Hướng dẫn lùi xe vào chuồng dọc và đỗ xe song song nhanh gọn

 

Bạn đang xem: Cách lùi xe vào chuồng

Việc lùi xe ô tô vào chuồng thẳng đứng hoặc đỗ song song trong không gian chật hẹp là điều không dễ dàng. Nguyên nhân chính là do khi lùi, tầm nhìn của người điều khiển phương tiện rất hạn chế, khó quan sát. Ngoài ra, các điều khiển vô lăng và tay lái trái và phải gây nhầm lẫn cho người mới . Việc lùi xe vào chuồng khó khăn, tốn thời gian, công sức mà còn dễ xảy ra tai nạn nếu không xử lý đúng cách.

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô đơn giản, dễ nhớ và hiệu quả

Cách lùi ô tô vào chuồng thẳng đứng

Trước khi lùi vào chuồng, người lái xe phải bật đèn cảnh báo và quan sát phía sau và xung quanh để tìm người hoặc phương tiện gần đó. Chỉ sao lưu khi thấy an toàn.

Hướng dẫn cách đảo ngược thành chuồng thẳng đứng:

Bước 1:

Để lùi ô tô vào ô thẳng đứng, tài xế điều khiển ô tô chuyển động chậm dần đều về bãi đỗ. Cho xe chạy song song với mép đường bên đỗ, cách mép đường một khoảng 20 cm. Dừng lại khi vai người lái xe ngang với mép chuồng.

Xem thêm:

  • Ý nghĩa của các biển báo giao thông thông thường
  • Kiểm soát tốc độ và tiền phạt chạy quá tốc độ
  • Tổng hợp các mức phạt vi phạm giao thông mới nhất

Bước 2:

Xoay hết tay lái sang bên phải. Quan sát gương chiếu hậu bên trái, khi tâm gương phù hợp với tâm cửa, hãy trả lái và đạp phanh để xe dừng lại. Nếu thực hiện tốt bước này, thân xe sẽ tạo với lề đường một góc 45-60 độ, và góc trái đuôi xe cách lề đường 1,5-2m.

Bước 3:

Để bắt đầu lùi xe, hãy chuyển số để lùi, sau đó xoay vô lăng sang trái khoảng 1,5 vòng và từ từ lùi vào chuồng. Tiếp tục nhìn vào gương bên trái, khi thấy đuôi xe chạy qua cửa chuồng khoảng 30cm, khi nhìn vào gương bên phải cũng thấy đuôi xe chạy qua cửa chuồng. Bây giờ từ từ trả tiền cho tài xế. Việc lùi nhanh hay lùi chậm, cách trả tay lái phụ thuộc vào việc bạn nhìn vào hai gương chiếu hậu xem mình có lùi thẳng hay không.

Hướng Dẫn Cách Lùi Xe Ô Tô Chi Tiết Và Những Lưu Ý Quan Trọng Khác

Cách đỗ xe song song

Hướng dẫn đỗ xe song song (Chuồng ngang, Khớp nối ngang)

Bước 1:

Để gộp các ô tô vào một bãi đỗ song song, người lái xe giảm tốc đến vị trí song song với ô tô phía trước chỗ đỗ sao cho ô tô của anh ta cách ô tô của họ khoảng 60 cm, phía sau xe của anh ta và phía sau của họ. xe nằm ngang. trên một đường thẳng.

Xem thêm:

   • Bạn phải biết kinh nghiệm vượt xe cùng chiều
   • Những lỗi thường gặp khi chuyển làn đường
   • Các lỗi chuyển hướng thường gặp

Bước 2:

Xoay hết tay lái sang bên phải. Nhìn vào gương bên trái và dừng lại khi bạn nhìn thấy biển số xe phía sau bãi đậu xe trung tâm trong gương. Nếu thực hiện tốt bước này, thân xe sẽ tạo ra một góc 45-50 độ so với mép sau của xe.

Tiếp theo, chuyển sang số lùi, quay trở lại chế độ lái theo đường thẳng và từ từ lùi cho đến khi góc phải của xe phía trước ngang với đuôi xe phía trước, sau đó dừng lại.

Bước 3:

Đi bên trái, sau đó tiếp tục lùi vào khoảng trống. Khi cho xe đỗ thẳng hàng với lề đường và song song, cách mép đường không quá 25 cm, khoảng cách giữa đuôi xe phía trước và xe phía sau là an toàn thì dừng lại.

9 kỹ năng lái xe giúp bạn khéo léo hơn

Quy tắc lùi xe và đỗ xe

Hướng lái ngược lại với hướng ngược lại

Hầu hết những người mới lái xe ô tô thường bối rối không biết nên đánh lái sang trái hay phải khi lùi xe. Lúc này, hãy nhớ nguyên tắc “thuận chiều thì lùi”. Tức là khi đánh lái sang trái, lùi xe sang phải. Ngược lại, khi đánh lái sang phải, xe sẽ lùi sang trái. Vì vậy muốn xe đi hướng nào thì chỉ cần rẽ theo hướng ngược lại.

Tiến, lùi, hóp bụng

Xem thêm: Kinh nghiệm mua USB ô tô, cách tải USB nghe nhạc trên ô tô

“Ôm trước người sau” là nguyên tắc lái xe mà ai cũng phải ghi nhớ. Mặt sau ở đây là bên ngoài của xe, và dạ dày là bên trong xe. Với nguyên tắc này, cho dù bạn rút lui về bên nào, hãy bám sát bên đó nhiều hơn nữa. Nếu bạn cần đảo sang bên phải, hãy bám vào bụng bên phải vào thời điểm này. Nếu bạn cần quay lại bên trái, hãy dính vào bụng, lúc này là bên trái.

Xem thêm:

    • Cách Hiệu chỉnh Xe “Chuẩn Chưa Điều chỉnh”
    • Có kinh nghiệm tính khoảng cách an toàn giữa hai xe
    • Cách tấp vào lề một cách nhanh chóng

Lái xe đúng lúc

Khi lùi cần xác định thời gian quay vòng phù hợp và điều chỉnh tốc độ phù hợp. Vì nếu bạn bẻ lái quá sớm hoặc quá muộn, xe sẽ chệch hướng, khó về chuồng hơn và xe không đi thẳng được. Ban đầu, khi chưa có kinh nghiệm lùi xe vào chuồng bạn rất dễ mắc sai lầm. Nhưng nếu bạn làm điều này nhiều lần và quen tay lái theo thời gian, bạn sẽ nhìn rõ hơn và biết chính xác khi nào cần rẽ khi lùi.

Không cố lùi xe khi bạn thấy xe đang nghiêng

Không cố gắng lùi xe với đuôi xe gần hoặc xa khỏi chuồng trong trường hợp lùi xe quá nhiều. Thay vào đó, hãy di chuyển xe về phía trước, bẻ lái để khôi phục góc độ và từ từ quay trở lại chuồng.

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô đơn giản và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm lùi xe / đỗ xe an toàn

Điều chỉnh gương phù hợp

Gương chiếu hậu đóng một vai trò rất quan trọng, đặc biệt là khi lùi xe. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra trước khi lùi xe và điều chỉnh gương để bạn có cái nhìn tốt nhất về lốp xe phía sau bạn. Trong trường hợp này, nên áp dụng điều chỉnh ống kính góc hẹp. Nếu muốn góc quan sát rộng hơn, bạn có thể lắp thêm gương cầu lồi ô tô .

Xem thêm:

     • Các lỗi thường gặp khi đỗ xe
     • Kỹ thuật Quay vòng An toàn

Hãy quay lại từ từ, đừng vội vàng

Số lùi là số mạnh nhất và hoạt động nhanh hơn số đầu tiên, vì vậy hãy luôn lùi ở tốc độ chậm. Điều này sẽ giúp người lái điều chỉnh dễ dàng hơn và tránh chuyển động lùi và lùi quá nhiều. Mặt khác, việc lùi xe chậm còn giúp người lái xử lý tình huống kịp thời khi gặp chướng ngại vật bất ngờ.

Hãy cẩn thận trước và sau

Khi lùi xe, nhiều người có xu hướng chỉ quan sát phía sau mà quên chú ý phía trước. Điều này khá nguy hiểm. Vì khi đánh lái, phần đầu xe thường thò ra ngoài. Nếu không cẩn thận, bạn có thể không xử lý kịp nếu bất ngờ gặp chướng ngại vật, người đi bộ hoặc xe cộ phía trước.

Nếu bạn chưa quen, hãy xuống xe và quan sát

Ước tính khoảng cách và vị trí không chính xác là một trong những lỗi phổ biến nhất khi lùi vào chỗ đỗ xe theo phương thẳng đứng hoặc song song. Vì vậy, một mẹo mà rất nhiều tài xế mới nên áp dụng đó là hãy ra khỏi xe và quan sát xem vị trí thực tế có khác với bạn nghĩ hay không. Thực hành nhiều, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho bản thân để đảo ngược một cách chính xác hơn.

Có nhiều công nghệ hỗ trợ có thể giúp người lái lùi xe dễ dàng hơn, chẳng hạn như cảm biến lùi, camera hành trình trên ô tô ( camera lùi , camera hành trình). 360 độ ). Nếu xe không có các chức năng này, người lái có thể chủ động cài đặt để lùi xe một cách an toàn và nhanh chóng.

Lùi xe nguy hiểm

Điểm mù của ô tô là điểm mà người lái xe không thể nhìn thấy khi ngồi trên ghế lái. Mỗi dòng xe sẽ có những điểm mù khác nhau tùy theo kích thước và cấu tạo thiết kế. Những phương tiện có điểm mù lớn hơn có thể nguy hiểm hơn, đặc biệt là khi lùi xe.

Để giúp người dùng ô tô hiểu rõ hơn về điểm mù của họ, Consumer Reports đã tiến hành nghiên cứu và công bố dữ liệu đo lường mức độ nguy hiểm khi lùi xe khi lùi các phương tiện phổ biến:

  • Xem thêm: Camera hành trình ô tô loại nào tốt 2023? Tư vấn kinh nghiệm mua và sử dụng

      • Dòng Sedan nhỏ: Điểm mù đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73 m) là 3,66m và điểm mù đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,54m) là 7,32m.
      • Xe sedan cỡ trung: Điểm mù đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73 m) là 3,96m và điểm mù đối với người lái xe có chiều cao thấp (1,54m) là 6,70m.
      • Mẫu sedan cỡ lớn: Điểm mù đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73 m) là 3,96 m và điểm mù đối với người lái xe thấp (1,54 m) là 7,01 m.
      • Xe ô tô hoặc xe hatchback: Điểm mù là 2,74 m đối với người lái xe có chiều cao trung bình (1,73 m) và 4,57 m đối với người lái xe có chiều cao thấp (1,54 m).
      • strong suv Line: Điểm mù của một người lái xe trung bình (1,73 m) là 3,96 m và điểm mù cho một người lái xe trung bình (1,54 m) là 6,70 m.
      • SUV hạng trung: Người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) có điểm mù là 5,49 m và người lái xe thấp (1,54 m) có điểm mù là 8,53 m.
       • Xe SUV cỡ lớn: 5,79 m cho người lái cao trung bình (1,73 m) và 9,45 m cho người lái ngắn (1,73 m), 54 m).
       • Phạm vi xe tải nhỏ: Người lái có chiều cao trung bình (1,73 m) có điểm mù là 4,57 m và người lái có chiều cao thấp (1,54 m) có điểm mù là 7,92 m.
       • Xe bán tải: Người lái xe có chiều cao trung bình (1,73 m) có điểm mù là 7,32m và người lái xe chiều cao thấp (1,54m) có điểm mù là 10,67m.
       • Thể thao: Người lái xe có chiều cao trung bình (1,73 m) có điểm mù là 3,96 m, trong khi người lái xe thấp (1,54 m) có điểm mù là 6,40 m.

Dựa trên dữ liệu Báo cáo Người tiêu dùng được công bố ở trên, một số điểm quan trọng:

        • Xe càng lớn thì nguy hiểm do điểm mù càng lớn.
        • Xe ô tô nhỏ hai chỗ ngồi không mui hoặc xe hatchback có điểm mù tối thiểu.
        • Xe bán tải có điểm mù (phía sau) dài nhất.

Bản gốc

Xem thêm: Cách kiểm tra và thay dầu trợ lực lái