BẢO DƯỠNG XE HƠI THƯỜNG XUYÊN  BẢO ĐẢM AN TOÀN CHO BẠN.

BẢO DƯỠNG XE HƠI THƯỜNG XUYÊN BẢO ĐẢM AN TOÀN CHO BẠN.

 

Xe ô tô cũng như bất kỳ một thứ thiết bị hay máy móc nào khác, sau quá trình vận hành và làm việc cũng sẽ gây hao mòn từng bộ phận, suy giảm chất lượng bôi trơn và các linh kiện của từng bộ phận trên xe. Không có gì là bền tuyệt đối và không hư hỏng bao giờ, kể cả với ô tô, quá trình làm việc của xe xảy ra thường xuyên và liên tục cần phải bảo đảm tính ổn định, chất lượng trong quá trình sử dụng.

Chính vì thế, bảo dưỡng xe ô tô là một quy trình không thể bỏ qua nhằm đảm bảo hiệu suất và sự an toàn của phương tiện di chuyển hàng ngày của chúng ta. Việc bảo dưỡng thường xuyên không những giúp giữ cho xe vận hành trơn tru mà còn bảo vệ an toàn và kéo dài tuổi thọ của nó. Hãy cùng tôi khám phá tại sao bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên là cách tốt nhất để bảo vệ chính mình trên đường.

1 7

 1. Tầm quan trọng của bảo dưỡng xe ô tô:

Bảo dưỡng xe ô tô là quy trình kiểm tra, sửa chữa và thay những phụ tùng quan trọng nhằm duy trì tình trạng ổn định và an toàn của xe. Việc bảo dưỡng ô tô định kỳ đúng cách góp phần sẽ hỗ trợ xe giảm thiểu hỏng hóc, vận hành êm ái, kéo dài tuổi thọ, đảm bảo được những yêu cầu về an toàn lao động và môi trường.

 1. Mục đích của việc bảo dưỡng định kỳ:
 • Bảo dưỡng định kỳ: Áp dụng theo lịch trình bảo dưỡng được khuyến nghị của nhà sản xuất nhằm gia tăng hiệu suất và tính an toàn của xe. Quy trình bảo dưỡng gồm kiểm tra và thay dầu nhớt, bộ lọc, thiết bị chống mòn và kiểm tra hệ thống động cơ.
 • Bảo dưỡng đặc biệt: Nếu động cơ bị trục trặc hoặc cần kiểm tra kỹ lưỡng hơn nữa, quá trình bảo dưỡng sẽ được tiến hành. Điều này gồm kiểm tra và sửa chữa các bộ phận quan trọng bao gồm hệ thống điện, hệ thống thuỷ lực, hệ thống phanh và hệ thống làm mát.
 1. Lợi ích của việc bảo dưỡng xe định kỳ:
 • Tăng tuổi thọ của xe: Việc bảo dưỡng thường xuyên giúp giữ cho các bộ phận của xe làm việc một cách hiệu quả, qua đó kéo dài tuổi thọ của xe.
 • Đảm bảo an toàn: Bảo dưỡng thường xuyên giúp phát hiện và khắc phục kịp thời những vấn đề liên quan đến hệ thống phanh, hệ thống thuỷ lực, hệ thống điện cùng các bộ phận liên quan khác. Điều này đảm bảo an toàn cả người lái và hành khách trên xe.
 • Tiết kiệm chi phí: Việc bảo dưỡng định kỳ giúp phát hiện sớm những vấn đề nhỏ trên xe trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng và yêu cầu chi phí tốn kém. Việc đảm bảo xe trong tình trạng tốt cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu.
 • Giữ giá trị xe: Một chiếc xe được bảo dưỡng tốt và được giữ gìn kỹ lưỡng sẽ đạt được giá trị tốt hơn và có khả năng bán lại trong tương lai.
 1. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô: 

Tùy theo mỗi cửa hàng sẽ có quy định bảo dưỡng xe ô tô định kỳ khác nhau, chủ xe nên tìm hiểu qua sách hướng dẫn sử dụng để biết được khi nào cần mang xe đi “làm mới” trở lại.

Thông thường,  quy trình bão dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ được thực hiện theo các bước sau: 

 • Kiểm tra và thay dầu động cơ và bộ lọc dầu:

Một trong các bước bảo dưỡng xe hơi quan trọng và đáng lưu ý nhất chính là kiểm tra và thay dầu nhớt cho xe. Thông thường, sau khoảng 5.000 km di chuyển hoặc 3 tháng sử dụng thì người dùng nên thay dầu nhớt cho xe. Sau khi kiểm tra xong lọc nhớt, người tiêu dùng cũng cần siết lại ốc xả nhớt, và đổ lượng dầu nhớt vừa đủ. Ngoài ra, xe ô tô thông thường phải thay lọc nhớt sau khi thay nhớt lần thứ hai.

2 8

Kiểm tra và thay dầu động cơ và bộ lọc dầu

Lưu ý, nhớt bơm cho xe cần chọn loại theo nhà sản xuất, nhu cầu của khách hàng hoặc theo trung tâm bảo dưỡng. Không châm nhớt kém chất lượng, ảnh hưởng đến các chi tiết, động cơ trong xe.

 • Kiểm tra và thay bộ lọc không khí:

Nếu lọc gió bị rách thì bụi bẩn sẽ lọt qua và đi sâu vào động cơ ảnh hưởng đến sự vận hành của động cơ thậm chí gây ra hư tổn cho máy. Trường hợp tích tụ nhiều bụi bẩn ở bộ lọc gió, không khí sẽ bị nghẽn lại và không thể lưu thông được, gây thiếu hụt không khí hoà trộn với nhiên liệu. Công việc vệ sinh tương đối đơn giản, nhân viên chỉ cần tháo bộ air và lấy lọc gió ra kiểm tra. Nếu phát hiện bộ lọc quá bẩn và bị tắc, bạn cần phải thay lọc mới giống với lọc gió hiện tại của xe để chắc chắn động cơ vẫn luôn vận hành tốt.

3 5

Kiểm tra và thay bộ lọc không khí

 

Các chuyên gia khuyên nên thay thế lọc gió sau mỗi 50.000 km để đảm bảo động cơ có đủ không khí sạch khi làm việc. Tuy nhiên, tuỳ theo đặc điểm thời tiết, môi trường hoạt động mà chủ xe nên xem xét bảo dưỡng phù hợp bộ phận này của xe.

 • Vệ sinh lọc gió máy lạnh:

Bên cạnh lọc gió động cơ, lọc gió máy lạnh cũng có ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng không khí bên trong khoang xe. Bộ phận lọc gió máy lạnh có nhiệm vụ giữ lại những bụi bẩn trong không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh vào không gian xe cho ta một luồng khí mát mẻ trong lành. Theo thời gian, bộ phận lọc gió sẽ là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn vì vậy cần vệ sinh sạch sẽ để tránh hư hỏng dàn lạnh và đảm bảo nguồn không khí lọc qua máy lạnh sạch và đảm bảo sức khỏe cho hành khách trên xe ô tô. 

4 8

Vệ sinh lọc gió máy lạnh

Do vậy, người dùng cần chú ý kiểm tra và vệ sinh lọc gió điều hòa, hoặc thay mới khi cần. Bộ lọc gió nên được thay mới sau 15.000 – 20.000km, hoặc sớm hơn với tình trạng đường sá hiện nay quá nhiều bụi bẩn. 

 • Kiểm tra và thay thế bộ phanh:

Thắng xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng, đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách khi lưu thông trên đường. Đặc biệt, đối với giao thông đông đúc như ở Việt Nam hiện nay, phanh xe thường xuyên được sử dụng để hạn chế những va chạm không đáng có trong giờ cao điểm.

5 7

Kiểm tra bộ phanh

Việc làm việc quá thường xuyên sẽ khiến cho hệ thống phanh xe nhanh mòn và chai cứng , mất tác dụng mang lại rủi ro nguy hiểm cao. Vì thế sau một thời gian hoạt động, nó cần được vệ sinh để không gây trầy xước đĩa khi bị bám bẩn và tăng độ ma sát khi thắng. Nếu kiểm tra mà thấy bố thắng mòn đến giới hạn, bạn phải thay thế để đảm bảo khả năng làm việc an toàn và hiệu quả của hệ thống phanh. Trong trường hợp bố mòn nên thay thế bố thắng đúng loại tương thích của xe để đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Vì thế, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra thắng xe để không gặp phải rủi ro đáng tiếc khi vận hành xe ô tô.

 • Kiểm tra lọc xăng, các chất dung dịch khác của từng bộ máy trên xe:

Ngoài việc kiểm tra những bộ phận cụ thể trên đây chủ xe cũng cần chú ý cách bảo dưỡng ô tô thông qua kiểm tra các chi tiết dầu phanh, dầu trợ lực lái, dầu hộp số, nước rửa kính xe, mức nước làm mát động cơ… cũng phải bảo đảm đầy đủ số lượng và chất lượng để xe luôn hoạt động trong tình trạng yên tâm nhất. Người dùng cũng đừng quên kiểm tra và vệ sinh lọc xăng định kỳ để rửa sạch các cặn bẩn trong lọc xăng giúp cho lọc thông thoáng hơn để dễ dàng cho quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ.Ngoài những hạng mục bảo dưỡng thông thường, một số hạng mục đặc biệt có thể được kiểm tra bảo dưỡng nếu kỹ thuật có phát hiện thấy lỗi. 

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ cực kỳ quan trọng và chủ xe cần nghiêm túc thực hiện để đảm xe luôn vận hành êm ái, an toàn. Đồng thời việc thực hiện cách bảo dưỡng xe ô tô đúng cũng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa xe, tránh các hư hỏng đột xuất và kéo dài tuổi thọ các chi tiết, bộ phận trên xe luôn bền bỉ.

 1. Khi nào nên bảo dưỡng xe ô tô?

Môi trường vận hành xe ô tô sẽ gây ra tình trạng mài mòn và hao mòn theo thời gian và các dòng xe khác nhau sẽ có quy trình bảo dưỡng khác nhau. Cách bảo dưỡng xe ô tô cũ sẽ không giống với quy trình bảo dưỡng xe ô tô mới. Để cải thiện hiệu suất và bảo đảm an toàn khi sử dụng, việc bảo dưỡng thường xuyên là vô cùng cần thiết. Nhưng bạn có biết khi nào nên bảo dưỡng xe ô tô? Để biết chính xác thời điểm khi nào xe cần bảo dưỡng, người dùng nên tham khảo thông tin trong sổ tay hướng dẫn bảo dưỡng xe ô tô đính kèm. Thông thường, quy trình bảo dưỡng xe cho từng bộ phận sẽ được tiến hành định kỳ theo số km di chuyển hoặc thời gian sử dụng nhất định như sau:

Bảo dưỡng định kỳ theo tháng:

 • Sau 6 – 12 tháng: Thay mới cần gạt nước.
 • Sau 12 tháng: Thay dầu máy (ngay cả khi chưa chạy đủ 12.000km).
 • Sau 12 – 24 tháng: Thay dầu ly hợp và thay dầu phanh xe.
 • Ít nhất 2 năm: Kiểm tra ắc quy tối thiểu 1 lần.
 • Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp và nước rửa kính xe.

Bảo dưỡng định kỳ theo số km di chuyển:

 • Từ 8.000 – 12.000km: Thay dầu máy.
 • Từ 8.000 – 16.000km: Đảo lốp xe.
 • Từ 19.000km: Thay lọc gió.
 • Từ 48.000km: Thay nước mát.
 • Từ 60.000km: Thay mới má phanh.
 • Từ 48.000 – 97.000km: Thay dầu trợ lực lái.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ cực kỳ quan trọng và người dùng cần nghiêm túc thực hiện để đảm xe luôn vận hành êm ái, an toàn. Đồng thời việc thực hiện cách bảo dưỡng xe ô tô đúng cách cũng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa xe, tránh các hư hỏng đột xuất và kéo dài tuổi thọ các chi tiết, bộ phận trên xe luôn bền bỉ. Chi phí sẽ tùy theo hãng xe, mẫu xe, các phụ kiện cần thay thế có nguồn gốc, chất lượng tốt hay trung bình. 

6. Tư vấn và hướng dẫn bảo dưỡng xe tại AP CAR CARE:

AP CAR CARE là hệ thống trung tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc theo tiêu chuẩn quốc tế Detailing được các chuyên gia, nhà sáng lập AP CAR CARE thiết lập hệ thống quy trình dịch vụ đồng bộ, chất lượng, đẳng cấp.

Với tôn chỉ:CHÚNG TÔI không chăm sóc XE HƠI, chúng tôi chăm sóc hình ảnh của CHÍNH BẠN, AP CAR CARE cam kết mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm tuyệt vời, phù hợp nhu cầu khi bảo dưỡng xe ô tô tại đây.

6 4

Liên hệ tư vấn và đặt lịch bảo dưỡng định kỳ tại https://apcarcare.vn/

 1. Tổng kết:

Tóm lại, việc bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn, gia tăng tuổi thọ và tiết kiệm chi phí cho xe. Bằng việc tuân thủ lịch bảo dưỡng và tìm hiểu kỹ về các dịch vụ bảo dưỡng chất lượng, chuyên nghiệp từ các trung tâm uy tín như AP Car Care, chúng ta có thể đảm bảo rằng xế yêu của mình luôn vận hành ổn định và an toàn trong suốt chặng đường sử dụng. Và đến với AP CAR CARE, đảm bảo rằng chiếc ô tô thân yêu của bạn sẽ được chăm sóc một cách hoàn hảo nhất.