Kinh nghiệm độ loa Sub, loa cánh cửa, âm ly, nâng cấp âm thanh ô tô

Âm thanh ô tô có rất nhiều loại như âm trầm, âm bổng, âm trung… được lắp ở các vị trí khác nhau như cửa xe, gầm xe… vậy cần chú ý gì trên ô tô diễn giả?

Bạn đang xem: Loa oto

Bên cạnh độ đèn xe, camera, màn hình ô tô thì nâng cấp âm thanh, âm thanh ô tô luôn là chủ đề được nhiều chủ xe quan tâm. Vì hầu hết các nhà sản xuất Volkswagen ít đầu tư hơn cho âm thanh nên việc tinh chỉnh loa hoặc âm ly sẽ mang lại trải nghiệm âm thanh sống động và khác biệt hơn.

Độ Loa Âm thanh xe hơi - Gói Combo - Loa - Ampli - DVD

Kiến thức cơ bản về âm thanh ô tô

Âm thanh ô tô được tạo ra bởi hệ thống loa trong ô tô. Hệ thống âm thanh trên ô tô thường được lắp đặt ở những vị trí sau: taplo, cột a, ốp cửa, ốp chân ghế sau…

Cấu tạo của còi ô tô bao gồm:

  • Bộ dẫn động: Bộ dẫn động bao gồm một cuộn dây nối với màng ngăn, được đặt trong từ trường của một nam châm vĩnh cửu. Khi dòng điện chạy qua, cuộn dây rung, tạo ra các dao động lan truyền qua màng ngăn.
  • Loa: Tất cả trình điều khiển đều có trong loa. Độ dày, chất liệu và cấu tạo của thùng loa ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh phát ra từ loa.
  • Lỗ thoát âm: Lỗ thông hơi nối với vỏ ở bên ngoài màng loa để vừa bảo vệ màng loa vừa cho phép âm thanh thoát ra ngoài.
  • Các phụ kiện khác: dây nguồn, giắc cắm, chân loa…

Âm thanh nói chung, đặc biệt là âm thanh xe hơi, được chia thành 3 dây thanh chính, tương ứng với 3 dải tần:

   • âm trầm nằm trong dải tần từ 20 Hz đến 500 Hz: Âm trầm là dải trầm, sâu biểu thị âm trầm của âm thanh.
   • âm trung nằm trong dải tần từ 500 Hz đến 6.000 Hz: âm trung là tần số trung bình. Những tiếng thông thường trong cuộc sống, tiếng kêu của động vật… đều nằm trong khoảng này.
   • âm ba Dải tần nằm trong khoảng từ 6000hz đến 20000hz: âm bổng là dải cao của âm thanh, biểu thị âm vực cao của âm thanh. Người ta dễ hình dung một giọng hát cao vút, thần thánh.

Các nguồn âm thanh cho loa ô tô thường là:

đầu đĩa cd, dvd: Trước đây, khi đĩa cd, dvd trở nên phổ biến, các hãng xe thường trang bị cho ô tô đầu đĩa cd, dvd để phát âm thanh khi thuyết trình. hệ thông loa. Tuy nhiên, hiện nay đầu đĩa CD, DVD đã lỗi thời, hầu hết các mẫu xe đời mới đều giảm dần, không còn trang bị đầu đọc CD/DVD mà chỉ trang bị màn hình on-board.

Màn hình giải trí trên ô tô: Màn hình trên ô tô hiện hoạt động như một máy tính bảng trong ô tô. Nếu được kết nối Internet, người dùng có thể xem phim, nghe nhạc trực tuyến. Âm thanh từ màn hình sẽ được phát qua loa của ô tô.

aux, usb: Các cổng này cho phép người dùng kết nối các thiết bị khác như máy nghe nhạc mp3, điện thoại,… với hệ thống loa ô tô.

Còi ô tô

Tương ứng với 3 dải tần âm thanh trên ô tô sẽ có 3 loại loa chính trong hệ thống âm thanh trên ô tô:

Loa siêu trầm và loa siêu trầm

Độ loa ô tô là gì? Gara độ âm thanh xe hơi chuyên nghiệp ở TPHCM

Loa trầm và loa siêu trầm là loa cung cấp âm trầm thấp, dễ hình dung nhất là âm thanh trống. Loa trầm đại diện cho âm thanh tần số thấp và loa siêu trầm đại diện cho âm thanh tần số cực thấp.

Loa trầm và loa siêu trầm có đặc điểm là âm lượng lớn, thùng loa lớn và âm trầm đầy đủ. Do có công suất lớn nên loa siêu trầm, loa siêu trầm thường được lắp dưới gầm ghế ô tô hoặc sau cốp xe.

Có 2 loại loa sub ô tô là loa sub hơi và loa sub điện.

    • Loa sub hơi là loa nhận tín hiệu từ bộ khuếch đại trên ô tô, giống như bất kỳ loa bình thường nào khác không có bộ khuếch đại âm thanh riêng.
    • Loa siêu trầm điện tử là loa tích hợp bộ khuếch đại âm thanh riêng bên trong và bao gồm bộ cắt tần số để loại bỏ âm thanh tần số cao, chỉ để lại tần số âm trầm trong dải tần số thấp.

Loa tầm trung

Loa tầm trung (còn được gọi là loa trung tâm) là loa tập trung vào dải âm trung. Đây là những âm thanh có tần số phổ biến nhất và dễ hình dung nhất là giọng nói của con người. Vì vậy, loa center được coi là loại loa cơ bản và phải có. Loa có sẵn đi kèm với các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, màn hình ô tô,… là loa trung tâm.

Kích thước trung bình của loa âm trung trên ô tô là 3 – 5 inch. Loa trung tâm thường được gắn trên cửa ra vào. Loa trung tâm ô tô không nhất thiết phải có loa như loa siêu trầm. Trong trường hợp bình thường, mọi người sẽ sử dụng bảng điều khiển cửa làm loa.

Xem thêm:

     • Camera hành trình nào tốt nhất?
     • Kinh nghiệm lắp camera lùi ô tô chất lượng, bền, giá rẻ
     • Camera 360 ô tô hãng nào tốt hơn, hãng nào rẻ bền?

Tweet

Tweeter (hay còn gọi là loa tweeter hay tweeter) là loa thể hiện những âm thanh có độ chói, cao ở dải âm cao và dễ hình dung nhất là âm cao như tiếng chim hót. Loa tweeter của ô tô có kích thước nhỏ từ 1-2 inch, thường được lắp ở góc tháp sáp vô lăng, cột A ở góc kính cửa, ốp cửa…

Độ loa ô tô, âm thanh xe hơi - đây là tất cả những gì bạn cần biết

Hệ thống âm thanh xe hơi nguyên bản là gì?

Xe sang thường đầu tư hệ thống âm thanh xe hơi. Thông thường, xe Mercedes có hệ thống âm thanh vòm burmester. Các dòng xe hạng C như c200, c300amg hay e-class như e200, e300amg đều được trang bị hệ thống âm thanh vòm Burmester 13 loa, riêng dòng S-class Maybach lên tới 26 loa. Ở hệ thống âm thanh này, loa trung tâm với đầy đủ loa siêu trầm và loa tweeter được bố trí ở nhiều vị trí trong xe.

Tuy nhiên, đối với Volkswagen, để tối ưu giá thành, các thiết bị giải trí như màn hình, âm thanh trên xe thường được tiết giảm xuống mức trung bình, mức đầu tư không nhiều. .

Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Wigo và các loại xe nhỏ giá rẻ khác… thường chỉ có 4 cửa và 4 loa.

Xe hạng B, C như toyota vios, hyundai Accent, hyundai elantra… thường chỉ có 6 loa: 4 bên cửa và 2 bên trước. Mazda 3 thiên về dàn âm thanh 8 loa.

Mức đầu tư cho xe hạng D trên 1 tỷ đồng lớn như Toyota Camry 9 loa, Mazda 6 11 loa, Honda Accord 8 loa…

Khác với xe sang, hầu hết xe bình dân chỉ sử dụng loa trung tâm thông thường. Chỉ một số mẫu xe trên 1 tỷ đồng mới được trang bị loa của các hãng lớn, như loa JBL cho Toyota Camry, loa Bose cho Mazda 6.

Vì vậy, nhìn chung với xe dưới 1 tỷ đồng, âm thanh xe ở mức tạm ổn, đủ nghe. Đối với xe dưới 500 triệu thì âm thanh ở mức chấp nhận được. Nhưng nếu yêu cầu trải nghiệm âm thanh tốt, dải tần rõ ràng và tròn trịa, đặc biệt là âm trầm hay âm bổng thì lại khó.

Có nên chỉnh còi xe không?

Nâng cấp dàn âm thanh trên ô tô hay còn gọi là “độ” dàn âm thanh trên ô tô là giải pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay để nâng cao trải nghiệm âm thanh trên ô tô. Bởi hầu hết các hệ thống âm thanh ô tô phổ thông đã phân tích ở trên đều ở mức tạm ổn, rất ít loa, điển hình là các loa tầm trung cơ bản. Nhưng khi nói đến âm thanh tốt, âm trầm rõ ràng và trải nghiệm thì điều đó là không thể.

Mặt khác, ô tô phổ thông thân vỏ mỏng, khả năng cách âm kém. Vì vậy, hệ thống âm thanh đặc biệt quan trọng. Đây được cho là cách “tiết kiệm” giúp át tiếng ồn trong cabin. Đây là lý do tại sao xu hướng nâng cấp âm thanh xe hơi lại “hot” đến vậy.

Ô tô ngày nay không chỉ là phương tiện đi lại, nó là nơi mà con người mong muốn có được những trải nghiệm tiện nghi và cao cấp hơn. “Độ” âm thanh ô tô sẽ giúp âm thanh ô tô chuẩn hơn, xem phim hay nghe nhạc sống động hơn. Đi du lịch cũng trở nên vui vẻ và thú vị hơn kể từ đó.

Xem thêm:

Độ Loa Ô Tô Tại Biên Hòa

Mức loa siêu trầm

Với dòng xe này, hệ thống âm thanh nguyên bản của xe sẽ được giữ nguyên, chỉ gắn thêm 1 hoặc 2 loa siêu trầm cho xe. Đây là phương pháp giữ mức âm thanh trên ô tô được nhiều người lựa chọn, dành cho những người thích dải trầm dịu.

Thêm loa siêu trầm và âm bổng

Mẫu xe này giữ lại hệ thống âm thanh nguyên bản của xe, thêm một loa siêu trầm và một loa tweeter nhỏ. Mức này phổ biến hơn bởi với hệ thống loa trung tâm có sẵn kết hợp với loa siêu trầm siêu trầm và loa tweeter treble, người dùng có tất cả 3 loa tương ứng với 3 dải tần bass-trung-cao. Ở mức này, người ta thường có 1 loa siêu trầm và 2 loa tweeter.

Trung cấp

Theo loa nguyên bản, ô tô giá rẻ thường được trang bị loa tiêu chuẩn, chất lượng âm thanh không tốt. Vì vậy, đối với những “game thủ” chịu chi, họ thường thay thế toàn bộ hệ thống loa nguyên bản bằng những bộ loa thương hiệu lớn chất lượng tốt hơn.

Biên độ

amply là thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh (khuếch đại). Trên thực tế, ở một số dòng loa, có những bộ khuếch đại cũng có thể được sử dụng làm loa siêu trầm công suất. Tuy nhiên, bộ khuếch đại sẽ không bằng một bộ khuếch đại độc lập.

Vì vậy, nếu người dùng muốn tín hiệu âm thanh có nguồn âm lớn hơn thì có thể lắp thêm bộ khuếch đại công suất trên ô tô. Đối với những người tìm kiếm trải nghiệm âm thanh chuyên nghiệp, bộ khuếch đại thường là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, để ngăn âm thanh bên trong xe gây ra tiếng ồn bên ngoài, bộ khuếch đại xe hơi nên có tác dụng cách âm tốt.

Xem thêm:

       • Có nên phủ gầm ô tô?
       • Phủ ceramic có hại cho ô tô không?
       • Phủ nano kính ô tô giữ được bao lâu?

Trải nghiệm nâng cấp âm thanh trên ô tô

Cách chọn còi ô tô

Khi mua còi ô tô cần chú ý đến các yếu tố sau:

Dải tần số của loa

Biết dải tần của loa, người mua sẽ biết đó là loa siêu trầm, loa trung hay loa tweeter. Nếu để ý kỹ hơn, bạn cũng tìm hiểu và so sánh các dải tần của loa. Ví dụ cùng là dây loa siêu trầm nhưng loa này có dải tần thấp hơn loa kia. Cùng một đường trung tuyến nhưng sẽ có những loa có dải tần rộng hơn cho âm trầm cao hơn những loa còn lại.

Độ nhạy của loa

Độ nhạy của loa (được đo bằng decibel db) biểu thị mức độ ồn, to hay lớn của loa khi phát ra. Thông qua độ nhạy, người mua có thể chọn kết hợp công suất amp phù hợp.

Trở kháng

Trở kháng của còi ô tô được xác định bởi cuộn dây bên trong còi. Biết được trở kháng của loa, người mua có thể lựa chọn ampli phối ghép phù hợp. Các mức trở kháng loa phổ biến là 4 ôm, 6 ôm hoặc 8 ôm. Mức trở kháng càng cao thì công suất càng lớn.

Công suất tối đa

Thông qua thông số công suất cực đại, người mua sẽ biết được giới hạn công suất của loa, từ đó lựa chọn phối ghép với xe hoặc lắp một chiếc amply phù hợp.

Kích thước loa

Kích thước loa cũng rất quan trọng. Tùy vào từng dòng xe và vị trí đặt loa mà bạn có thể chọn kích thước loa phù hợp.

Xem thêm:

        • Phim cách nhiệt tốt nhất là gì?
        • Kinh nghiệm đánh bóng ô tô & cân chỉnh sơn đúng cách để tránh hư hỏng ô tô
        • Khi nào bạn nên vẽ dặm và vẽ lại ô tô?

Cách chọn bộ khuếch đại cho ô tô

Khi mua bộ khuếch đại công suất ô tô, người mua cần chú ý đến các yếu tố sau:

Trở kháng: Trở kháng của bộ khuếch đại phải nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng của loa.

Công suất: Công suất của bộ khuếch đại công suất phải lớn hơn công suất của loa, tốt nhất là gấp đôi công suất trung bình của loa.

Tôi nên chọn loa ô tô nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại còi ô tô, còi ô tô của các thương hiệu lớn nổi tiếng là:

Độ chính xác vi mô

Trong số các dòng sản phẩm chủ lực của thương hiệu micro-precision của Đức, quan trọng nhất phải kể đến hình thức loa âm thanh. Dòng loa không chỉ được đánh giá cao về tính thẩm mỹ mà còn về chất lượng. Các sản phẩm của thương hiệu Weijing đều được kiểm định chất lượng thông qua quá trình sản xuất được đầu tư tỉ mỉ nhất.

Hãy vui lên

Loa của thương hiệu Gladden Audio (sản xuất tại Đức) đã nhiều lần được Hiệp hội âm thanh Emma Châu Âu tuyên dương. Ngoài loa chất lượng cực cao, thương hiệu gladen còn được biết đến với bộ khuếch đại tai nghe chất lượng cao không kém.

Đổ lỗi

Thương hiệu blam (Pháp) là thương hiệu âm thanh nổi tiếng nhất của Pháp chuyên sản xuất loa ô tô chất lượng cao với giá cả phải chăng. Hiện nay các sản phẩm loa thương hiệu blam đang bán khá chạy trên thị trường Việt Nam, việc có hàng nhái là điều khó tránh khỏi. Quý khách hàng cần lưu ý khi chọn mua sản phẩm.

Moscone

Thương hiệu âm thanh mosconi được thành lập từ năm 2009, là sản phẩm nhập khẩu từ Ý. Đã hoạt động được 13 năm và đạt được nhiều giải thưởng lớn của hiệp hội âm thanh Châu Âu, dòng loa ô tô này là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực loa ô tô. Sản phẩm luôn được đánh giá cao về thiết kế và chất lượng âm thanh.

Bose

Xem thêm: Giá xe Mazda CX-8 cập nhật mới nhất năm 2023

Loa Bose đến từ thương hiệu Bose của Mỹ – một trong những nhà sản xuất thiết bị âm thanh hàng đầu thế giới. Các dòng xe Mercedes, Mazda… và các dòng xe cao cấp của các hãng lớn thường được trang bị dây loa của hãng này. Điểm mạnh của loa bose là ở dải trầm. Vì vậy, khi chỉnh âm thanh ô tô bose đa số sẽ lựa chọn loa sub của thương hiệu này.

Vì được ưa chuộng nên trên thị trường xuất hiện rất nhiều loa ô tô bose nhái. Người bán thường quảng cáo là tháo loa bose Mercedes, Mazda… nhưng thực chất là hàng nhái. Người mua nên cẩn thận.

Xem thêm:

         • Dán cách âm ô tô có chống ồn hiệu quả không?
         • Bộ nỉ ô tô bọc nỉ, da công nghiệp, da lộn, 5d, 6d… loại nào tốt nhất?
         • Tư vấn lựa chọn bọc ghế ô tô tốt nhất, phù hợp nhất

Tiên phong

Loa Pioneer đến từ thương hiệu Pioneer Nhật Bản – hãng chuyên sản xuất các thiết bị giải trí kỹ thuật số hàng đầu. Trang bị của Pioneer cũng được nhiều hãng xe Nhật, trong đó có Toyota, sử dụng.

Loa xe hơi Pioneer rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, bao gồm dòng loa siêu trầm và loa cửa. Điểm mạnh của còi xe Pioneer là có giá thành khá phải chăng. Giá loa Pioneer cho ô tô dao động từ 1 – 4 triệu/loa tùy theo mẫu mã.

jbl

Loa jbl cho ô tô đến từ thương hiệu jbl của Mỹ – hãng chuyên sản xuất các thiết bị âm thanh nổi tiếng. Điểm mạnh của loa jbl cũng là ở dải trầm giống loa bose nhưng theo phong cách gọn gàng hơn. Giá còi ô tô jbl dao động từ 2 đến 8 triệu/còi, tùy loại.

Không giới hạn

Loa infinity dành cho ô tô cũng đến từ thương hiệu Mỹ Infinity – một trong những hãng lâu đời chuyên về thiết bị âm thanh. Loa ô tô Infinity rất được ưa chuộng tại Việt Nam, có rất nhiều mẫu mã. Giá loa ô tô infinity dao động từ 2 – 10 triệu/loa tùy loại.

Tiêu điểm

âm thanh xe hơi focal đến từ thương hiệu focal – hãng thiết bị âm thanh có lịch sử lâu đời của Pháp. loa xe hơi focus được đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, giá loa xe Focus chính hãng cũng rất cao, 100.000-20 triệu/loa, 300.000-40 triệu/bộ. Ngoài loa, hãng Focal còn nổi tiếng với công suất ampli dành cho ô tô, giá bán ampli đèn dành cho ô tô của hãng dao động từ 100.000-20 triệu đồng một bộ.

Xem thêm:

          • Loại xe nào tốt nhất?
          • Thiết bị định vị ô tô tốt nhất
          • Tôi có nên gắn đồng hồ tốc độ trên kính chắn gió ô tô của mình không?

Bạn có thể tự làm loa ô tô tại nhà không?

Trên các diễn đàn âm thanh, loa ô tô… có rất nhiều video hướng dẫn cách làm loa tại nhà, vd: cách lắp thêm loa tweeter, cách thêm bass vào loa, tự chế loa siêu trầm….. .

Tuy nhiên, cũng giống như màn hình ô tô, loa có mối quan hệ trực tiếp với hệ thống điện, theo các chuyên gia. Khi nói đến loa ô tô thì cần phải có hiểu biết sâu về hệ thống loa, kỹ thuật điện ô tô về công suất ampli, công suất, trở kháng…và phải có chút kinh nghiệm. Nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như chập mạch còi, âm ly, hay ảnh hưởng đến hệ thống điện của toàn bộ xe. Vì vậy, không nên tự chỉnh còi tại nhà mà nên tìm thợ sửa còi ô tô chuyên nghiệp.

Còi xe đặt ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay, còi xe ô tô thật nhập khẩu còn rất ít. Hầu hết các loại còi xe thương hiệu lớn đều là hàng nhập khẩu tư nhân và nhỏ lẻ. Do đó, chưa có sự thống nhất về chất lượng sản phẩm, giá bán, chính sách hậu mãi. Trên thị trường, ngoài hàng chính hãng, loa ô tô giá rẻ cũng tràn lan hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Vì vậy, khi nâng cấp âm thanh ô tô, loa ô tô, bạn nên ưu tiên chọn những loại loa ô tô lớn, nổi tiếng. Vì những địa chỉ này sẽ báo giá và có chính sách bảo hành dài hạn, nên chọn những dòng loa chuyên nghiệp, có hỗ trợ kỹ thuật lắp đặt…

Trung tâm bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp

Địa chỉ: Số 2, Đường số 34, Khu Wanfu, Quận Xiepingfu, Thành phố Shoude. Y học cổ truyền Trung Quốc

Hotline: 0389.936.537

Nam Đan An

Các vấn đề thường gặp với còi ô tô

📌 Dàn âm thanh xe hơi nào tốt nhất?

Trả lời: Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất còi ô tô. Trong số đó có loa của các hãng như burmester (thường lắp ở mercedes và porsche), meridian (thường lắp ở Land rover, jaguar và mclaren), custom audio của Rolls royce, bang & olufsen (thường lắp ở ô tô, BMW và Audi) … được đánh giá là chất lượng âm thanh đỉnh cao.

📌 Loa siêu trầm ô tô nào tốt hơn?

Trả lời: Loa siêu trầm ô tô Pioneer, jbl, alpine, helix, mbq và các hãng khác có chất lượng âm thanh tốt, giá cả phải chăng. Bạn có thể tham khảo các dòng này.

📌Tôi nên chọn còi cửa nào?

Trả lời: Đối với dòng loa cửa công suất lớn, bạn có thể tham khảo Pioneer, jbl, bose,Focus, Harman kardon…

Xem thêm: Top 7 Cửa hàng bán xe Xipo trả góp uy tín giá rẻ nhất 2022