút bụi đều có thiết kế tay cầm nên khi cần di chuyển máy từ khu vực này sang khu vực khác, bạn nên cầm vào tay cầm để nhấc hoặc kéo.

sử dụng máy hút bụi - hình 2

Thường xuyên vệ sinh túi rác của máy

Nên đổ hoặc vệ sinh túi khi đầy 2/3 túi, vì khi đầy túi sẽ lấp đầy đường dẫn khí làm giảm lực hút của máy, lúc này động cơ phải làm việc nhiều hơn nên gây ra tình trạng trên tệ hơn. Máy kêu to hơn, nóng hơn và tiềm ẩn nguy cơ chập cháy.

sử dụng máy hút bụi - hình 3

Đối với máy sử dụng túi giấy mềm nên hạn chế tái sử dụng để tránh làm rách túi. Ngoài ra, khi mua túi mới cho máy của bạn, hãy chú ý mua đúng loại túi và khi gắn túi vào máy, hãy chú ý dán túi đúng cách theo sách hướng dẫn sử dụng đi kèm.

Xem thêm: Giá xe Mercedes-Benz GLC 200 4MATIC 2023